Sức mạnh của yếu mềm

Chào các bạn,

Hôm rồi có một người bạn hỏi mình là: Khi thất vọng và cảm thấy bản thân tồi tệ thì mình làm gì? Bạn nói: Mình muốn làm sao để mạnh mẽ lên được như bạn vì nhiều lúc mình cảm thấy hurt too much?

Mình nói với bạn là thực sự your gentleness is your strength, sự yếu mềm, dịu dàng của ban chính là sức mạnh của bạn. Bạn không cần phải cầu mong giống ai cả. Mình 100%, 1000% không khác gì các bạn thực sự thì bản tính đều yếu đuối như nhau. Điều mình cần là sự vững chãi chứ có lẽ không cần phải mạnh mẽ.

Trước kia mình cũng vậy, tưởng mình cần phải mạnh mẽ. Rồi mình cũng tưởng mình khỏe lắm, mạnh lắm, rất tinh tướng, ta đây chịu được hết, cái tôi to như núi, nặng như chì. Rồi đến lúc chịu đòn đau quá, mệt quá chịu không nổi mới biết là mình rất không mạnh. Mình cũng có những lúc cô đơn, những nỗi buồn, nỗi đau, nhức nhối, mệt mỏi, bực mình, thấy mình tồi tệ, xấu xí như bất cứ ai. Và mình chẳng phải giấu diếm hay xấu hổ về điều đó chỉ là cách thể hiện của mình thì luôn tích cực.

Con người có 1001 trạng thái cảm xúc hỉ nộ ái ố thì mình chắc cũng có 1000. Vậy nên chúng ta absolutely là có gì khác nhau?

Khi mình tưởng là mình khỏe lắm ôm đủ thứ chuyện vào người. Có những chuyện chẳng cần ôm mà nó cứ bận vào lòng mặc dù chẳng phải chuyện của mình. Rồi mình cứ giữ khư khư cho đến lúc không chịu được muốn nổ tung. Như thế có phải là thật là dại dột không. Sao không tìm cách buông nó ra, chuyển gánh nặng cho ai đó, cho người lúc nào cũng sẵn sàng đỡ cho khỏi nặng gánh cho mình.

Và điều mình tập và làm được đó là mình đã biết cách trút hết những gánh nặng đó đi cho Chúa, Phật, Bồ Tát, Thiên Thần… Nhờ đó mình chẳng còn phải gồng mình chịu đựng để tự làm mệt mình nữa 🙂

Khi bạn mình có chuyện mình nói là mình hiểu tức là mình hiểu cả cảm xúc và nỗi đau mentally and physically, mình không nói chơi để an ủi. Ai cũng có khả năng này khi có đủ tĩnh lặng. Các bạn đọc lại một số bài của mình thì sẽ hiểu phần nào.

Mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn những gì mình trải nghiêm thực hành. Mình gần như chẳng có gì cả absolutely nothing. Một điều giúp mình vững chãi hơn mỗi ngày là, mình dựa vào Chúa, Phật. Bởi mình biết là mình rất yếu. Tất cả những gì mình làm được không phải do mình giỏi, mình khỏe, mình thông minh hay là mình gì đi nữa mà do được nhờ blessing mang lại từ Chúa Phật

Khi bạn mình khổ mà mình không giúp được thì mình làm gì. Mình gần như chẳng làm gì hơn là cầu nguyện bằng cách trò chuyện với Jesus, Buddha như một đứa trẻ I feel terrible today, please help me get out of this mess. My friend is in trouble….please help her out…..Mình tập trò chuyện như thế. It helps indeed.

(Mình nói thêm một chút, các bạn cũng đừng hiểu lầm sang rằng ỷ lại không làm gì cả ngồi đó cầu khấn cả ngày sẽ có cái ăn hay có tất cả mọi thứ. Mình cũng làm việc và làm một số việc dù cũng chưa được nhiều lắm nhưng mình biết cũng không phải ít thi thoảng cũng vẫn bị làm hơi quá đà mà bị mệt)

Các bạn đừng ngại những điều này chẳng có gì mê tín, chẳng có gì phải xấu hổ. Mình không đi Chùa, không đi nhà thờ. Thi thoảng có dịp ghé thăm vãn cảnh và tìm chỗ tịch mĩnh. Mình không có Tôn giáo. Mình vẫn là Phật tử (con Phật), con Chúa (chidren of God).

