Bình đẳng nam nữ

Chào các bạn,

Đương nhiên là mùng 8/3, Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, là ngày để đòi hỏi bình đẳng cho phụ nữ. Đây là truyền thống Âu Mỹ ngày trước trong đó đàn bà chẳng có quyền gì cả — chồng là chủ tài sản gia đình, phụ nữ không có quyền đi bầu, và làm việc gì lương cũng ít hơn đàn ông làm cùng việc, nhiều việc phụ nữ không được cho làm…

Mình thực sự không biết trong truyền thống Việt Nam, ai cao ai thấp trong gia đình. Ra đường thì đương nhiên là các bà luôn đi sau các ông một bước cho các ông nở mày nở mặt với người ta. Nhưng về nhà thì nội tướng nắm hết binh quyền trong nhà, ông chồng thì hoặc làm lính, hoặc làm vua bù nhìn, chẳng có quyền gì cả, ngoài quyền xem TV, hay nếu siêng năng thì phụ vợ rửa bát quét nhà.

Trong gia đình Việt Nam thì điều gì cũng “Hỏi mẹ mày”?

Từ thời xưa tài sản luôn là tài sản chung của hai vợ chồng, và việc quản lý tài sản thường là việc của nội tướng, nên các ông có quyền mà thường cũng như không.

Cho đến ngày nay nhiều ông vẫn giao hết lương cho vợ, và được phát lại phần tiền nhỏ bỏ túi, nhỡ ra đường đạp phải bánh tráng của người ta.

Trong văn hóa Việt Nam, Nguyên Lý Mẹ rất lớn – Mẹ Việt Nam, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Không có bố Việt Nam và các ông bố Việt Nam anh hùng.

Sông lớn cũng gọi là Sông Cái, mà không gọi là Sông Bố hay Sông Đực.

Tôn giáo thì cũng có Đạo thờ Mẫu khắp nơi, mà trong đó vị thần lớn nhất là Mẫu (Mẹ) chứ không phải Thiên chúa đàn ông.

Phụ nữ Việt Nam đã luôn luôn đi lính tác chiến cùng đàn ông, kể từ thời Hai Bà Trưng đến nay. Phụ nữ Mỹ mới có quyền tác chiến hơn chục năm nay, bắt đầu từ cuộc chiến Iraq.

Đó là ta chưa nói đến nguồn gốc mẫu hệ trong văn hóa Việt Nam mà ngày nay vẫn còn tồn tại trong một số dân tộc vùng cao.

Đương nhiên là trong các công sở và tư sở, đôi khi hàng ngũ lãnh đạo có nam nhiều hơn nữ, vì truyền thống theo Trung Hoa trước đây, cho rằng con gái không cần học nhiều, đẹp và quán xuyến giởi, lấy chồng sang là được. Truyền thống này ngày nay đương nhiên là không còn với các cô học siêu và quản lý giỏi đến mức mọi người giật mình.

Các người nước ngoài làm việc ở Việt Nam đều đồng ý là tìm quản lý ở Việt Nam thì nói chung là phụ nữ giỏi hơn cánh đàn ông. Mình cũng đồng ý với điều này vì con gái luôn luôn phụ mẹ lo mọi chuyện trong nhà từ bé – giặt giũ, nấu nướng, giữ em…

Truyền thống nước ta rất bình đẳng nam nữ vậy đó. Cho nên có các ngày như 8/3 để vinh danh mẹ và vinh danh phụ nữ cũng là hay. Nhưng mình không nghĩ rằng Việt Nam có các ngày này vì trước đây là có bất bình đẳng nam nữ.

Đó là chưa nói đến thời kỳ dating, anh nào cũng xử với bạn gái như công chúa. Lấy nhau xong công chúa lên chức nữ hoàng, hay ít nhất có quyền lực như nữ hoàng. Oh, man!

Chúc các bạn vui.

Mến,

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Bình đẳng nam nữ”

 1. Bài anh viết thật vui ạ, em nhớ mãi trong câu truyện Triết lý Việt “Truyện Họ Hồng Bàng” https://dotchuoinon.com/2010/02/26/linh-nam-chich-quai-truy%E1%BB%87n-h%E1%BB%8D-h%E1%BB%93ng-bang/ anh cũng có nhắc đến truyền thống rất bình đẳng nam nữ này:

  “Vật biểu Rồng Tiên của văn hóa Việt có sự quân bình nam nữ, âm dương, khác với nhiều nền văn hóa khác, chỉ có một. Giáo sư Kim Định viết trong Kinh Hùng Khải Triết:
  Nếu có một ai chịu đưa mắt nhìn rộng ra năm châu, rồi nhìn sâu vào thời cổ đại sẽ thấy không một nước nào trên thế giới có vật biểu đi đôi như thế mà tất cả chỉ là một:
  Ấn Ðộ là con voi.
  Nước Pháp là con gà.
  Nước Ðức là con chim ưng.
  Nước Anh là con sư tử.
  Nước Tàu trước hổ sau rồng.
  Riêng nước Việt lại nhận cả đôi, cả tiên lẫn rồng.
  Nam nữ, âm dương cân xứng đương nhiên là quân bằng, hài hòa, và hợp tự nhiên hơn các nền văn hóa chỉ có một—phải bỏ hết tất cả, để giữ một còn lại.”

