Trái tim bạn là đôi mắt

Chào các bạn,

Bài này và hai bài trước, Tập trung vào Chúa Phật trong ta Trở lại địa đàng, nằm trong một chuỗi và có cùng một dòng tư tưởng tiếp nối.

Mình sẽ bắt đầu bằng khái niệm Không của Phật gia. Không là cái nền cuả toàn vũ trụ mà ta có thể mường tượng – tất cả hàng tỉ thiên hà (galaxies), mỗi thiên hà có hàng tỉ thái dương hệ (solar systems) và tỉ tỉ hành tinh (planets) – và cộng thêm mọi thứ bên ngoài vũ trụ mà ta có thể mường tượng đó.

Bên trong ta, tâm ta là Không – rỗng lặng hoàn toàn, không bám víu hoàn toàn. Và ta là Không. Khi ta nắm được ta là Không ta liền đạt đạo: “Khi Bồ tát Quán tự tại thực hành trí tuệ Bát Nhã thâm sâu, thấy được mình (ngũ uẩn) là Không, ngài vượt qua mọi khổ nạn”. (Bát Nhã Tâm Kinh). Tức là đạt đạo, thành Phật, và hiểu được mọi chân lý của vũ trụ.

Nguyên lý này là gì, là thấy được tâm mình, thấy được mình, thì thấy được chân lý toàn vũ trụ. Tại sao? Vì tâm là con mắt, nếu không có con mắt sáng thì nhìn ra bên ngoài chẳng thấy được gì, chỉ toàn bóng tối. Con mắt mà đã được khai sáng, thì từ bên trong ta có thể nhìn ra để thấy được mọi điều bên ngoài.

Tuy vậy, đạt được điều này thì chỉ có một ít thiền sư. Đại đa số Phật tử chỉ biết cúng vái bên ngoài và chẳng có khái niệm gì về bên trong cả, dù ai cũng biết câu “Tâm làm chủ”. “Tâm” của họ chỉ là điều gì họ nghĩ và cảm xúc bung xung. Họ không hiểu “tâm Không”.

Các dòng Thiên chúa gia (lấy Thiên chúa làm gốc, gồm Do thái giáo, các nhánh Kitô giáo – Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành – và Hồi giáo) cũng vậy. Trong các dòng này, những dòng thần bí (mysticism) – như Sufi của Hồi giáo – hoặc những dòng tu kín như Carmel (Cát Minh), một số dòng Benedict (Biển Đức), một số dòng Franciscan (Phan Xi Cô) của Công giáo, và một số ít nhóm Tin Lành lấy đọc Thánh kinh và cầu nguyện làm chính, cùng với một số các mystics, người thần bí, là những người thấy được Chúa Giêsu hay Mẹ Maria trong vision của họ – hiểu được sự nối kết chặt chẽ và rất sâu sắc giữa mình và Thiên chúa trong trái tim mình. Rồi từ trái tim nhìn ra, họ thấy được Thiên chúa trong mọi tế bào li ti của con người và vũ trụ.

Còn đa số tín đồ Thiên chúa giáo lấy đọc kinh, lễ bái, và công thức nhà thờ bên ngoài làm chính, thì hầu như chẳng biết gì về Thiên chúa, vì trái tim họ tối mù.

Tâm là chính. Nếu tâm ta bị mù thì có đi nhà thờ nhà chùa ta cũng chẳng sáng ra một chút nào. Điều này giải thích tại sao các nhánh Thiên chúa giáo qua nhiều nghìn năm vẫn đầy tham sân si, và Phật tử thì đa số tù mù và mê tín. Các thiền sư đạt đạo và các thánh thì ít như một nắm cát trên bãi biển nghìn dặm.

Chúa Giêsu dạy loài người hai điều chính: Yêu Thiên Chúa và Yêu loài người.

Đây là điều rất thú vị, các bạn. Trước Chúa Giêsu, dân Do thái có 10 Điều Răn (10 Commandments) do Thiên chúa truyền cho Moses trên núi Horeb, để dạy dân, có thể tóm tắt như sau:

Thứ nhất: Thờ phượng Đức Chúa Trời.
Thứ hai: Chớ tạc tượng vẽ ảnh gì để thờ
Thứ ba: Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ
Thứ bốn: Giữ ngày Sa-bát
Thứ năm: Thảo kính cha mẹ
Thứ sáu: Chớ giết người
Thứ bảy: Chớ ngoại tình
Thứ tám: Chớ trộm cắp
Thứ chín: Chớ làm chứng dối
Thứ mười: Chớ ham muốn vợ chồng người và tài sản của người

Tóm tắt thì vậy, nhưng đọc chi tiết 3 Điều Răn đầu tiên đối với Thiên chúa thì ta thấy:

  1. Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai Cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.