Điều này cũng không có gì vô lý hay thiếu logic. Mình làm việc với các loại khoa học, kỹ thuật, công nghệ cũng mặc dù chưa lâu lắm. Và mình cũng có thể có chút khả năng ngồi nói giải thích cả ngày về liên hệ khoa học và tâm linh, khoa học Phật giáo hay thần học có bằng chứng thực nghiệm cũng như bằng chứng trải nghiệm về các loại lý thuyết nọ kia. Nhưng mình thấy những điều đó hơi vô bổ, nói chẳng để làm gì nếu không giúp được mình, giúp các bạn có niềm tin, vững chãi hơn, sống hạnh phúc an lành có ý nghĩa hơn.

Những người bạn của mình, những người mềm yếu nhất cả thể chất và tinh thần là những người có nhiều năng lượng và vững chãi vì có niềm tin hoàn toàn vào Chúa, Phật, Bồ Tát hay các thiên thần bảo hộ.Mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn những gì mình trải nghiệm và cảm nhận. Các bạn cứ thử thực tập dần. Nếu các bạn đã có hay bắt đầu có niềm tin dù đó là Bồ Tát, Thiên Thần, Chúa Jesus, Phật hay Phật Adi Đà thì hãy tự tin và dựa vào và ngày càng vững chãi niềm tin của mình. Mình cũng đang thực hành như thế hàng ngày…

Các bạn chưa có niềm tin thì cũng không sao. Mình vẫn nói với các bạn từ nhỏ mình tin những thiên thần phép lạ và nó có thật. Các bạn hãy Tập tư duy tích cực hàng ngày, hàng giờ. Tích cực tức là không bao giờ tiêu cực, dù có thi hỏng, mất việc, mất tiền, người yêu bỏ, cô đơn, thất tình thì trời không bao giờ sập, mà trời có sập đi nữa thì mình vẫn còn hạnh phúc hơn tỉ lần hàng tỉ người và không bao giờ cô đơn.

Thực thà mình cũng không thích viết những bài kiểu này, mình chỉ thích viết giới thiệu những bài nhẹ nhàng tình cảm cho vui khỏe. Mình chỉ thích đơn giản nhẹ nhàng, thành thật, chẳng phải màu mè phức tạp rắc rối.Nhưng chúng ta con người được Chúa ban cho bản tính thật là thú vị và nhiều khi ngớ ngẩn và buồn cười. Có những hiển nhiên như vậy mà vẫn cứ phải mang ra lải nhải nhắc nhau suốt ngày.

Mình cảm thấy mình không nói thì ai nói giúp hộ các bạn. Mình cảm thấy mình có cơ hội được cho nói ra những điều này sẽ giúp được trước hết cho mình và cho các bạn là một blessing đối với mình. Mình cảm ơn các bạn và ĐCN vì mình có cơ hội được chia sẻ.

Mình chỉ muốn nói các bạn cứ tập dần dần đến lúc sẽ có bình an lạ thường như là “bỗng một ngày khác hơn mọi ngày”.

Chúc chúng ta nhiều bình an và niềm tin vững chãi.

Thu Hằng

 

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Sức mạnh của yếu mềm”

 1. Hi Thu Hằng

  Cảm ơn Thu Hằng đã rất tâm huyết chia sẻ những trải nghiêm thực hành, những cảm xúc yếu mềm nhưng mạnh mẽ để chúng ta có thể phân định đúng về mình từ đó cùng với niềm tin mỗi ngày chúng ta vươn đến đích điểm hoàn thiện.

  Chúc Hằng ngày mới vui tươi và an lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Hi Hằng.

  Ai cũng có những lúc yếu đuối, lo sợ…và đó cũng là cơ duyên mình đến ĐCN. Qua thời gian mình học từ Anh Hoành, các bạn trên ĐCN giúp mình hiểu mình hơn, tâm mình, vì sao lo lắng, cắng thẳng, buồn vui…các trạng thái cảm xúc. Điều tuyệt vời là mình nhận thấy; Khi buồn đau thì Chúa/Phật là chỗ dựa cho mình, ở Chúa mình Người mình tâm sự như người bạn, ở Phật mình học ở tinh thần Vô chấp nhờ vậy mình lấy lại cân bằng cảm xúc.

