Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Tôi Muốn”, “Vào Hạ”, “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Yêu Người Yêu Đời”, “Yêu Em”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Tôi Muốn”, “Vào Hạ”, “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Yêu Người Yêu Đời”, “Yêu Em” của Nhạc sĩ Lê Hựu Hà.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà (1946 – 2013) nổi tiếng là một trong những người Việt hóa nhạc trẻ Âu-Mỹ đầu tiên ở Việt Nam.

Anh sinh năm 1946 tại Biên Hòa, Đồng Nai, bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1965 với ban nhạc Hải Âu tại Đại Hội Nhạc Trẻ của Trường Trung Học Lasan Taberd.

NS Lê Hựu Hà thời trẻ.
NS Lê Hựu Hà thời trẻ.

lehuuha_Tôi Muốn

lehuuha_Vào Hạ

lehuuha_Yêu Người Yêu Đời

Đến đầu thập niên 1970, anh nổi lên cùng với ban nhạc Phượng Hoàng, cùng với nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và ca sĩ chính Elvis Phương. Các ca khúc do anh sáng tác được phổ biến lúc này là: “Tôi Muốn”, “Lời Người Điên”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Bài Ca Tuổi Trẻ”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Phiên Khúc Mùa Đông”, “Yêu Người Yêu Đời,…

Sau khi Phượng Hoàng tan rã, anh thành lập ban nhạc Mây Trắng và tung ra ca khúc mới như: “Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời”, “Đôi Khi Ta Muốn Khóc”.

Sau năm 1975, ban nhạc Hy Vọng gồm Mạnh Tuấn, Huỳnh Hiệp, Bảo Chân, Lý Được, Minh Hải, Quốc Dũng và các ca sĩ Sĩ Thanh, Tuyết Loan, Trang Kim Yến của Lê Hựu Hà là một trong những ban nhạc nổi bật nhất đương thời. Phiêu Bồng là địa chỉ cuối cùng của Lê Hựu Hà hoạt động dưới hình thức ban nhạc. Anh cũng cộng tác với nhiều trung tâm nhạc tại hải ngoại. Thời kỳ này anh có những ca khúc nổi tiếng như: “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Cuộc Đời”, “Đừng Trách Người Ơi”, “Vị Ngọt Đôi Môi”, và viết lời Việt cho nhiều ca khúc ngoại quốc.

lehuuha_Huyền Thoại Người Con Gái1

lehuuha_Huyền Thoại Người Con Gái2

lehuuha_Hãy Nhìn Xuống Chân1

lehuuha_Hãy Nhìn Xuống Chân2

Không chỉ sáng tác các ca khúc có giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây, nhạc sĩ Lê Hựu Hà còn là một trong những nhạc sĩ khá chuyên tâm trong việc dịch chuyển, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế. Ông đã viết lời Việt khoảng gần 100 ca khúc, bao gồm các bài nổi tiếng như “Đồng Xanh”, “Những Lời Dối Gian”, “Ngày Hôm Qua”, “Không Có Em”…

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà qua đời ngày 11 tháng 5 năm 2013 vì tai biến mạch máu não tại nhà riêng ở đường Hồ Hảo Hớn, quận 1, Sài Gòn.

Dưới đây mình có 22 clips tổng hợp các ca khúc “Tôi Muốn”, “Vào Hạ”, “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Yêu Người Yêu Đời” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Đặc biệt mình gửi đến các bạn 2 clips bài Đồng Xanh (Green Fields), bài hát khét tiếng quốc tế qua nhiều thập kỷ, NS Lê Hựu Hà viết lời Việt, do các ca sĩ Trung Hành, Tuấn Dũng, và Duy Quang trình bày. Và 3 tuyển tập hợp khúc, liên khúc của “Ban Phượng Hoàng”, dòng Nhạc Trẻ tiên phong thuần túy Việt đã, đang, và sẽ còn vang vọng, đóng góp phong phú cho kho tàng Tân Nhạc Việt Nam chúng ta.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

NS Lê Hựu Hà và ca sĩ Nhã Phương.
NS Lê Hựu Hà và ca sĩ Nhã Phương.

Nhạc sỹ Lê Hựu Hà và cuộc hôn nhân cuối cùng

(Trân Trân – 2014/02/09)

Được đánh giá là một nhạc sĩ tài hoa với những bản nhạc tràn đầy lòng say mê cuộc sống được cả giới trẻ và già yêu thích, thế nhưng, chuyện đời, chuyện hôn nhân của Lê Hựu Hà lại vô cùng long đong, vất vả.

