Giáo dục hòa bình cho trẻ em

Chào các bạn,

Mình có dịp tham gia thiết kế, tư vấn và góp ý cho một số chương trình giáo dục ngoại khóa dành cho trẻ em.

Có một số chương trình “giáo dục” hay vui chơi cho trẻ em có những trò liên quan đến súng đạn, tên lửa, tập trận… Có vài điểm mình nhận ra và mình cảm thấy là cần chia sẻ với các bạn và cần góp ý thêm với các bạn mình có làm việc liên quan đến các chương trình giáo dục trẻ em đặc biệt ở VN.

Trong tất cả các chương trình giáo dục trải nghiệm cho trẻ em, mình đặc biệt  góp ý loại bỏ những điểm liên quan đến súng đạn bạo lực. Cho dù chúng ở dưới bất cứ cái tên nghe “có vẻ hợp lý” như là dũng cảm hay yêu nước, cảm tử hay gì gì đi nữa.

Không khó để chúng ta đều thấy những thứ liên quan đến bạo động súng đạn không lành mạnh cho sự phát triển tâm trí của trẻ em mà rất dễ gieo mầm mống bạo động cho trẻ em và cho nhiều thế hệ.

Các bạn thậm chí sẽ thấy được những hình ảnh ở Bắc Triều Tiên người ta bắt trẻ con bé tí tẹo đi diễu hành với tên lửa và súng đạn dưới đủ mọi thứ khẩu hiệu vì nọ vì kia. Hay ở một số nơi hồi giáo cực đoan, trẻ em bị mang vào các lò đào tạo giết người và cầm súng từ nhỏ. Rất là đau xót.

Những hoạt động liên quan đến súng đạn và bạo động có ảnh hưởng đến tiềm thức của trẻ em mạnh mẽ, khủng khiếp hơn người lớn có thể tưởng nhiều. Và người lớn không nên cho đó là chuyện nhỏ. Tất cả những lời nói, hành động, ý nghĩ (thân, khẩu, ý) của người lớn của xã hội là bạo động hay hòa bình, có tác động mạnh mẽ to lớn tới trẻ em.

Có câu là It takes a village to raise a kid – Cần cả làng để nuôi dậy 1 đứa trẻ. Để một đứa trẻ phát triển lành mạnh thì cả làng, cả nước cần có một không gian lành mạnh cho trẻ. Và tất nhiên là mỗi gia đình cần là một không gian lành mạnh trước tiên.

Đây là điểm các bạn cũng thấy ở hàng nhiều bài trên ĐCN. Sự bạo động chúng ta có thể dễ thấy hàng ngày từ chính bản thân mình nếu đủ nhạy cảm và chăm chút đến Tâm ý mình. Bạo động không chỉ là cầm súng bắn nhau và giết người như trong chiến tranh xung đột. Có nhiều xu hướng bạo động không chỉ xung đột xảy ra hàng ngày trên thế giới hay VN mà diễn ra dưới nhiều hình thức và rất tinh tế. Mình đưa lại ở đây một ví dụ bài này về việc thực hành sống bất bạo động của chúng ta hàng ngày cần thiết như thế nào Bạn có khả năng sống bất bạo động.

Vậy, nên mình chỉ muốn chia sẻ và nhắc lại về việc hết sức cẩn trọng tỉ mỉ trong xây dựng chương trình giáo dục cho trẻ em.

Chúng ta chỉ cần để tâm, nhạy cảm một chút thôi sẽ thấy được ảnh hưởng về giáo dục tới tiềm thức trẻ em mạnh mẽ như thế nào. Mình có thể dẫn chứng cả trăm ngàn nghiên cứu về tâm lý học hay phân tâm học về điều này nhưng điều này có lẽ không quá cần thiết nếu có sự nhạy cảm dù chỉ một chút xíu.

Chúc cho chúng ta ngày càng xây dựng môi trường tích cực lành mạnh cho trẻ em.

Thu Hằng

One thought on “Giáo dục hòa bình cho trẻ em”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s