Xây nhà

Chào các bạn,

Một hôm mình mang một ít dây lang đến cho gia đình mẹ Hreng để cho bò ăn. Hiện tại mình đang cho mẹ Hreng nuôi một con bò cái choai để gây vốn. Bò của Yăh cho nên gia đình mẹ Hreng chăm rất tốt, mỗi tuần con bò cái choai được mẹ Hreng tắm cho hai lần, do vậy nó không còn nhiều chấy rận như khi mình mới mua về. Được tắm thường xuyên con bò sạch sẽ và mát mẻ nên tương đối nó lớn nhanh. Biết mùa này khô hạn bò không có gì ăn nhất là trong Buôn Làng lại nhiều bò vì vậy ở ngoài Lưu trú mỗi buổi chiều làm rau cho các bữa ăn, các em học sinh dồn rau rác lại và các em không lấy thì mình lấy đem về cho bò mẹ Hreng.

Mình mang bao rau rác đến, mẹ Hreng đem dựng vào một góc bên hông nhà để khi bò được lùa về chuồng đổ vào cho nó ăn.

Nhà mẹ Hreng một gian nhà gỗ cũ kỹ nền nhà vẫn còn nền đất lồi lõm, mình đến lúc đó năm giờ chiều em Kim Cương đi chăn bò chưa về chỉ có em Hreng con gái lớn của mẹ Hreng mới đi làm rãy về. Thấy mình đến, em Hreng nhanh nhẹn mang chiếu ra trải giữa nhà. Trong khi nói chuyện, mẹ Hreng thấy mình nhìn chung quanh nhà, mẹ Hreng nói:

– “Nhà mình đã mục hết nhưng chắc không làm được nhà mới. Bố Hreng mất mười năm, ba mẹ con mình làm ăn cả mười năm nay cũng không khá hơn khi bố Hreng còn đau nhiều bệnh. Mấy lần em Hreng nói với mình: ‘Con muốn mẹ xây cho nhà mình một cái nhà gạch không cần tô da giống như nhà của chị Kypa.’ Mình không biết phải nói với em Hreng như thế nào cho em Hreng hiểu hoàn cảnh của gia đình mình!”

Nghe mẹ Hreng kể mình gọi em Hreng lên ngồi chơi. Em Hreng lên mình chưa kịp nói gì thì con chó đen của mẹ Hreng chạy xồ ra sân sủa, nhìn ra thấy mẹ Xiêm từ ngoài sân đi vào, mình hỏi mẹ Xiêm đến thăm bà ngoại phải không? Mẹ Xiêm gật đầu nói:

– “Mình về nhà thăm bà ngoại đi ngang qua thấy Yăh mình vào chơi với Yăh.”

– “Mẹ Hreng mới nói với Yăh em Hreng muốn mẹ Hreng xây nhà gạch không tô da, nhà mẹ Xiêm có trên hai mươi lăm con bò nhưng vẫn ở nhà ván cũ, gia đình mẹ Xiêm định khi nào xây nhà? Yăh thấy căn nhà đó cũng mục rồi!”

– “Trước kia mỗi lần nói chuyện mình thường nói với các con lớn trong gia đình có cả bố Xiêm cùng nghe: ‘Mẹ đi chăn bò cả đời nhưng mãi gia đình mình vẫn chưa xây được căn nhà cho tử tế để ở như nhà của bác Thép.’ Mỗi lần nghe mình nói như vậy bố Xiêm đứng lên bỏ đi nơi khác chỉ còn lại mấy mẹ con, và cuộc nói chuyện mất vui. Sau nhiều lần mình nghĩ lại và không nói chuyện xây nhà nữa!”

– “Mẹ Xiêm có thể nói đã nghĩ gì cho Yăh và gia đình mẹ Hreng nghe được không?”

– “Mình nghĩ bây giờ chưa xây được nhà trong Buôn Làng thì mình tự xây nhà mai sau trước, bằng cách mỗi ngày mình tận tâm trong việc đi chăn bò. Khi nghĩ như vậy mình thấy vui hơn với việc đang làm.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s