Luồng gió mới

Lê Hựu Hà để lại một sự nghiệp chỉ khoảng trên 50 ca khúc, nhưng không vì thế mà sự tài hoa và táo bạo của anh chìm khuất. Sáng tác của Lê Hựu Hà ứng dụng giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây mà vẫn mang hơi thở rất Việt Nam, đưa thang âm ngũ cung vào ca khúc (Tình ca Việt Nam)… Ông cũng là một trong những nhạc sĩ trong nước khá chuyên tâm trong việc chuyển dịch, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế (Ông đã viết lời Việt khoảng gần 100 ca khúc, nổi tiếng có bản Đồng xanh, Những lời dối gian…).

Bắt đầu sáng tác và thành danh từ trước 1975, ông được đánh giá là một trong những người khởi đầu mang lại cho âm nhạc Việt Nam một luồng gió mới với những sáng tác theo lối đa âm (polyphonic) đầy sôi động. Ông sáng tác từ năm 17 tuổi khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng chỉ khi được biểu diễn cùng ban nhạc Hải Âu (Lê Hựu Hà thành lập năm 1966 tại đại hội nhạc trẻ dành cho sinh viên học sinh tại trường Taberd), thì những sáng tác ấy mới được công chúng biết đến và trở nên phổ biến.

Âm nhạc của Lê Hựu Hà đã thổi một luồng sinh khí mới mẻ cho làng nhạc Sài Gòn những năm ấy, mê đắm trong những tình khúc u uẩn, rã rời, yếm thế về cuộc đời. Những ca khúc thăng hoa cùng lối chơi đầy ngẫu hứng như một lãng tử du ca đã khiến nhiều thế hệ thanh niên tìm lại được niềm yêu đời và tuổi trẻ tưởng bị hoang phí của mình.

Năm 1970 sau khi Hải Âu tan rã, Lê Hựu Hà lập ban nhạc Phượng Hoàng cũng với phong cách đó, ngay lúc bắt đầu đã được mọi người hào hứng đón nhận. Là người thành lập ban nhạc, nhưng ông không nổi tiếng bằng Evid Phương. Giọng ca “độc” của Evid Phương và Nguyễn Trung Cang, cùng với những ca khúc đầy chất nghệ sĩ, yêu đời của Lê Hựu Hà đã biến Phượng Hoàng thành ban nhạc được yêu thích nhất thời bấy giờ.

Sau khi Phượng Hoàng tan rã vào năm 1975, Lê Hựu Hà vẫn tiếp tục con đường âm nhạc đầy đam mê của mình. Chuyển sang một hướng mới, ông thành lập nhóm nhạc Mây Trắng với các ca khúc hợp thời: Hãy ngước mặt nhìn đời, Đôi khi ta muốn khóc. Sau Mây Trắng, Lê Hựu Hà hoạt động cùng nhạc sĩ Tuấn Khanh trong ban nhạc Phiêu bồng.

Lê Hựu Hà cũng là người tiên phong cho Rock Việt. Và dù thời gian có đi qua suốt các chặng đường nhiều đổi thay của nhạc trẻ với đủ các sắc màu âm nhạc rock and roll rồi swingin pop cho đến heavy rock, nhạc sĩ Lê Hựu Hà vẫn trung thành với phong cách mà ông đã lựa chọn ngay từ ban đầu. Giới Rock Việt Nam vẫn còn nhớ đến Lê Hựu Hà, một trong những người đi đầu và tạo được những dấu ấn đáng kể.

Tài hoa là vậy, nhưng cuộc đời Lê Hựu Hà lại có nhiều nốt trầm đầy đau buồn, bất hạnh. Cuộc đời ông đa phần sống trong nghèo nàn, thiếu thốn. Sau ba cuộc hôn nhân tan vỡ, người phụ nữ cuối cùng gắn bó cùng ông là một ca sĩ nổi danh của Sài Gòn thời ấy: Nhã Phương, em gái danh ca Bảo Yến.

Tan vỡ tình yêu đẹp

Năm 1979, Nhã Phương về công tác tại Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP HCM. Một hôm ca sĩ Đình Huấn đến gặp cô mời tham gia ca khúc Tuổi trẻ hy vọng. Trong lần tham gia ấy, Nhã Phương gặp nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Vốn thích những bài hát của người nhạc sĩ từ trước khi gặp mặt, nên Nhã Phương vui và khá gắn bó với Lê Hựu Hà. Từ sự kết thân, thấu hiểu, và ngưỡng mộ tài nghệ, rồi yêu lúc nào không hay.

Sau đám cưới năm 1985, họ về chung sống trong căn nhà của cha mẹ Lê Hựu Hà để lại, họ đã sống với nhau 23 năm, có hai con, một trai một gái. Nhưng rồi, sau nhiều năm gắn bó, bỗng đột ngột người ta thấy Nhã Phương ly hôn. Lê Hựu Hà sống cô đơn thui thủi trong căn nhà cha mẹ, làm việc như điên cuồng. Vào một ngày cuối năm 2013, hàng xóm của Lê Hựu Hà báo công an rằng đã ba ngày chưa thấy ông ra khỏi nhà. Người nhìn thấy nhạc sĩ lần cuối cùng là em ruột ông, bà Minh Anh, ở nhà bên cạnh. Sau khi phá cửa vào nhà, công an phát hiện nhạc sĩ đã chết, chết được ba ngày mà không ai hay. Kết luận khám nghiệm cho thấy chết vì tai biến.

