Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 13: Năng lượng tại Anh (Phần 5)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Chapter 13: Energy UK – Chương 13: Năng lượng tại Anh (Phần 5)

Điện tại Vương quốc Anh

Để đáp ứng nhu cầu điện năng của mình, Vương quốc Anh dựa chủ yếu vào nhiên liệu hóa thạch và khoảng 15 đến 20% từ năng lượng hạt nhân. Trong 5 năm từ năm 2004 đến 2009, mức tiêu thụ điện đã giảm đi 11% (bình quân giảm 736 kWh mỗi người), trong khi tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng số sử dụng điện đã tăng 2.8%. Tỷ lệ sử dụng năng lượng gió là 3.2% tổng sản lượng điện. so với các nước hàng đầu như Đan Mạch (24% sản lượng điện), Tây Ban Nha (14.4%), Bồ Đào Nha (14%), Ireland (10.1%) và Đức (9.3%) trong 5 năm cùng thời kỳ. Sử dụng bóng đèn sợi đốt ở Anh đã kết thúc một cách tự nguyện trong năm 2011.

Năm 2004, tổng sản lượng điện là 393 TWh, đưa Anh lên vị trí thứ  9 của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Khí thiên nhiên chịu trách nhiệm 160 TWh vào năm 2004 và 177 TWh năm 2008. Tỷ lệ phần trăm điện năng sinh ra từ các nguồn năng lượng tái tạo năm 2009 tại Vương quốc Anh được minh họa trong Hình 67, trong khi sản lượng sản xuất theo GWh được thể hiện trong Hình 68. Rõ ràng là, năng lượng gió đóng góp phần lớn nhất, tiếp theo là sinh khối, thủy điện, và khí sinh học.

Hinh 67

Hình 67: Tỷ lệ phần trăm điện năng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo năm 2009 tại Vương quốc Anh. Nguồn số liệu: Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu: Số liệu thống kê năng lượng Vương quốc Anh (Digest of United Kingdom energy statistics – DUKES), trang 184. Xem: DECC

Hinh 68

Hình 68: Sản lượng điện được tạo ra ở Vương quốc Anh từ năng lượng tái tạo trong năm 2009. Nguồn dữ liệu: Báo cáo Chính phủ về tăng trưởng năng lượng tái tạo đến năm 2020, Xem: DECC.

Xét về phương diện số TWh điện năng sản xuất, năng lượng gió trên bờ đóng góp nhiều nhất trong tất cả các dạng năng lượng tái tạo. Năng lượng sóng và năng lượng thủy triều, cùng với quang điện năng lượng mặt trời, đóng góp một phần không đáng kể.

Tóm lại, như đã nêu trong Sách Trắng 2007 của mình, chiến lược được đề xuất của chính phủ Anh cho triển vọng năng lượng của quốc gia được dựa trên một số biện pháp thiết thực, cụ thể là:

1) thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm ổn định nồng độ khí nhà kính trong khí quyển và một “chương trình tín dụng khí thải cho châu Âu” mạnh mẽ hơn (a stronger E.U. Emissions Trading Scheme);

2) cung cấp các ràng buộc pháp lý về mục tiêu cacbon cho toàn bộ nền kinh tế Vương quốc Anh, giảm phát thải thông qua việc thực hiện các dự án Luật Biến đổi khí hậu (Climate Change Bill);

3) thúc đẩy tiến độ hơn nữa trong việc đạt được kinh tế thị trường quốc tế cạnh tranh và minh bạch, bao gồm tự do hóa hơn nữa thị trường năng lượng của EU;

4) khuyến khích tiết kiệm năng lượng hơn thông qua truyền thông tốt hơn, ưu đãi và các quy định; và

5) cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho công nghệ cacbon-thấp, trong đó bao gồm tăng cường hợp tác quốc tế và trong nước giữa các khu vực công và tư nhân trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, minh họa, và triển khai công nghệ, ví dụ như, sự ra mắt của Viện Công nghệ Năng lượng (Energy Technologies Institute) và Quỹ chuyển đổi môi trường (Environmental Transformation Fund).

Hết chương 13.

Người dịch: Phạm Thu Hường

Biên tập: Đào Thu Hằng

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s