Đời sống tâm linh luôn là vĩ mô

Chào các bạn,

Nhiều người tưởng rằng đời sống tâm linh của họ là nhắm vào cho chính họ và gia đình họ. Tụng kinh, cầu nguyện, đi nhà thờ, đi chùa, là để cho mình và gia mình được Chúa thương Phật độ.

Nhưng chúng ta thấy ngay đó là sai đường, vì cứ chăm chăm vào mình và gia đình mình như thế là chấp ngã hàng đại gia, làm sao mà ngộ được, làm sao mà giải thoát được.

Câu truyện Thiền “Không có từ tâm” nói đến điều đó – nhà tu mà chỉ biết chăm chăm cho mình, không hề biết đến từ tâm.


  Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã cấp dưỡng một vị sư hơn 20 năm. Bà đã làm một chòi nhỏ cho sư và lo việc ăn uống khi sư thiền định. Cuối cùng bà thắc mắc là không biết vị sư đã tiến bộ được gì trong suốt bao nhiêu năm.

  Để tìm câu trả lời, bà nhờ một cô gái đầy ham muốn giúp một tay. “Vào ôm ông,” bà bảo cô gái, “rồi hỏi đột ngột: ‘Làm gì bây giờ?’ ”

  Cô gái vào gặp sư và, chẳng nề hà gì, đến vuốt ve sư, hỏi sư phải làm thế nào về việc đó.

  “Một cây mọc trên tảng đá trong mùa đông,” vị sư trả lời đầy thi vị. “Chẳng nơi đâu có hơi ấm.”

  Cô gái trở về và báo cáo lại điều sư nói.

  “Nghĩ đến việc tôi nuôi ông này cả 20 năm!” bà than một cách giận dữ. “Ông ta chẳng tỏ vẻ gì quan tâm đến nhu cầu của cô, chẳng hề muốn giải thích tình trạng của cô. Ông ta không cần phải đáp lại ham muốn, nhưng ít ra ông ta cũng phải tỏ lộ được một tí từ tâm.”

  Bà liền đi ngay đến chòi của vị sư và đốt nó.

Càng tu luyện trái tim, ta càng phát triển lòng từ, càng yêu mọi người. Khi ta vô ngã, không còn tôi nữa, thì tôi yêu cả thế giới. Trái tim Bồ Tát là trái tim yêu thương toàn nhân loại.

Yêu Chúa là yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Đời sống tâm linh là đời sống bỏ cái tôi để yêu thương nhân loại. Đó luôn là quan tâm vĩ mô về thế giới này và mọi người trong thế giới này. Bạn làm gì với tình yêu đó là chuyện khả năng của bạn, nhưng ít nhất bạn cũng có thể giúp những người nghèo quanh bạn được một chút, cầu nguyện cho họ, thúc đẩy những chính sách hỗ trợ người nghèo, thúc đẩy bình đẳng, dân quyền và nhân quyền cho người nghèo…

Chúng ta sẽ không được giải thoát nếu chúng ta niệm Phật, ngồi Thiền, đi nhà thờ, cầu nguyện, chỉ để tập trung vào “tôi”, bám víu vào “ngã”. Trái tim của chúng ta phải quan tâm đến những khổ đau của toàn thế giới. Nếu bạn tụng kinh và hồi hướng công đức cho mọi người nghèo khổ của thế giới, hoặc cầu nguyện cho họ, thì hãy nhớ rằng một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Chúa Giêsu nói: “Bất cứ điều gì con làm cho người thấp hèn nhất trong các anh chị em của ta đây, con làm cho chính ta. Bất cứ điều gì con không làm cho người thấp hèn nhất trong các anh chị em của ta đây, con không làm cho chính ta.” (Matthew 25:31-46).

Người nghèo khổ là hiện thân của Thiên Chúa.

“Tôn giáo mà Thiên chúa Cha chúng ta chấp nhận là tinh khiết và không tì vết là thế này: chăm sóc con côi và mẹ góa trong cơn khó khăn của họ và giữ chính mình không bị thế gian làm dơ bẩn.” (James 1:27) (Religion that God our Father accepts as pure and faultless is this: to look after orphans and widows in their distress and to keep oneself from being polluted by the world).

Chúc các bạn luôn đầy từ tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời sống tâm linh luôn là vĩ mô”

 1. Hi anh,

  Câu truyện Không có từ tâm này là một câu truyện em hay dùng để nhắc mình, vì em cảm thấy mình thường hay ở trường hợp giống nhà sư (trường hợp nhà sư có một cô gái đến thăm).

  Những lúc như vậy em thường nghĩ về câu truyện này và tự xét mình, mình làm vậy có từ tâm hay không.

  Hôm nay được đọc lại bài này lần nữa, em cám ơn anh. Và cám ơn anh đã nhắc lại lời Chúa Giêsu để em được ghi nhớ: “Bất cứ điều gì con làm cho người thấp hèn nhất trong các anh chị em của ta đây, con làm cho chính ta. Bất cứ điều gì con không làm cho người thấp hèn nhất trong các anh chị em của ta đây, con không làm cho chính ta.” (Matthew 25:31-46).

  Chúc anh luôn khỏe.

  Em Hương,

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s