Dạy con

Chào các bạn,

Mẹ Anin gọi điện xin cho em Phai học sinh lớp Mười, sau cơm trưa đi với mẹ Anin ra thị trấn Phước An lấy bảng số xe máy, bố mẹ Anin mới mua cho em Anin con trai lớn đang học nghề tại Tp. Buôn Ma Thuột.

Làm xong bảng số xe, trên đường trở về Buôn Làng mẹ Anin lại ghé vào Lưu trú đưa cho mình hai lốc nước Red Bull. Mình nói mẹ Anin đem về cho các em nhỏ ở gia đình nhưng mẹ Anin không chịu. Mẹ Anin nói:

– “Các con ở nhà mình cũng lo cho đầy đủ, mình thấy Yăh ở đây mình sợ Yăh buồn vì các con em Buôn Làng không giống như các con em người Kinh, các con em Buôn Làng rất nhát không dám hỏi chuyện, mình biết nên muốn đến thăm Yăh thường xuyên nhưng lại không làm như mình muốn được, vì mình làm bên trạm không thể nghỉ việc.”

Mình cảm ơn và khuyên mẹ Anin nên cố gắng biết tiết kiệm, mình biết tiền lương của mẹ Anin mỗi tháng hơn bảy triệu đồng, nhưng mình thấy hình như gia đình mẹ Anin cũng thường xuyên không có tiền, giống như các mẹ trong Buôn Làng chỉ sống nhờ vào nương rãy vào các vụ mùa khoai sắn.

Nghe mình nói mẹ Anin cười không nói gì, mình nói tiếp:

– “Yăh nghĩ như vậy bởi Yăh chứng kiến hai lần không biết mẹ Anin còn nhớ không? Một lần vào sáng Chúa nhật Yăh gọi điện xin mẹ Anin cho em Phai đi Tp. Buôn Ma Thuột với Yăh cho vui, mẹ Anin đã chở em Phai đến, trong khi hai mẹ con đứng ngoài hiên đợi Yăh. Lúc đó Yăh chuẩn bị đẩy xe ra Yăh nghe em Phai xin mẹ Anin tiền để đi siêu thị với Yăh, Yăh nghe mẹ Anin nói nhỏ với em Phai: ‘Mẹ Anin chỉ còn bốn mươi ngàn đồng, mẹ Anin định mua một card điện thoại mười ngàn đồng, còn ba mươi ngàn đồng đổ xăng xe nhưng bây giờ em Phai đi mẹ Anin cho em Phai hết luôn.’ Vì Yăh nghe nên ra ngoài Yăh đưa cho em Phai năm mươi ngàn đồng để em Phai trả lại bốn mươi ngàn đồng cho mẹ Anin.

– Lần thứ hai sau khi các em học sinh Lưu trú nhập học được hơn hai tháng, một buổi trưa em Phai đến xin Yăh về nhà đến chiều sẽ lên lại Lưu trú. Yăh hỏi em Phai về làm gì? Và em Phai cho biết về để xin mẹ Anin tiền mua quần thể dục, ngày mai có giờ thể dục nhà trường nói nếu em Phai vẫn chưa có quần tâp thể dục nhà trường sẽ cho em Phai về. Yăh đã hỏi tại sao khi chuẩn bị vào năm học không xin mẹ Anin mua? Em Phai nói đã xin rồi nhưng mẹ Anin lúc đó không có tiền. Yăh thắc mắc mẹ Anin có tiền lương mỗi tháng sao quần thể dục bốn mươi lăm ngàn đồng lại không mua được cho con? Và Yăh nghĩ nguyên do mẹ Anin chưa biết tiết kiệm, đúng không?”

– “Không phải đâu Yăh! Các con của mình xin cái gì mình thường không cho nó ngay, mình không muốn các con của mình lên mặt với người khác vì bố mẹ lúc nào cũng có sẵn tiền, nhưng mình muốn các con cũng phải biết như thế nào là thiếu thốn một chút, đó là cách mình muốn dạy các con của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s