Người nghèo là hiện thân của Thiên chúa

Chào các bạn,

Có đoạn Thánh kinh này nói rằng yêu thương hoặc không quan tâm đến những người nghèo khổ chính là yêu thương hoặc không quan tâm đến Thượng đế, ảnh hưởng đến tư duy của mình rất lớn, và làm mình xúc động lớn mỗi lần mình đọc, chẳng hạn như bây giờ, chẳng phải vì phần thưởng hay hình phạt đời sau (vì mình chỉ sống ở đây lúc này), mà vì lời lẽ đồng hóa những người nghèo khổ với chính Thiên chúa.

Đoạn này rất dễ hiểu nên mình sẽ không giải thích hay lý giải gì cả.

Khi [Giêsu] đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.

Bấy giờ Đức Vua [Giêsu] sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han.”

Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu? ” Đức Vua sẽ đáp lại rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”

Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.”

Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? ”

Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy.”

Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời.” (Matt 25:31-46)

Chúc các bạn luôn phục vụ Thiên chúa trong các anh em nghèo khổ của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Người nghèo là hiện thân của Thiên chúa”

 1. Chào anh Hoành,
  Em có điều này thắc mắc đã lâu, mong anh Hoành chia sẻ:

  Em thấy Phật giáo khi làm những chương trình từ thiện, giúp người nghèo thì một trong những lý do của họ là vì họ xem đó là hành động giúp mình giải thoát khỏi nghiệp chướng. Còn Thiên Chúa giáo thì khi giúp người nghèo vì họ nhìn thấy hình ảnh của Chúa Giêsu trong đó (như trong bài viết này). Vậy tại sao không phải đơn giản “nhìn người nghèo là người nghèo, giúp đỡ họ vì thật sự họ nghèo, vì mình muốn giúp”, mà không phải giúp họ vì đó là hình ảnh của Chúa hay giải thoát khỏi nghiệp chướng? Vì như thế thì suy cho cùng ý định giúp người nghèo cùng là vì mình, chứ không thực sự vì người?

  Em rất mong thắc mắc của mình được giải bày để thông tỏ.
  Cảm ơn anh Hoành!

  Số lượt thích

 2. Hi Vũ Đức Trí Thể,

  Nếu em có thể “nhìn người nghèo là người nghèo, giúp đỡ họ vì thật sự họ nghèo, vì mình muốn giúp”, thì em có trái tim Bồ tát (Bồ tát giúp người vì yêu người, chẳng vì “giải thoát khỏi nghiệp chướng” như phàm phu).

  Nhưng đa số người ở thế gian không thể tự mình có tâm Bồ tát (vì rất khó), nhưng yêu Chúa thì yêu người rất dễ, vì Chúa dạy yêu người.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s