  2. Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước phía dưới mặt đất, để mà thờ. Ngươi không được phủ phục trước những thứ đó mà phụng thờ: vì Ta, Chúa, Thiên Chúa của ngươi, là một vị thần ghen tương. Đối với những kẻ ghét Ta, Ta phạt con cháu đến ba bốn đời vì tội lỗi của cha ông. Còn với những ai yêu mến Ta và giữ các mệnh lệnh của Ta, thì Ta trọn niềm nhân nghĩa đến ngàn đời.

  3. Ngươi không được dùng danh Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì Chúa không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng. (Exodus 20:2-7)

Chúng ta đọc thì thấy ngay đây là các Điều Răn với lời lẽ răn đe, như dạy con nít, có lẽ vì tâm thức của con người mấy nghìn năm về trước còn rất thấp kém mộc mạc. Và đây là cái nhìn của con người về Thiên chúa ở ngoài mình, để quản lý mình. Cái nhìn này đương nhiên là cái nhìn của con người đã bị đuổi ra khỏi Địa đàng.

Khoảng hơn 1500 năm sau, Chúa Giêsu đến, và tóm gọn 10 Điều Răn, cũng như mọi sách luật và sách tiên tri, tức là toàn thể Thánh kinh Do Thái, thành 2 Điều Răn Lớn (2 Great Commandments):

  “Thưa Thầy, trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn lớn nhất?”

  Giêsu đáp: “Yêu Chúa, Thiên Chúa của bạn, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn bạn. Ðó là điều răn lớn nhất và điều răn đứng đầu. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: Yêu láng giềng của bạn như chính bạn. Tất cả Luật Môsê và các sách tiên tri đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy”. (Matt 22:37)

Với 2 Điều Răn Lớn này, Chúa Giêsu dạy con người nối kết với Thiên chúa trong tim mình. “Yêu Chúa, Thiên chúa của bạn”. Yêu là trái tim, là giữ hình ảnh trong tim, là cảm xúc trong tim, là thương nhớ trong tim, là thấy hiểu trong tim…

Chúa Giêsu từ Chúa Cha mà đến để cứu rỗi loài người bằng cái chết của mình. (Matt26:27-28). Nhưng về phần mình, con người kết nối với Chúa Cha và Yêu Chúa Cha bằng trái tim mình.

Bạn nào đã từng yêu một cô/cậu say mê điên cuồng, thì hiểu yêu là thế nào. Người yêu luôn ở trong khối óc và trái tim của mình từng giây trong ngày, nhìn mọi sự ở đời qua lăng kính người yêu của mình, tư duy về mọi điều qua lăng kính người yêu của mình, thế giới của mình thu gọn vào chỉ một người—đó là người yêu của mình.

Và Chúa Giêsu nói: “Yêu Chúa, Thiên Chúa của bạn, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn bạn.” Tức là yêu hơn cả yêu người yêu của mình (dù rằng yêu người yêu thì đã là yêu hết mức rồi, khó mà hơn được nữa).

Yêu như thế thì mắt mình sáng ra, và mình thấy được Thiên chúa ở khắp mọi nơi bên ngoài, trong từng tế bào li ti của vũ trụ, và trong mỗi con người, để mình có thể yêu mọi người vô điều kiện, như Điều Răn Lớn số 2 của Chúa Giêsu.

Chúng ta phải thấy Thiên chúa bằng trái tim và yêu Thiên chúa bằng trái tim trước khi có thể sáng mắt để thấy Thiên chúa trong mình, để có thể thấy được Thiên chúa trong mọi người.

Chúng ta phải thấy Phật tính trong trái tim mình, để có thể là Phật và thấy được Phật trong mọi người.

Chúc các bạn tràn đầy tình yêu trong tim.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuối:

Tập trung vào Phật Chúa trong ta
Trở lại Địa đàng
Trái tim bạn là đôi mắt

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Trái tim bạn là đôi mắt”

 1. Chào Anh Hoành,
  Tôi thật sự ngạc nhiên khi đọc bài viết này của Anh. Tôi đã tiếp xúc nhiều chức sắc trong đạo, công giáo, tin lành, phật giáo … và cũng nghe thuyết giảng nhiều về đạo lý của các tôn giáo này.

