Gia đình ít có người đến thăm

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng tuy không ai nói ra nhưng qua quan sát, mình cảm nhận có một số gia đình trong Buôn Làng Sêđăng ít có người đến thăm chơi lui tới, điển hình như gia đình bố mẹ Drao.

Gia đình bố mẹ Drao ở cách nhà mình khoảng năm mươi mét nhưng nhà mình ở phái trong còn gia đình bố mẹ Drao ở ngoài đường chính. Năm nay bố Drao bảy mươi lăm tuổi, mẹ Drao sáu mươi chín tuổi. Gia đình bố mẹ Drao có sáu người con, đã lập gia đình ra riêng năm người. Hiện tại bố mẹ Drao ở với em Cher, người con gái út hai mươi mốt tuổi chưa có gia đình và người cháu ngoại là em Kypa, nữ học sinh Lưu trú lớp Mười hai của mình.

Em Kypa ở nhà Lưu trú gần như các em khác không muốn chơi và gia đình bố mẹ Drao ở trong Buôn Làng cũng không ai muốn đến. Mình hỏi các mẹ nguyên nhân, được biết do lối sống không lành mạnh về luân lý đạo đức hôn nhân gia đình của bố Drao ngày bố Drao còn trẻ, mặc dầu bây giờ bố Drao đã già, đã đoạn tuyệt hẳn với quá khứ ăn chơi nhưng đối với anh em Buôn Làng, nếp sống cũ đã in sâu vào não trạng làm cho đến bây giờ đa số anh em Buôn Làng vẫn còn rất khó mở lòng để đến với gia đình bố mẹ Drao, còn gia đình bố Drao cũng mặc cảm không dám đến với những gia đình chung quanh.

Khi đã biết rõ về gia đình bố Drao cũng như những quan hệ trong Buôn Làng, mình quyết định đến thăm chơi gia đình bố mẹ Drao. Lần thứ nhất, mình đến thăm đem đến cho bố Drao một ít thuốc thấp khớp và thuốc bổ vì bố Drao đau khớp nặng. Lần thứ hai mình đến và hẹn dùng cơm tối với gia đình. Gia đình dọn cho mình một bữa cơm hết sức bình thường với canh bí đỏ, một con cá chép chiên nát bét do vụng về. Em Kypa nhìn con cá chiên cứ cười mãi vì em ngại mình, mình xem như không để ý, hỏi cá này mới xúc được và bố Drao vui vẻ gật đầu.

Mình cảm nhận sau mỗi lần mình đến thăm chơi, gia đình bố Drao trở nên rất thân thiện với mình, nhất là bố Drao không còn mặc cảm, nói chuyện cởi mở vui vẻ rất gần gũi, hết ngại ngùng miễn cưỡng như lần đầu mình đến gặp.

Và cách đây một tháng, vào một buổi tối Chúa nhật sau khi trời dứt cơn mưa, nghe tiếng gọi cửa mình bật đèn sân mở cửa ra thấy bố Drao đến với một cháu gái nhỏ khoảng tám tuổi, trên tay bố Drao cầm một nhánh chuối lùn đưa cho mình, bố Drao nói:

– “Mình đang lựa chọn không biết có nên dọn nhà đi qua Buôn Konhring huyện Cưmngar ở không thì Yăh đến. Anh em Buôn Làng thấy Yăh đến ăn cơm với gia đình mình, những gia đình chung quanh cũng bắt đầu đến thăm gia đình mình. Khi bố mẹ đến chơi thì các con cái cũng bắt đầu chơi với nhau. Mình hết mặc cảm nhưng rất vui vì anh em Buôn Làng gặp mình đã tươi cười thân thiện như anh em. Bây giờ mình không muốn bỏ anh em mình mà đi nữa. Mình cảm ơn Yăh đã đến với gia đình mình trước.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s