Sau đó, Nhã Phương kết hôn với người chồng ngoại quốc và đem con đi định cư nước ngoài. Có một thời gian, dư luận ác mồm cho rằng Nhã Phương có liên can đến cái chết của Lê Hựu Hà, hoặc ít nhất cũng là người đàn bà nhẫn tâm bỏ chồng mình trong lúc khốn khó. Nhiều năm sau, Nhã Phương mới trở về và giãi bày sự tình, lúc ấy người đời mới hiểu, cô từng vất vả, cực khổ thế nào. Nhã Phương kể rằng, những ngày đầu, cuộc hôn nhân của họ rất hạnh phúc. Nhưng rồi càng lớn tuổi, nhạc sĩ càng ghen tuông, thậm chí đánh đập vợ.

Cuộc sống vô cùng thiếu thốn, khó khăn: “Khi sống với anh Hà, đôi khi nghĩ lại, tôi thấy mình đã làm việc quá sức. Có những lúc ốm đau, tôi chẳng được nghỉ ngơi, cứ lao vào đi hát và kiếm tiền trả tiền nhà, trang trải cuộc sống. Tôi làm việc như một cái máy, tất tả chạy từ miền Trung ra Hà Nội rồi lại xuống tận Rạch Giá, Cà Mau…Có lúc rất mệt, người không còn chút sức lực, tôi cũng không được nghỉ ngơi. Anh Hà cứ nói: “Thôi em ráng hát nhé, hát để có tiền trả tiền nhà”…

Nhã Phương đã chia sẻ những ngày tháng khổ sở như thế. Và Nhã Phương cũng từng tâm sự rằng mình rời xa Lê Hựu Hà, chỉ vì không còn duyên nợ để sống với nhau, chứ tình yêu của Nhã Phương dành cho chồng cũ vẫn còn sâu lắng trong một góc tâm hồn. Đó là mối tình đầy trong trẻo, say mê của một thời tuổi trẻ…

Với cô, Lê Hựu Hà là một tình yêu đẹp, và cô mãi ngưỡng mộ sự tài hoa của ông…

oOo

Cuộc đời nhạc sĩ Lê Hựu Hà:

 

Ban Phượng Hoàng – Volume 1:

 

Ban Phượng Hoàng – Volume 2:

 

Liên Khúc Phượng Hoàng – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Tuyển Tập Hợp Khúc Ban Phượng Hoàng:

 

Tôi Muốn – Ca/nhạc sĩ Lê Hựu Hà (Original 1973 version):

 

Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời, Tôi Muốn, Đêm Nguyện Cầu – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Tôi Muốn – Ca sĩ Lê Hiếu:

 

Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời – Ban Phượng Hoàng:

 

Liên khúc Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời, Mặt Trời Đen, Huyền Thoại Người Con Gái – Ca sĩ Nhã Phương, Bảo Yến:

 

Vào Hạ – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Vào Hạ – Ca sĩ Vina, Uyên My,Thùy Hương, Dạ Nhật Yến:

 

Vào Hạ – Ca sĩ Tường Vi:

 

Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào – Ca sĩ Ý Lan:

 

Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào – Ca sĩ Ngọc Lan:

 

Hãy Nhìn Xuống Chân – Elvis Phương:

 

Hãy Nhìn Xuống Chân – Steel Owl:

 

Huyền Thoại Người Con Gái – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Huyền Thoại Người Con Gái – Ca sĩ Mai Linh:

 

Huyền Thoại Người Con Gái – Ca sĩ Như Loan:

 

Yêu Đời Yêu Người – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Yêu Em – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Yêu Đời Yêu Người – Ca sĩ Võ Hạ Trâm, Triệu Lộc:

 

Liên khúc Đồng Xanh (Green fields) – Ca sĩ Trung Hành, Tuấn Dũng:

 

Đồng Xanh (Green fields) – Ca sĩ Duy Quang:

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Tôi Muốn”, “Vào Hạ”, “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Yêu Người Yêu Đời”, “Yêu Em””

  1. Nhạc trẻ của ban Phượng Hoàng, hơn 40 năm sau nghe lại vẫn thấy được sự sáng tạo và khai phá. Hình như mình chưa thấy ban nhạc nào ngày nay, trong nước hay ngoài nước, có thể qua mặt ban Phượng Hoàng. Y như The Beattles của Âu Mỹ. Incredible!

    Cám ơn bà xã đã giới thiệu.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s