Cảm xúc về chuyến đi Buôn Hằng của các bạn Đọt Chuối Non

Tây Nguyên – Những câu chuyện thật 

Thu Hằng – Quan Huấn – Thuỳ Linh

Chào các bạn,

Tháng 7 vừa rồi, mình cùng Quan Huấn và chị Thùy Linh trong nhà ĐCN có dịp đến thăm chị Lành và bà con ở Buôn Hằng để trải nghiệm cuộc sống cùng với đồng bào sắc tộc Tây Nguyên. Mặc dù chỉ vài ngày ngắn ngủi, tụi mình đã có một chút hình dung về Buôn Hằng qua những câu chuyện của chị Lành nhưng vẫn có vô khối chuyện mà mình nói với Quan Huấn (bây giờ gọi là Y Huấn 😀 ) là có thể viết thành truyện nghe như là phim và chuyện tiếu lâm, nhưng thật! Đây là một trải nghiệm có lẽ là hơi khác với những “cái nắng, cái gió” và những đôi mắt Pleiku mà chúng ta vẫn thường được nghe trong các bài hát về Tây Nguyên. Mời các bạn cùng đi với hành trình của tụi mình.

Ghi chú: sau đây mình dùng tên mà sau chuyến đi Huấn có tên mới là Y Huấn, Thùy Linh có tên là A Linh và Thu Hằng là H’Hằng 😀 để gần gũi với tên bà con sắc tộc.

Khởi hành

Xe khởi hành lúc 22h đêm từ bến xe miền Đông ở Sài Gòn. Tụi mình đến bến xe trên Buôn Mê Thuột lúc 7h sáng hôm sau. Buổi đêm đi đường mình nửa mê nửa ngủ nhưng cũng có cảm giác là đường cũng không đến nỗi sóc nẩy cho lắm. Chỉ có điều là có lẽ đi xe giường nằm kiểu này lần đầu nên mình hơi khó ngủ.

Từ bến xe khách, tụi mình tiếp tục bắt xe bus đi vào sâu bên trong khoảng 1 giờ đồng hồ nữa. Sau khi xe bus cho tụi mình xuống giữa ngã ba đường thì tụi mình bắt đầu khuôn vác đồ đạc lên đi xe ôm vào nhà lưu trú Buôn Hằng. Chẳng ai biết đường (cả xe ôm 😀 ) nhưng vừa đi vừa hỏi và dưới chỉ dẫn của chị Lành qua điện thoại rồi tụi mình đến nhà lưu trú, có lẽ khoảng gần 9h.

Đến nhà lưu trú buôn Hằng

Mùa hè ở nhà lưu trú không có các Yăh và các em ở đó. Chỉ có vài em được phân công nhau ở đó và trực trong nhà. Khi tụi mình đến có 3 em: Em Lyna, em Thia, em Gươm. Y Huấn có nói các em mở cổng cho các anh chị vào nhưng các em không chịu mở vì các em được các Yăh dặn không được mở cổng cho người lạ vào nếu không biết là ai. Y Huấn nhận ra em Lyna vì Y Huấn có đến nhà lưu trú trước đây 1 lần trong 1 ngày. Y Huấn nói em Lyna là: “Anh nhận ra em rồi, em mở cửa cho các anh chị đi”. Lúc đó các em vẫn chưa nhận ra nên nhất định vẫn không mở cổng.

Y Huấn nói là: “Ra đây anh cho gặp Yăh Nhất  (Chị Lành) đây này”.

Em Lyna phía trong nói ra: “Yăh Nhất ở trong Buôn rồi làm sao mà gặp được”.

Tụi mình buồn cười quá. Ý mình nói gặp tức là nói chuyện qua điện thoại, rồi Y Huấn nói lại: “Ra đây anh cho nói chuyện qua điện thoại với Yăh Nhất ”. Thế là các em mới đi ra. Lúc đi ra đến nơi thì em Lyna đã nhận ra Y Huấn và cười toét mở cửa cho tụi mình vô.

Vậy lúc đó tụi mình mới nhớ ra là trong các bài trước chị có nói là có nhiều khi các em chưa hiểu được tiếng Kinh và ý tứ ra sao nên phải nói rõ nói sao cho nghĩa đen hệt như vậy, không có nghĩa bóng.

Vào nhà lưu trú trong lúc đợi 2 em trong buôn ra đón tụi mình (từ nhà lưu trú vào buôn mất 1 đoạn có lẽ là 30 phút đi xe máy nữa mới tới nơi), tụi mình nghỉ và nói chuyện với các em. Các em được Yăh dặn đã nhanh nhẹn trải 3 cái giường và gối cho tụi mình chợp mắt.