  Tuy nhiên cách lý giải và trình bày của Anh làm tôi thích thú và cảm phục. Anh nói như một ngôn sứ trong Kinh Thánh làm người nghe phải ngạc nhiên và thán phục. Đối với tôi, những điều Anh viết ra thật cô đọng và phong phú về tư tưởng. Không cần phải giải thích dài dòng mà sao cứ như được cắt nghĩa đầy đủ, chỉ cần vài dòng là đã thâu tóm được toàn bộ vấn đề. Thật đáng khâm phục.

  Xin Ơn trên ban cho Anh nhiều sức khỏe và trí tuệ minh mẫn để còn suy tư và chia sẽ cho mọi người những diều mới mẽ, sâu sắc và xóa tan mọi mây mù che phủ tâm hồn con người thời nay.

  Thân ái,

  Thích

 2. Cảm ơn anh Sứ. Lời nói của anh làm mình cảm động.

  Thực sự là những điều này chẳng phải do trí thông minh của mình, mà là sự khai sáng thường xuyên của Thiên chúa, để mình có thể thường xuyên chuyển lại cho các bạn.

  Chúc anh Sứ vui.

  Thích

 3. Theo trãi nghiệm bản thân em thì ban đầu mình theo đạo, đi lễ, cầu nguyện cũng chỉ vì lòng tham(tham được hưỡng sự sống đời đời, tham được ban phước lành…) và cũng có phần mê tín chứ chưa hiểu gì nhiều về tình yêu.

  Nhưng đó cũng chính là giai đoạn cần thiết trên con đường phát triển tâm linh. Nếu không tin Chúa thì chưa chắc mình cảm nhận được những chia sẽ của anh Hoành.

  Nói chung đa phần người tin Chúa họ gặp rất nhiều khó khăn để hiểu rõ về tình yêu vì họ chỉ xem kinh thánh là bảo bối mà nội dung trong kinh thánh thì được viết trước khi Chúa ra đời nên nó rất phân tán chứ không tập trung vào một điều đơn giản là tình yêu như Chúa Jesu dạy.

  Thích

 4. Hi Trung,

  Trung nói rất đúng. Kinh thánh rất dày, và người đọc thường bị lạc trong số lượng bài vở khổng lồ của Kinh thánh.

  Cách hiểu Kinh thánh chính xác là phải dùng Chúa Giêsu làm sao Bắc Đẩu.

  Tập trung vào 4 cuốn Tin Mừng, Matthew, Mark, Luke và John.

  Ba cuốn Tin Mừng synoptic – Matthew, Mark, và Luke – rất giống nhau. cho nên tập trung vào một cuốn là đủ. Anh thích Matthew vì Matthew ngăn nắp và có hệ thống hơn hai cuốn kia.

  Vậy chỉ tập trung vào Matthew và John là được. Nhưng John thì cực kì sâu sắc, số người nắm được John rất ít. Nên phải tập trung vào John rất nhiều. Người không nắm được John, không thể nắm được Giêsu.

  Và tất cả mọi điều khác trong Kinh thánh dày cộm cần được lý giải với sao Bắc Đẩu là Giêsu, thì mọi lý giải của ta đều rõ ràng và có hệ thống.

  Nhưng liên kết giữa chúng ta và Chúa Giêsu không thể là liên kết bằng logic, hay cái đầu. Đó là liên kết giả tạo. Liên kết giữa ta và Chúa Giêsu phải là liên kết của tình yêu. Nghĩa là, trong lòng ta, ta phải cảm thấy Giêsu là người yêu của ta hơn tất cả mọi người yêu ta từng có trong đời, là người gần gũi ta hơn mọi người thân ta từng có trong đời, là Thiên chúa toàn năng, là bạn thân của ta hơn tất cả mọi người bạn ta từng có trong đời…

  Khi ta có những cảm nhận rõ ràng như thế về Giêsu, thì ta sẽ thấy được mọi điều bí ẩn và khó hiểu mà người khác không thấy.

  Bí quyết tư duy vẫn là: Không phải là hiểu mà là yêu. Yêu thì hiểu, và không yêu đủ thì không hiểu đủ.

  Thích

 5. “Bí quyết tư duy vẫn là: Không phải là hiểu mà là yêu. Yêu thì hiểu, và không yêu đủ thì không hiểu đủ.

  Nghĩa là, trong lòng ta, ta phải cảm thấy Giêsu là người yêu của ta hơn tất cả mọi người yêu ta từng có trong đời, là người gần gũi ta hơn mọi người thân ta từng có trong đời, là Thiên chúa toàn năng, là bạn thân của ta hơn tất cả mọi người bạn ta từng có trong đời…”

  Cảm ơn Anh Hoành đã chia sẻ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s