Xin lỗi mẹ ngày 8/3

Chào các bạn,

Năm nay ngày tám tháng ba trùng vào ngày Chúa nhật, các em học sinh cấp III trường THPT Nguyễn thị Minh Khai được nghỉ lễ từ thứ sáu. Được nghỉ ba ngày liên tiếp mình cho các em về nghỉ ở gia đình, mình cũng về Buôn Làng và quay lại nhà Lưu trú do có một số việc mình cần sắp xếp trong Buôn Làng vì qua tuần mình đi vắng.

Về nhà được một lúc nghe tiếng kéo cổng và em Đen xuất hiện, trên tay cầm một can nhựa nhỏ loại một lít, em Đen cười chào mình và nói:

– “Hôm qua anh Đo gọi điện báo cho mình biết mẹ Đo bệnh đang nằm tại bệnh viện huyện Krông Păk, mình đang làm thuê ở Đăkmin, xin chủ về thăm mẹ Đo một ngày, mai mình đi lại. Sáng nay mình đi qua nhà Yăh nhiều lần xem Yăh có ở nhà không? Đi qua đi lại không thấy, mình vào nhà mẹ Kali đứng đợi. Bây giờ Yăh về mình muốn Yăh cho mượn chiếc xe máy mình ra bệnh viện huyện Krông Păk thăm mẹ Đo, và xin lỗi mẹ Đo chuyện một năm trước vào ngày tám tháng ba.

“Cách đây một năm, một buổi trưa anh Đo làm ở lò gạch bị tai nạn, giữa trưa nắng mẹ Đo vừa khóc vừa chạy đi mượn tiền và mượn được ba trăm ngàn đồng. Mình nghe anh em Buôn Làng kể như vậy vì lúc đó mình đang làm thuê ở tiệm nem nướng Việt, ở đường Lý Thường Kiệt Buôn Ma Thuột. Mẹ Đo gọi điện nói mình về nuôi anh Đo.

“Nhập viện chưa đủ giấy tờ phải ứng hết số tiền ba trăm ngàn đồng mẹ Đo mới mượn, không còn đồng tiền nào mẹ Đo nói mình về ra quán bà Tiến mượn thêm ba trăm ngàn đồng.

“Mình nhớ hôm đó đúng ngày tám tháng ba, mình đang quen bạn gái người kinh cùng làm ở tiệm nem nường Việt. Nghe lời mẹ Đo minh về mượn thêm ba trăm ngàn đồng nhưng mình chỉ đưa cho mẹ Đo hai trăm ngàn đồng, còn lại mình mua Card điện thoại Viettel mệnh giá một trăm ngàn đồng, chuyển vào tài khoản điện thoại mừng ngày tám tháng ba người bạn gái.

“Vô tình mẹ Đo nghe mình báo qua điện thoại, mẹ Đo khóc và nói: ‘Mấy ngày nay mẹ và anh Đo bệnh không có gì ăn, con không nghĩ đến mẹ đến anh Đo thì thôi, sao lại còn lấy tiền mẹ đi mượn để nuôi anh Đo đi mừng người khác? Mẹ không biết ngày tám tháng ba là ngày gì, nhưng mẹ không biết đến bao giờ con mới biết nhớ đến người mẹ cực khổ này đây!’ Nói rồi mẹ Đo lại ngồi khóc.

“Một thời gian sau mình và người bạn gái chia tay, khi bình tâm lại hình ảnh mẹ Đo ngồi khóc vào ngày những người phụ nữ khác được chúc mừng, luôn làm mình ray rứt ân hận. Minh tự hứa sẽ xin lỗi mẹ Đo vào ngày tám tháng ba gần nhất và Yàng đã không bỏ mình, đã cho mình mạnh khỏe làm thuê dành dụm được một triệu đồng, và còn cho mình bắt được tổ ong rừng lấy mật. Mình mang về làm quà mừng mẹ Đo ngày tám tháng ba với lời xin lỗi về lầm lỗi của ngày tám tháng ba, năm trươc. Tuy lời xin lỗi trế nhưng mình nghĩ bụng mẹ Đo vẫn rất vui, vì mẹ là mẹ mà!.”

Matta Xuân Lành

 

One thought on “Xin lỗi mẹ ngày 8/3”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s