Tụi mình trò chuyện với các em, hỏi thăm các em học lớp mấy rồi, hè ở đây thì ai đi chợ và nấu ăn, ăn uống ra sao, ăn cơm với cái gì. Ba em một em lớp 12, và 2 em lớp 11.

Các em nói là tụi em không có ai đi chợ. Tụi em ăn cơm với cá khô. Mình hỏi: “Ủa ăn vậy hàng ngày luôn cũng được hả?”, các em chỉ cười không nói gì. Mình thấy tội nghiệp các em và cũng thấy lạ các em ngày nào cũng ăn cơm với cá khô mà không có rau củ gì sao.

Lúc gặp chị Lành, mình mới hỏi. Chị nói các em có rau cà muối và dưa muối chị để sẵn rồi đó, vậy mà lúc mình hỏi các em không nói là có rau. Thật là ngộ hết sức. Có lẽ đối với các em, rau phải có lá, hay hái ở rừng vì mình đã được biết là còn nhiều em vẫn phải lên rừng hái lá rừng về làm rau ăn. Có lẽ lần sau mình cần hỏi cụ thể các em ăn cơm với gì, có rau, có củ, có quả gì không 😀

Cũng trong lúc chờ, mình nói chuyện với 3 em. Rồi tự nhiên em Lyna nói: “Chị đẹp gái quá chị!”, mình vừa buồn cười vì sự thật thà của các em vừa sướng nổ mũi 😀 . Mình nói đùa: “ Ủa vậy hả, chưa thấy ai nói mình đẹp gái vậy đó.”

Em Lyna nói lại: “Chị đẹp gái vậy thì nhiều người phải nói chị đẹp gái chứ”.

Đúng thật các em thật thà và dễ thương, gặp sao nói vậy luôn hệt như trong các câu chuyện của chị.

Đến Buôn Hằng

Chờ và nghỉ khoảng nữa tiếng, có 2 em chị nhờ ra đón tụi mình vào trong Buôn. Đường đi vào Buôn khá xa, mình nghe nói là đường này là đường tránh lũ vì nó cao hơn. Lúc đi ra tụi mình đi 1 con đường khác rộng hơn nhưng xấu và ổ trâu ổ bò nhiều kinh khủng.

Đến nhà chị, tụi mình nghỉ khoảng 15 phút và chị dẫn đi ăn cỗ tân gia luôn 😀

Thu Hằng

*****

Quan Huấn

Qua các câu chuyện của chị Lành trước đây, thì mình biết đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Trên đường vào buôn làng cũng thấy nhà cửa của bà con phần đông liêu xiêu, chắp vá nên mình rất hứng thú khi nghe được dẫn đi ăn tân gia.

Đi ăn tân gia

2 Yăh dẫn tụi mình chạy vòng vèo để đến nhà bố mẹ Thuỷ. Bố mẹ Thuỷ đang đứng ở đầu cổng đón khách, và niềm nở chào 2 Yăh và các cháu Yăh (là tụi mình) rồi dẫn tất cả vào bàn tiệc đã bày sẵn trong nhà.

Tiệc mừng tân gia được làm theo kiểu người Kinh, có MC, có dàn nhạc để bà con lên hát mừng. Trên bàn tiệc có món khai vị, món chính và món tráng miệng đúng kiểu người Kinh. Qua cách mẹ Thuỷ niềm nở đón khách, và sắp xếp bàn tiệc cho 2 Yăh ở trong gian chính nhà mới, sắp xếp 2 người bà con cùng ăn để tiếp chuyện trên bàn tiệc thì mình đoán mẹ Thuỷ là người khéo léo và cả nhà chăm chỉ làm ăn nên xây được nhà mới và có tiệc ăn mừng tân gia giống người Kinh.

Mâm tiệc theo kiểu người Kinh
Mâm tiệc theo kiểu người Kinh

 

Cây lau nhà tận dụng từ màn ngủ
Cây lau nhà tận dụng từ màn ngủ

 

Bàn thờ Đức Mẹ, Chúa Giê Su, Thánh Giuse và tranh Thánh Gia vẽ trên tường ạ
Bàn thờ Đức Mẹ, Chúa Giê Su, Thánh Giuse và tranh Thánh Gia vẽ trên tường ạ

Bàn thờ Đức Mẹ 2
Một lúc sau, khi tiệc vẫn chưa xong, Yăh cảm ơn và chúc mừng gia đình mẹ Thuỷ rồi xin phép đi tiếp vì vẫn còn phải thăm 1 đám cưới và 1 đám ma nữa.