  Trong đời sống hàng ngày em cũng đều quan sát thấy sự nắm quyền của phụ nữ ở VN là quyền lực mềm sẵn có và không cần phải đấu tranh như trong các nền văn hóa Trung Đông hay Tây Âu. Trong lịch sử VN cũng không có chế độ nô lệ. Em cảm thấy rất vui vì trong tiềm thức dân tộc đã có một nền tảng bình đẳng rất sâu sắc.

  Hôm trước em đọc lại về tư tưởng của Aristotle, người quan niệm rằng có một Thiên chúa và ông là người có vai trò và tầm ảnh hưởng gần như lớn nhất tới Nhà thờ trong suốt thời Trung Cổ. Quan niệm của Aristotle về phụ nữ quả thật không thể tưởng tượng nổi tại sao ông có thể sai lầm đến như thế:

  “Đàn bà là nô lệ, đàn ông là chủ. Sự tương quan giữa đàn bà và đàn ông không khác gì sự tương quan giữa những kẻ trí thức và những kẻ lao động chân tay hoặc giữa những kẻ man rợ và những công dân Hy Lạp. Aristote cho rằng đàn bà chỉ có thể tuân lệnh. Theo bản chất, phụ nữ không có ý chí, do đó không thể tự lập. Việc làm thích hợp nhất đối với phụ nữ là coi sóc nhà cửa. Không nên làm cho phụ nữ được ngang quyền với nam giới như Platon đã chủ trương. Trái lại sự cách biệt cần phải được tăng thêm vì chính sự cách biệt ấy khuyến khích gần gũi giữa nam giới và nữ giới. Sự can đảm của nam giới không giống như sự can đảm của nữ giới như Socrate đã chủ trương. Aristote cho rằng sự can đảm của nam giới thể hiện trong việc chỉ huy, sự can đảm của nữ giới thể hiện trong sự phục tòng. Giữ im lặng là sự vinh quang của nữ giới.” (trích Câu chuyện triết học – Will Durant)

  Quan điểm này của Aristotle đã gây ảnh hưởng tai hại trong suốt thời kỳ lịch sử và sự đối xử bất bình đẳng với phụ nữ, và đối với em là một sự ngăn cách với Nhà thờ và Thiên Chúa rất sâu mà mãi sau này mới vượt qua. Những điều mà ta thấy thật đơn giản ngày nay về sự bình đẳng nam nữ đã không có được một lịch sử dễ dàng. Vì thế mà hôm trước em định viết về đề tài này, nhưng nghĩ lại vấn đề này thực ra không có ở VN nên em lại lười không viết nữa ạ 😛

  Chúc mừng 8/3 đến các chị em,
  em Hường

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn Anh Hoành và Hường đã đem thông tin đến cho mọi người.

  Trang ĐCN Anh Hoành làm chủ xị nhưng hàng ngày vẫn có nhiều bài của Chị Phượng, Chị Matta Lành, Thu Hường, Thu Hằng, Thu Hương…và nhiều Chị em khác đem lại nhiều thông tin bổ ích về tư duy tích cưc, tâm linh, những câu hát, bài vè dân gian…làm cho đời đep, bình an.

  Phụ nữ ngày nay được bình đẳng hơn tuy nhiên đâu đó vẫn còn đối xử bất công, nạn bạo hành… Thời buổi thị trường này bên cạnh lo lắng cho gia đình, lo sức khỏe, áp lực công việc, cuộc sống nên còn vất vả, hy sinh thiệt thòi nhiều.

  Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thay mặt đấng mày râu xin kính chúc các Chị luôn có Chúa Phật bên mình, sức khỏe, vui vẻ mỗi ngày để cuộc sống luôn ấm áp, vui tươi.

  Tâm

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  Bây giờ em thấy tác giả nữ DCN rất hùng hậu và giỏi giang.

  Hình như Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống “sợ vợ” nhất thế giới

  Ở Việt Nam mà muốn lấy vợ là phải tổ chức bầu đoàn thê tử kèm lễ vật để đi hỏi cưới

  Việt Nam có 1 lượng bài hát và tác phẩm nghệ thuật về mẹ và phụ nữ rất rất nhiều

  Việt Nam còn có nhiều địa danh, di tích và con đường mang tên Bà: Chùa Bà Chúa Kho, Núi Bà Đen, Bà Quẹo, Bà Rịa, Bà Điểm, Bà Lê Chân, Hai Bà Trưng, Bà Chiểu, Bà Hom, Nhà thờ Đức Bà, Bà Huyện Thanh Quan…

  Ngay cả việc có con gái cũng là một diễm phúc “Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”.

  Kính chúc tất cả các bà, các mẹ, các chị em có 1 ngày 8/3 hạnh phúc

  Số lượt thích

 4. Nhân tiện em chia sẽ câu chiện ý nghĩa, cảm động nhân ngày 8/3 của gia đình em 🙂
  ****Cả nhà ăn cơm xong… Đứng dậy bưng chén bát đi rửa……
  ‪#‎Anh‬ trai: út làm gì thế, hôm nay 8/3 mà. Đi ngủ trưa hay làm gì thì làm đi. Chén bát để đó, khỏi rửa 🙂
  ‪#‎Em‬: yeah…..!
  #Anh trai: làm gì vui thế…….chén bát để đó, ngày mai rửa 🙂
  :((((((((((((
  Phù phù phù phù phù……….

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s