  “Và điều mình tập và làm được đó là mình đã biết cách trút hết những gánh nặng đó đi cho Chúa, Phật, Bồ Tát, Thiên Thần… Nhờ đó mình chẳng còn phải gồng mình chịu đựng để tự làm mệt mình nữa :)”

  Cảm ơn những chia sẻ của Hằng, chúc Hằng luôn vui, khỏe.

  A Tâm

  Thích

 3. Hi Thu Hằng,

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn rất nhiều. Đọc xong bài viết của bạn làm cho mình có thêm sức mạnh cho sự yếu mềm của mình.

  Chúc bạn luôn vui khỏe!
  Hồng Tú

  Thích

 4. Quá hay Thu Hằng,

  “Khi mình tưởng là mình khỏe lắm ôm đủ thứ chuyện vào người. Có những chuyện chẳng cần ôm mà nó cứ bận vào lòng mặc dù chẳng phải chuyện của mình. Rồi mình cứ giữ khư khư cho đến lúc không chịu được muốn nổ tung. Như thế có phải là thật là dại dột không. Sao không tìm cách buông nó ra, chuyển gánh nặng cho ai đó, cho người lúc nào cũng sẵn sàng đỡ cho khỏi nặng gánh cho mình.

  Và điều mình tập và làm được đó là mình đã biết cách trút hết những gánh nặng đó đi cho Chúa, Phật, Bồ Tát, Thiên Thần… Nhờ đó mình chẳng còn phải gồng mình chịu đựng để tự làm mệt mình nữa :)”

  Mặc dù Thu Hằng có giải thích bên dưới nhưng mình note lại để mình nhớ lâu hơn. Làm vẫn cứ làm, điều gì mình tin là tốt đẹp thì vẫn cứ làm nhưng không chấp dính vào nó, thành bại không phải mục tiêu cuối cùng mà quan trọng là mình đã làm được gì tốt đẹp cho người khác. Cũng giống như người ta nói đời người là cuộc hành trình chứ không phải là đích đến.

  Thích

 5. “Có những hiển nhiên như vậy mà vẫn cứ phải mang ra lải nhải nhắc nhau suốt ngày”. Mình cũng thấy vậy đó Hằng! Có những điều tốt đẹp rõ ràng vậy, những yêu thương dịu hiền quá đỗi rõ ràng mình cảm nhận được, như là sờ vào được vậy. Thế mà cứ dăm bữa mình lại bỏ đi tới khi bầm dập mới lại lò dò quay lại, Yêu Thương ấy vẫn ở nguyên đó đợi mình. Nghĩ sao mình dại quá!
  Cảm ơn Hằng,
  Hợp

  Thích

 6. Em cảm ơn chị Lành, a Tâm, Trung Nguyên, bạn Hồng Tú chị Ngọc Hợp đã chia sẻ. Em rất cảm động mọi người đã cùng chia sẻ

  Cảm ơn chị Như Quỳnh, chị Phượng và a Hoành luôn ủng hộ và hỗ trợ em.

  Chúc cả nhà ngày bình an 🙂
  e. Hằng

  Thích

 7. Cảm ơn chú rất nhiều!
  Cháu nghĩ là chú cũng biết rằng các bài viết của chú luôn luôn hữu ích.
  Đôi khi cháu gặp một vđề, và ngay sáng hôm sau cháu đọc được bài viết của chú giúp cháu giải quyết hoặc bình tâm hơn trong vđề ấy. Đấy là Luật hấp dẫn hay đơn giản chỉ là điều kỳ diệu.
  Cháu luôn đón chờ được đọc những bài viết của chú. Cháu cảm ơn chú nhiều ạ!

  Thích

 8. Hi chị Hằng!
  Hi em đọc viết comment luôn, cứ tưởng của chú Hoành viết nhưng là của chị.
  Em xin lỗi và cám ơn chị rất nhiều hi hi

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s