Bắt lại vợ và con

Chào các bạn,

Mẹ Ên đến xin thuốc cho bố Ên, mấy hôm nay bố Ên đau nhức chân không ngồi cũng như không đi lại được, và đêm đến bố Ên cũng không ngủ được. Mẹ Ên xin thuốc và hỏi mình có biết chỗ nào chữa không mất nhiều ngày chỉ giúp, để em Ên chở bố Ên đi chữa. Mình nhớ đến ông Thư người sắc tộc Tày ở Krông Năng đã chữa cho nhiều người khỏi bệnh đau nhức toàn thân, cũng như cho một số người khỏi bệnh Gút và tê liệt chân tay. Ông Thư chữa bằng phương pháp gia truyền, thuốc uống là rễ cây và các loại lá cây.

Mình hẹn hai bố con bố Ên sáng mai đến sớm mình dẫn đến nhà ông Thư. Đường từ Buôn Làng mình đến huyện Krông Năng khá xa. Đến nơi mình dặn hai bố con bố Ên ở lại chữa bệnh và đợi chiều mình trở lại cùng về. Sau khi dặn dò kỹ lưỡng mình đi sâu vào trong thôn Giang Thịnh là thôn toàn bộ người Hmông gốc Cao Bằng Lạng Sơn đang sinh sống, vào đến thôn Giang Thịnh mình đến gia đình em Thái học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột của mình trước đây.

Mình nhớ năm em Thái học lớp Mười một tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Đăklăk, em Thái xin vào ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, mình nhận em Thái vào cũng như nhận những em học sinh khác. Và trong thời gian học, em Thái học rất chăm chỉ không có biểu hiện khác thường. Cho đến khi các em học sinh Lưu trú được về nghỉ tết tại gia đình, hết thời gian nghỉ tết các em trở lại đi học gần hai tuần mình vẫn không thấy em Thái đến để học, nhà trường cũng gọi điện hỏi. Mình chạy xe vào Bản Làng đến nhà mới vỡ lẽ em Thái đã có vợ và một con trai bảy tháng tuổi, nhưng vợ và con đã bị bố mẹ vợ bắt về nhà vợ, không cho ở với em Thái bên nhà bố mẹ em Thái. Do đang lo giải quyết chuyện gia đình em Thái không lên đi học được.

Chuyện em Thái đã có vợ có con làm mình sửng sốt, nhưng không sửng sốt bằng chuyện bố mẹ vợ em Thái bắt lại con gái và cháu. Nguyên nhân trước khi cưới, bên nhà bố mẹ vợ thách cưới mười hai triệu đồng, ở thời điểm năm 2008. Và gia đình em Thái xin được cưới trước với bảy triệu đồng, còn năm triệu đồng sẽ gởi trả sau. Nhưng gần hai năm gia đình em Thái vẫn chưa trả cho gia đình bố mẹ vợ năm triệu đồng còn lại, nên trước tết gia đình bố mẹ vợ bắt lại vợ và con em Thái để trừ nợ.

Mình đến em Thái khóc xin giúp, mình hỏi tại sao lấy vợ sớm quá như vậy sau này lấy gì nuôi gia đình? Em Thái nói ở đây người sắc tộc mình lấy chồng lấy vợ sớm, mình không thể làm khác với tập tục lâu đời của người sắc tộc mình. Điều mình có quyền làm khác đó là có gia đình rồi mình vẫn cố gắng học, để sau này có cái chữ, có cái nghề nuôi sống.

Mình đã giúp em Thái giải quyết chuyện gia đình, đồng thời cuối năm đó mình cho em Thái học hớt tóc nam. Và hiện tại em Thái đang sống với nghề hớt tóc này.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s