Xin bốc chuyển gạch

Chào các bạn,

Mỗi lần nói chuyện với anh em Buôn Làng mình học được từ những con người đơn sơ, chân chất, thật thà này rất nhiều điều mới lạ làm phong phú thêm cho cuộc sống, cũng như giúp mình hiểu thêm về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của anh em Buôn Làng. Mình nghĩ nếu không có những gặp gỡ thân tình, những cuộc chuyện trò cởi mở chắc mình phải mất nhiều thời gian lắm mới biết, mới hiểu được một phần cách sống, cách nghĩ của anh em Buôn Làng qua sách vở.

Mới đây nhất mình đến thăm gia đình mẹ Son ở thôn Hai, bố Son đã đi với ông bà trên mười năm. Gia đình chỉ có ít đất rãy và một sào ruộng nước. Sau thời gian mùa màng đã thu hoạch, đất ruộng rãy đã chuẩn bị xong chỉ còn đợi mưa để vào vụ mùa mới. Mẹ Son tranh thủ đến bốc chuyển gạch lên xe để có tiền trang trải trong gia đình, cũng như mua sắm những vật dụng cần thiết cho các con đi học. Mình hỏi mẹ Son:

– “Làm công việc bốc chuyển gạch lên xe mỗi ngày thường kiếm được bao nhiêu tiền?”

– “Ban ngày mình bốc chuyển gạch lên xe từ chín giờ sáng đến một giờ trưa, mỗi người trong nhóm kiếm được từ sáu mươi đến bảy mươi ngàn đồng. Tối mình bốc chuyển gạch lên xe từ bảy giờ tối đến mười một giờ đêm, cũng được khoảng từ sáu mươi đến bảy mươi ngàn đồng. Nếu làm đến một hoặc hai giờ sáng có thêm khoảng hai mươi ngàn nữa.”

– “Mỗi nhóm bốc chuyển gạch lên xe thường mấy người? Và Yăh nghe kể người của nhóm nào thường làm theo nhóm đó, và họ không muốn nhận thêm người mới vào nhóm đúng không? Có nhiều mẹ sau khi làm xong nương rãy không biết làm gì, Yăh chỉ đến các lò gạch đợi khi có xe đến chở gạch bốc chuyển gạch lên xe, nhưng các mẹ nói với Yăh: Mình là người chưa bao giờ đi làm gạch, những người làm quen trong nhóm không cho làm.”

– “Đúng là có những nhóm như vậy! Mỗi nhóm bốc chuyển gạch lên xe thường từ ba đến năm người, đa số là anh chị em họ hàng với nhau. Thường các nhóm không muốn cho cũng như không muốn nhận thêm người mới, người mới chưa quen việc làm rất chậm, và càng đông người làm số tiền chia mỗi người càng ít đi. Chính vì như vậy nhiều nhóm không muốn nhận thêm những người mới đến xin làm.”

– “Vậy nhóm bốc chuyển gạch lên xe của mẹ Son có bao nhiêu người?”

– “Nhóm mình có năm người nhưng thường xuyên có người mới, có khi nhóm có đến tám người. Do các mẹ đến xin làm để có vài ngàn đồng về đóng tiền điện hoặc để mua mắm cho con ăn. Mình nói với các mẹ trong nhóm: Gia đình mình ở đây ai cũng nghèo, không có tiền bạc cũng như của cải để chia sẻ với những gia đình trong Buôn Làng đang gặp khó khăn hơn, thì mình chia sẻ công việc làm với họ cũng giống như chia sẻ tiền bạc của cải, vì mình đã chia chính công việc là cái mình cũng đang rất cần để nuôi sống gia đình. Mình suy nghĩ và nói với những người trong nhóm, nên nhóm mình ai cũng vui vẻ chia bớt công việc cho người đến xin làm thêm.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xin bốc chuyển gạch”

 1. Dear Anh Hai

  Em thật bất ngờ khi nghe mẹ Son nói mình không có của cải để chia sẻ cho người khác nhưng mình có việc làm để chia sẻ.

  Từ trước đến giờ em nghĩ anh em Buôn Làng chưa hiểu điều này nên em chưa một lần nhắc đến nhưng hôm nay em có thể nhắc mà không lo họ không hiểu.

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ.

  Em chúc anh Hai khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s