Chạy xe trên đường

Chào các bạn,

Các bạn có biết chạy xe là một trong những cách luyện tâm hữu hiệu nhất không? Và nếu bạn không luyện tâm khi chạy xe, thì chạy xe lại có thể là cách phá hủy mọi thành quả của các cách luyện tâm khác của bạn không?

Rất thường xuyên chúng ta chạy xe ồ ạt, lạng lách giành đường, vượt đèn đỏ, chạy làm các tài xế khác giật mình, đi thật nhanh bằng đủ mọi cách để đến nơi sớm nhất…

Các bạn, tất cả mọi kiểu lái xe hung hăng đó (mình dịch từ “aggressive driving” của Mỹ) tạo ra rất nhiều stress cho bạn, và luyện tập cho bạn hằng ngày có một tâm tính aggressive, đến nỗi mọi công phu khác như ngồi Thiền hay cầu nguyện của bạn đều tiêu tán, và bạn luôn là con người aggressive.

Đó là nói về bạn, chưa nói đến aggressive driving của bạn làm rất nhiều người trên đường cùng bạn bị stress, và suy nghĩ tiêu cực về con người, tức là bạn làm hại rất nhiều người, hàng ngày, mà bạn không biết.

Ngược lại, nếu bạn có “chánh niệm” khi lái xe, các bạn có thể dùng lái xe như là một cách luyện tâm, một cách Thiền hàng ngày.

Chạy chậm lại, để ý mọi người quanh mình (trước, sau, và hai bên), thấy ai muốn đi nhanh thì nhường cho họ, đừng giành đường, tỏ lòng lịch sự và nhường nhịn trên đường đi, đó là tỏ lòng yêu mọi người, tập trung vào lái xe như là một cách mình thể hiện sự tĩnh lặng của mình. Và rất an toàn vì bạn luôn biết quanh bạn bốn hướng có gì.

Đương nhiên là chậm lại như thế thì bạn phải cho mình thêm thời gian đi, thay vì 45 phút, bạn có thể phải cần 55 phút. Nhưng đó là điều mình cần làm để tâm mình tĩnh lặng. Thiền lái xe. Hãy giữ tâm Thiền khi lái xe. Nếu bạn muốn luyện tâm thì bạn bắt buộc phải có Thiền lái xe. Vì nếu bạn lái xe mà aggressive, mọi công lao tu luyện khác sẽ trôi vào ống cống, vì không có một công phu nào có thể tồn tại khi bạn aggressive trên đường mỗi ngày.

Nếu bạn cho rằng ngồi Thiền hay cầu nguyện là chuyện lớn, lái xe là chuyện nhỏ không đáng quan tâm, thì bạn chẳng hiểu gì cả. Lái xe là chuyện lớn, vì đó thường là chuyện bạn làm nhiều nhất trong ngày (so với ngồi Thiền và cầu nguyện) và làm mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn giữ tâm Thiền.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
<a href=”www.dotchuoinon.com”>www.dotchuoinon.com</a>

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Chạy xe trên đường”

 1. Chào anh Hoành,

  Cám ơn anh vì bài viết rất hay. Hi vọng là có thật nhiều người đọc được bài viết của anh mà chan hòa hơn trong lúc lái xe.
  Mặc dù em đã cố gắng rất kiềm chế trong lúc lái xe nhưng đã có lần phải chửi lảm nhảm trong miệng vì tên lái xe ẩu. Em sẽ cố gắng tĩnh lặng hơn nữa.

  Hồng Tú

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Trong mọi nơi chốn hoàn cảnh môi trường… đều là cơ hội, đều là trường học để em rèn luyện tâm linh rền luyện nhân cách nhưng đôi khi em không ý thức dẫn đến những hệ lụy cho người khác cũng như chính bản thân. Như bài học chạy xe trên đường anh Hai chia sẻ hôm nay.

  Em cảm ơn anh Hai rất nhiều vì những bài học đời thường rất thiết thực.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s