Thương bố mẹ

Chào các bạn,

Chiều thứ Ba mình ở ngoài Lưu trú chạy xe máy về xóm Đào cùng với em Phương học sinh lớp Mười một, để xin gia đình em Phương một bao phân bò về cải tạo vườn rau nhà Lưu trú. Mình dừng xe ngoài đường vừa lúc mẹ Khiêm, mẹ của em Chi học sinh lớp Mười đi uống rượu cưới người họ hàng về. Mẹ Khiêm mời mình vào nhà chơi, mình dặn em Phương về nhà trước lát sau mình qua.

Theo mẹ Khiêm vào nhà không có ai ở nhà, bố Khiêm đi ở làm lò gạch, các em một số đi học một số qua nhà hàng xóm chơi. Mình hỏi:

– “Những ngày nghỉ cuối tuần cũng như những ngày lễ ở trường được nghỉ học, Yăh cho các em về gia đình. Em Chi có biết giúp đỡ bố mẹ chăm sóc các em và làm việc nhà không?”

– “Em Chi rất thương bố mẹ Khiêm. Những năm học cấp II em Chi một buổi đi học một buổi ở nhà đi làm lò gạch phụ mẹ Khiêm. Bây giờ ở nhà Lưu trú về nghỉ được ít em Chi không đi làm lò gạch nhưng ở nhà dọn dẹp, nấu cơm và chăm sóc các em rất tốt, bố mẹ Khiêm đi làm về cũng đỡ mệt.”

– “Học ở nhà Lưu trú về em Chi có kể chuyện gì với bố mẹ Khiêm không?”

– “Những lúc hai mẹ con nói chuyện, em Chi kể: ‘Ở nhà Lưu trú sướng lắm nhưng con rất ngại Yăh. Trong giờ học bài con bị Yăh gọi tên nhắc hoài về việc con lơ đễnh và hay ngủ gật trong giờ học, mỗi lần như vậy con ngại Yăh chết được! Nhưng không biết tại sao trong đầu con nó cứ lung tung làm cho con rất hay quên. Cũng may kết quả học kỳ I con được học sinh trung bình, không thì con không biết phải nói sao với Yăh đây! Sau kết quả học kỳ I con quyết tâm học kỳ II thật tốt để con khỏi mắc cỡ, khỏi ngại với Yăh.’”

Sau nghỉ Tết ở Buôn Làng các em trở lại nhà Lưu trú bắt đầu bước vào học kỳ II, mình thấy em Chi thay đổi rất nhiều, không nói cười ồn ào trong các giờ học. Học kỳ I em Chi đã nói chuyện rất nhiều đến nỗi mình phải đổi chỗ ngồi trong phòng học cho em Chi. Nhưng bắt đầu sang học kỳ II em Chi thay đổi hẳn, đặc biệt trong những giờ học bài em Chi rất chăm chỉ cũng không còn ngủ gật. Mình rất thắc mắc trước những thay đổi của em Chi, đến hôm nay nói chuyện với mẹ Khiêm mình mới biết được nguyên nhân của những thay đổi này. Mình rất vui và phục trước sự cố gắng thực hiện tốt quyết tâm thay đổi của em Chi. Đang trong dòng suy nghĩ về em Chi, thấy mình im lặng, mẹ Khiêm kể tiếp:

– “Hôm Yăh cho về nghỉ Tết, em Chi và em Vương đã rủ nhau đến nhận trực tuần Tết cho lò gạch Hùng – Hòa, chủ lò gạch trả một triệu đồng. Hai em chia nhau và em Chi bốc chuyển gạch lên xe được thêm bốn trăm ngàn đồng. Tổng cộng tuần Tết em Chi làm được chín trăm ngàn đồng. Khi đưa tiền cho mình em Chi nói: ‘Mẹ! Từ nhỏ đến bây giờ đây là lần đầu tiên con biết mừng tuổi mẹ.’ Mình đã cảm động không cầm được nước mắt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s