Xin chiếu cũ

Chào các bạn,

Chỉ còn vài ngày nữa các em nữ học sinh Lưu Trú cấp III của mình vào năm học mới NK 2014 – 2015. Trước khi các em học sinh Lưu Trú về nghỉ hè, mùng, mền, nệm, chiếu của nhà Lưu Trú đã được các em giặt sạch trả lại cho mình, và mình đã cho các em trực hè cất vào các tủ để tránh bụi.

Hôm nay gần đến ngày các em trở lại nhà Lưu Trú, các em tổ trực quét dọn lau lại các giường ngủ và phân chia mùng, mền, nệm, chiếu cho mỗi giường. Phân chia xong xếp ngay ngắn trên mỗi đầu giường. Khi xếp như vậy chiếu sẽ nằm ngoài cùng, vì vậy đi kiểm lại mình thấy một số chiếu đã sờn rách nên chiều đến, mình gọi em Phila đang trực nhà Lưu Trú đi chợ mua chiếu với mình.

Đến chợ ngã ba Buôn Nia – chợ này thường ngày mình vẫn đi cách nhà Lưu Trú khoảng một cây số – vào một hàng bán đủ thứ hỏi mua chiếu loại tám tấc. Chị chủ quán rất niềm nở nói với mình: “Cô muốn mua loại chiếu nhỏ như vậy phải ra thị trấn Phước An, vì ở ngoài thị trấn nhiều học sinh trọ học, các em cần loại chiếu nhỏ người ta mới mang về bán, còn ở đây thường bán chiếu to, chiếu nhỏ không ai mua.”

Mình cùng với em Phila đến chợ thị trấn Phước An. Đúng như chị bán hàng ở Buôn Nia nói, ở đây rất nhiều chiếu tám tấc. Mình mua hai mươi chiếc chiếu mới, đem về cho các em trực nhà thay tất cả những chiếc chiếu cũ, sờn rách. Các em thay tất cả chỉ hết sáu chiếc chiếu mới.

Những chiếc chiếu mới mua về còn lại, mình cho các em xếp chồng vào nhau, sau đó lấy một chiếc chiếu vừa mới thanh lý cuộn phía ngoài, để tránh cho số chiếu mới bớt bị bụi và mang vào tủ cất.

Trong khi em Lim và em Rim đem số chiếu mới mua còn lại cất vào tủ, mình dặn em Phila và em Sát, cuộn những chiếc chiếu vừa mới thanh lý đem ra hầm rác để đốt. Em Phila cầm một chiếc chiếu vừa thanh lý lật qua lật lại, nhìn kỹ rồi nói: “Yăh cho mình đem chiếc chiếu này về trải ở nhà, nó còn tốt hơn những chiếc chiếu ở nhà mình”. Mình ngạc nhiên cảm phục, khi em Phila không mặc cảm nói và xin ngay khi có các bạn ở đó!

Cùng lúc, có điện thoại mẹ Thép gọi – mẹ Thép là mẹ của em Phila. Mẹ Thép gọi điện hỏi mình về ngày lễ thánh Mônica, Bổn Mạng của các mẹ trong giáo xứ, vì mẹ Thép là Hội trưởng Hội các bà mẹ trong giáo xứ.

Sau đó mình báo cho mẹ Thép Trung thu này mình cho các em thiếu nhi ba trăm phần quà, nhờ mẹ Thép giúp lấy danh sách các em, và kể chuyện em Phila mới xin chiếc cũ của nhà Lưu Trú đã bị mình loại đem về gia đình dùng, vì em Phila thấy vẫn còn tốt hơn những chiếc chiếu đang dùng ở gia đình.

Nghe xong mẹ Thép nghẹn ngào xúc động nói: “Tội quá Yăh hể! Nghe Yăh kể mẹ Thép mừng lắm! Vì như vậy em Phila đã biết quan tâm đến gia đình, biết sống tiết kiệm, chứng tỏ bây giờ em Phila đã hiểu và sống những điều em Phila đã được học.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xin chiếu cũ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s