Sắp có con

Chào các bạn,

Mẹ Tấn đến, mình mời vào nhà. Vừa ngồi vào ghế mẹ Tấn đã nói:

– “Em Tấn sắp có con!”

Nói xong mẹ Tấn cúi nhìn xuống rất buồn. Mình thấy thương mẹ Tấn quá! Và hình ảnh này không phải hôm nay mình mới thấy lần đầu nơi mẹ Tấn nhưng sao lòng mình vẫn chùng xuống trước tâm trạng của một người mẹ.

Em Tấn học trò Lưu trú của mình. Sau khi học xong lớp Mười, đến đầu năm học mới NK 2013 – 2014 lên lớp Mười một nhưng em Tấn đã nghỉ học theo bạn bè vào Đồng Nai làm trong công ty may. Em Tấn đi làm đến hôm nay được hơn một năm. Ngày em Tấn nghỉ học để đi làm, em Tấn không nói gì với mình. Đến ngày khai giảng năm học mới, trong số học trò cũ thiếu em Tấn, mình hỏi ra mới biết em Tấn đã đi làm ở Đồng Nai.

Tuy em Tấn không báo nghỉ học để đi làm nhưng mình thường xuyên hỏi thăm em Tấn qua gia đình cũng như bạn bè. Vì vậy mỗi lần gặp mình, mẹ Tấn thường cho biết về em Tấn và hôm nay đến nhà gặp mình để báo cho biết chuyện của em Tấn.

Mình hỏi:

– “Em Tấn đi làm ở Đồng Nai, như vậy em Tấn đã yêu người cùng làm trong công ty phải không?”

– “Em đó người Kinh cùng làm một chỗ với em Tấn, cũng đã về nhà mẹ Tấn một lần với em Tấn hôm Tết. Em tên Trần Quốc Cường.”

– “Hai em đã yêu nhau và em Tấn đang mang em bé, Yăh nghĩ hai gia đình nên gặp nhau để lo cho hai em, chứ bây giờ không còn cách nào khác nữa đâu?”

–  “Mẹ Tấn biết làm bố làm mẹ phải lo cho con cái, nhưng lo làm sao khi biết kết cục sẽ không tốt đẹp đây Yăh?”

– “Yăh không biết mẹ Tấn đang nghĩ gì? Nhưng sao chưa gì mẹ Tấn đã nghĩ đến một kết cục không tốt đẹp?”

– “Mới chỉ một mình em Cường đến nhà bố mẹ Tấn chơi, còn bên bố mẹ em Cường cũng chưa nói gì, làm sao bố mẹ Tấn có thể một mình lo cho em Tấn được? Nhưng nếu bố mẹ của em Cường có bằng lòng đi nữa, em Tấn không biết, không hiểu phong tục người Kinh, không biết làm việc kiểu người Kinh, có về nhà bên kia chắc cũng chỉ được một thời gian không lâu em Tấn sẽ khổ, hoặc bị bỏ như một số em trong Buôn Làng mình Yăh cũng đã biết!”

Thực ra không phải mẹ Tấn lo những điều viễn vông, nhưng mình tin trong cuộc sống còn biết bao điều tốt đẹp nên nói với mẹ Tấn:

– “Những điều mẹ Tấn lo cho em Tấn, Yăh tin em Tấn có thể khắc phục được, vì em Tấn đã học hết lớp Mười, như vậy trong thời gian đi học qua môi trường học đường, em Tấn cũng đã tiếp xúc với người Kinh rất nhiều. Sau khi nghỉ học em Tấn còn đi làm trong công ty người Kinh và qua thăm hỏi bạn bè, Yăh cũng biết nhiều lần em Tấn về nhà bố mẹ em Cường và cũng được bố mẹ em Cường thương. Như vậy mẹ Tấn còn lo gì nữa? Mẹ Tấn biết việc còn lại của mẹ Tấn bây giờ là gì không?”

Mẹ Tấn nở nụ cười hiền hòa nói: “Cầu nguyện.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Sắp có con”

 1. Yăh mến.
  Em Tấn học tới lớp 11 rồi đi làm công nhân may ở Đồng Nai, lấy chồng người Kinh, em nghĩ là em Tấn có những suy nghĩ rất táo bạo, mạnh dạn hòa nhập vào cuộc sống của người Kinh, có lẽ em Tấn không muốn sống ở Cao Nguyên và lấy anh chồng người dân tộc chỉ biết uống rượu suốt ngày.
  Yăh ơi, em nghĩ Tấn là cô gái rất quyết đoán và nhanh nhạy có lẽ sau này cuộc sống của Tấn sẽ tốt hơn.
  Yăh ơi, em Tấn có bạn bè hay bà con gì ở Đồng Nai không Yăh ?
  Em, Thùy Linh.

  Số lượt thích

 2. Hi Thùy Linh

  Cảm ơn Thùy Linh đã chia sẻ. Em Tấn đi làm ở công ty may Đồng Nai với chị gái chứ không có bạn bè hay bà con gì ở Đồng Nai cả Linh à!

  Chúa nhật vừa rồi mình đến thăm gia đình bố mẹ em Tấn và gặp cả em Tấn lẫn em Cường trong nhà, em Tấn sắp sanh nên về gia đình và em Cường cũng về theo, em Cường cũng như em Tấn đã bỏ việc ở công ty nghĩa là em Cường sẽ ở lại Buôn Làng và thành người Buôn Làng luôn.

  Mình hỏi em Cường tại sao lại bỏ việc? Bây giờ về Buôn Làng không có việc gì làm lấy gì sống? sau này lấy gì nuôi gia đình? Em Cường im lặng không nói gì! Và nhàn cư vi bất thiện cho nên cũng rất đáng thương đó Linh.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 3. Yăh, em cứ nghĩ là 2 em Tấn – Cường đang ở Đồng Nai, bây giờ thì lại đang ở Tây Nguyên, em Tấn sắp sanh em bé về nhà mẹ đẻ thì tốt rồi, nhưng còn em Cường đang lúc cần tiền cho vợ sanh con mà lại cũng nghỉ việc, coi bộ em Cường này cũng không ổn lắm Yăh hể.
  Em, T. Linh.

  Số lượt thích

 4. Hi Thùy Linh

  Đúng như Thùy Linh nhận xét vì vậy khi mẹ Tấn tâm sự mình động viên trấn an chứ thực tế mình thấy những điều mẹ Tấn lo sợ không sai nên mình đã khuyên mẹ Tấn cầu nguyện là như vậy đó!

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s