Công thức luật và lý tưởng

Chào các bạn,

Trong ứng xử xã hội, luật là đáy. Ví dụ: cấm giết người. Giết người là tác phong ở đáy xã hội, xuống đến tận đó là ở tù.

Lý tưởng là trần, không giới hạn. Ví dụ: Yêu người là trần, và trần rất cao là yêu người vô điều kiện, không có điểm ngừng của trần.

Trong đời sống hàng ngày, luật thường áp dụng đối với những người có tác phong quá thấp, không chấp nhận được—những người có khuynh hướng trộm cắp giết người. Đa số người trong xã hội không cần đến luật, vì đa số người sẽ không giết người dù có luật hay không.

Đa số chúng ta sống với mức độ tác phong cao hơn, đó là mức độ lý tưởng – yêu người, tĩnh lặng, vô ngã, vô chấp…

Cho nên trong đời sống tâm linh, các bạn cần hiểu là các công thức có tính cách luật – đi nhà thờ ngày chủ nhật, tụng kinh Adiđà mỗi đêm, ăn chay… đều là tiêu chuẩn tác phong thấp nhất. Đừng dính vào đó để mắng mỏ người khác là “thiếu đạo đức”. Dính mắc vào công thức là tội lỗi số một của loài người, vì đại đa số người trên thế giới dùng các công thức đó để trù dập nhau, như là ngày xưa phụ nữ “chửa hoang”, nghĩa là có thai mà không ai biết cha đứa bé là ai, thì bị cạo trọc đầu bôi vôi và cả làng ruồng bỏ.

Ở mức độ lý tưởng, chúng ta không trù dập nhau bằng công thức luật lệ như thế, mà nâng nhau lên bằng tình yêu. Ví dụ: Trong trường hợp chửa hoang như trên, ta vỗ về an ủi, thậm chí là nuôi dưỡng người phụ nữ bị cả xã hội ruồng bỏ. Dùng tình yêu để cho người phụ nữ bất hạnh ấy một điểm tựa.

Ngay cả đối với chính ta cũng thế. Ta không thể dùng công thức—đọc kinh, ăn chay, đi nhà thờ, đi nhà chùa—để đo lường ta. Ta phải dùng lý tưởng để đo lường ta—tôi có yêu người vô điều kiện không, tôi có yêu hay ít nhất là tội nghiệp những người nhục mạ tôi không, tôi có cầu nguyện cho những người xúc phạm tôi không, tôi có xem người hành hình tôi là anh em cùng một Thiên chúa với tôi không…

Điểm khác biệt rõ ràng nhất của công thức và lý tưởng là người ta thường dùng công thức để đập đầu nhau, nhưng người ta dùng lý tưởng để nâng nhau lên.

Điểm chính đối với chúng ta là chúng ta không cần luật cho tác phong đáy, mà cần lý tưởng để đưa tác phong lên tận trời cao không có điểm ngừng.

Chúc các bạn luôn thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Công thức luật và lý tưởng”

 1. Dear Anh Hai

  Học bài này em mới ngộ ra từ trước đến giờ em đã sống tách bạch: Luật cho tha nhân và lý tưởng cho mình.

  Ngoài ra em còn sống đảo ngược thay vì luật là đáy thì em lại cho luật là nhất nhất…

  Em rất cảm ơn bài học nhắc nhở của anh Hai ngày hôm nay.

  Em M Lành

  Thích

 2. Bài viết này vừa thấu lý vừa đạt tình. Cảm ơn anh Hoành rất nhiều. Phần nào giúp giải tỏa những phân vân sau “Je suis Charlie” và luật nhân quả của nó.
  Em xin phép chia sẻ trên facebook nha.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s