Nói thật

Chào các bạn,

Có những em nhỏ mình đến thăm gia đình sau một vài lần nói chuyện, mình thấy rất mến các em. Chẳng hạn em Juong học lớp Bảy, con gái út của mẹ Buôn ở thôn Hai.

Lần thứ nhất mình gặp em Juong vào chiều Chúa nhật khi đến thăm nhà mẹ Buôn, những người lớn trong gia đình đều đi làm chưa về, em Juong ở nhà giữ cháu, mình đến em Juong vừa địu dỗ cháu vừa nói chuyện với mình. Em Juong nói chuyện rất tự nhiên, cởi mở và cũng rất lễ phép, mình bắt đầu mến em Juong từ lần đó.

Lần thứ hai mình có chuyện cần nhờ người con trai của mẹ Buôn giúp. Buổi chiều mình từ ngoài nhà Lưu trú về Buôn Làng, đến thôn Hai vào nhà mẹ Buôn, mẹ và anh Buôn đều đi làm chưa về, mình quay xe định về tình cờ lại gặp em Dzên người em gái kế anh Buôn, dừng lại hỏi chuyện được biết mùa cà-phê vừa rồi em Dzên đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin hơn một tháng, mới về nhà được một tuần nay. Mình hỏi em Dzên dự định khi nào làm đám cưới, em Dzên cười mắc cỡ nói cũng chưa biết, cùng lúc đó em Juong địu cháu từ bên nhà chị Buôn về, mình hỏi:

– “Chị Dzên đi làm hơn một tháng về có mua quà hoặc cho em Juong tiền không?”

Em Juong nhìn chị Dzên và cười không nói. Sau hai, ba lần bị mình gặng hỏi, em Juong nói:

– “Không cho tiền nhưng chị Dzên mua áo quần.”

– “Chị Dzên mua cho em Juong một bộ áo quần hay chỉ mua áo hoặc quần?”

Em Juong cười không nói thêm gì nữa! Và mình cũng ra xe về nhà Lưu trú.

Cuối tuần mình về nhà trong Buôn Làng, sáng Chúa nhật đang dọn dẹp nhà cửa nghe tiếng đẩy cổng và tiếng gọi, nhìn ra thấy em Juong. Đây là lần đầu tiên em Juong đến nhà mình nhưng là lần thứ ba mình gặp em Juong.

Dẫn em Juong vào phòng khách, mình hỏi em Juong đến gặp mình có chuyện gì. Em Juong nhìn mình định nói gì đó rồi lại không nói. Mình lấy làm lạ. Hai lần trước em Juong vui vẻ, nói năng hoạt bát, sao lần này lại như vậy. Mình hỏi lại lẫn nữa em Juong mới nói:

– “Mình đến nói thật với Yăh! Mình làm điều xấu khi đã không nói thật với Yăh, mình đã không nói thật khi Yăh hỏi chị Dzên đi làm về có mua quà hoặc cho tiền mình không? Lúc đó có chị Dzên nên mình đã không nói thật với Yăh.”

Em Juong nhắc đến đây mình đã nhớ lại và hỏi:

– “Nghĩa là không phải chị Dzên đã mua áo quần cho em Juong đúng không?”

– “Đúng là chị Dzên đã không mua áo quần. Chị Dzên cho mình năm ngàn đồng. Năm ngàn đồng với mình cũng mừng rồi vì mẹ Buôn không có tiền cho mình. Nhưng mình sợ chị Dzên mắc cỡ với Yăh nên đã không nói thật, đã nói chị Dzên không cho tiền mà mua áo quần cho mình.

Khi Yăh đi rồi cái bụng mình không vui, nó không muốn ăn cơm. Mẹ Buôn hỏi, mình kể chiều nay Yăh đến Yăh hỏi và mình đã nói với Yăh những điều không có thật! Mẹ Buôn nói cái bụng mình sẽ vui lại, nó sẽ muốn ăn cơm lại khi mình biết đến nói thật với Yăh.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s