Ăn được ngủ được là tiên

Chào các bạn,

Có những điều quan trọng hàng ngày mà ta thường take them for granted (nhận chúng một cách ỷ lại), chẳng bao giờ quan tâm đến chúng, cho đến khi ta mất chúng, như là ăn ngủ.

Bạn chỉ cần bị cúm vài hôm, không ăn không ngủ được thì sẽ thấy ăn ngủ quý đến thế nào. Miệng lưỡi thì đắng, ăn uống gì vào cũng đắng, người thì mệt đến ngồi cũng không nổi, nhưng miệng chẳng ăn được miếng nào vào để lấy sức. Ngủ thì chập chà chập chờn mãi vì đầu thì nhức như búa bổ và cả thân thể tứ chi thì đau như dần, không ngủ yên được. Đó là lúc ta biết thèm ăn ngủ và quý ăn ngủ.

Một thứ khác rất quan trọng mà chúng ta cũng thường take it for granted. Đó là không khí. Chỉ cần mất không khí chừng vài phút là ta ngất xỉu và đi luôn. Nhưng ta chẳng bao giờ biết tạ ơn khí trời.

Thường thì những gì cần thiết nhất cho ta, ta phải có hằng phút, hằng ngày, thì ta ỷ lại và chẳng quan tâm gì cả.

Người cũng thế. Những người quan trọng nhất trong đời ta luôn luôn là người trong gia đình: bố mẹ, vợ chồng, anh chị em; rồi đến bên ngoài là thầy cô, bè bạn. Nhưng ta thường take them for granted, chẳng quý họ, mà đôi khi lại thường có căng thẳng gây gổ.

Ngay cả trong kinh doanh. Người ta thường nói “Khách hàng là thượng đế”. Đó là cách mọi người trong công ty ứng xử với khách hàng. Nhưng đối với tổng giám đốc công ty, thì những người quan trọng nhất trong công ty là nhân viên của công ty. Vì sao? Vì tất cả mọi người trong công ty tạo thành một đoàn quân chinh đông phạt tây. Nếu tướng và binh không nối kết chặt chẽ thành một chiếc xe tăng vĩ đại, thì chẳng chinh phục được ai cả, nghĩa là cũng chẳng có khách hàng.

Khổng tử nói tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Tức là đi từ bên trong mà ra: ta, gia đình, tổ quốc, thế giới.

Các bạn, những người gần ta nhất là những người quan trọng cho ta nhất. Hãy bắt đầu biết yêu thương và chăm sóc những người trong gia đình, trước khi ta tính chinh phục thế giới.

Chúc các bạn luôn biết yêu từ gần đến xa.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Ăn được ngủ được là tiên”

 1. “Các bạn, những người gần ta nhất là những người quan trọng cho ta nhất. Hãy bắt đầu biết yêu thương và chăm sóc những người trong gia đình, trước khi ta tính chinh phục thế giới”

  Yêu chính bản thân ta trước, cho nó ăn thức ăn tốt và cho nó ngủ đủ giấc nữa hehe

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn lời nhắc nhở này của anh Hai: “Các bạn, những người gần ta nhất là những người quan trọng cho ta nhất. Hãy bắt đầu biết yêu thương và chăm sóc những người trong gia đình, trước khi ta tính chinh phục thế giới.”

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s