Thăm đám rước dâu

Rời nhà mẹ Thuỷ, 2 Yăh lại dẫn tụi mình chạy vòng vèo nữa để đến đám cưới của cô dâu Thoan và chú rể Kiệt, cả 2 anh chị là người Sêđăng và đây là đám rước dâu.

Khi đến nơi thì mọi người đang ngồi trải chiếu ăn cơm trong nhà. Bên ngoài có chiếc xe công nông và vài chiếc honda mà mình đoán là của bên đoàn rước dâu. Ngoài chuyện đông người đang ăn uống thì không có gì khác để có thể biết đây là một đám rước dâu.

2 Yăh dẫn tụi mình vào bên trong nhà, mọi người niềm nở chào đón và mời cơm. Các món ăn gồm món cá kho, món đậu cô ve xào, món canh bí đỏ, thịt kho, gà luộc và đặc biệt là cà đắng kho. Tất cả ăn với cơm trắng. Có một điều rất thú vị là khi tụi mình đang ăn cơm, tất cả mọi người trong nhà đồng loạt đứng dậy đi ra ngoài giải lao rồi một lúc sau quay trở lại ăn tiếp!

Đây là mâm cỗ ngày rước dâu ạ.
Đây là mâm cỗ ngày rước dâu ạ.

 

Món đặc sản cà đắng nấu thịt ạ
Món đặc sản cà đắng nấu thịt ạ

 

Ăn cơm một lúc thì chị Lành uống rượu cần chúc mừng cô dâu chú rể và chúc mừng 2 gia đình. Tụi mình cũng được thử rượu cần, là rượu do mẹ chú rể làm trước đó khoảng 1 tuần.

Chị Xuân Lành uống rượu cần và chúc mừng bố mẹ 2 gia đình ạ
Chị Xuân Lành uống rượu cần và chúc mừng bố mẹ 2 gia đình ạ

 

2 gia đình - chú rể Kiệt là người sát chị Lành, kế đến là cô dâu Thoan, chị H'Hằng và chị A Linh đang đi vào. Người ngồi dưới chị Lành là bố chú rể, tiếp theo là mẹ cô dâu, mẹ chú rể và ông mai.
2 gia đình – chú rể Kiệt là người sát chị Lành, kế đến là cô dâu Thoan, chị H’Hằng và chị A Linh đang đi vào. Người ngồi dưới chị Lành là bố chú rể, tiếp theo là mẹ cô dâu, mẹ chú rể và ông mai.

25 TN

Một lúc sau thì 2 Yăh xin phép về để đi thăm đám ma và nhắn khi nhà trai rước dâu sẽ quay lại.

Thăm đám ma

2 Yăh lại dẫn tụi mình chạy vòng vèo để đến nhà có đám ma, đây là đám của bà cụ Nơn.

Khi đến nơi thì gia đình đang di quan đến nhà thờ cử hành Thánh Lễ trước khi an táng. Quan tài được đặt trên xe công nông và gia đình ngồi xung quanh rất ít khóc. Đi cùng gia đình là đông đảo bà con cùng đến nhà thờ, bà con ngồi kín hết nhà thờ dù lúc đó là trưa nắng.

IMG_1171

 

Nhà thờ của bà con đơn sơ với nền đất, mái tôn, tường chắp vá bằng gỗ. Ghế ngồi là một thanh gỗ dài được đóng cao khoảng 7-8 cm, ghế này bà con cũng để làm bàn quỳ khi cần.

IMG_1178

 

Sau Thánh Lễ thì rất đông bà con cùng đi bộ đưa quan tài ra nghĩa trang, nghĩa trang cách nhà thờ khoảng 2km. Mọi người ít khóc, đi trong lặng lẽ, giản dị bình thường. Có vẻ như bà con đón nhận cái chết cách nhẹ nhàng, và cả buôn làng sống tận tình với nhau.

IMG_1170
Đám rước dâu dân tộc Sê Đăng

Chiều đến thì 2 Yăh dẫn tụi mình quay lại đám rước dâu, khoảng 5 giờ chiều thì nhà trai xin phép rước dâu về. Nhà trai trao lại cho nhà gái một bao gồm 2 con gàvà một cái mền (loại mền của người Kinh, mua với giá khoảng 200.000đ). Bố mẹ và bà khóc ôm cô dâu chú rể dặn dò rồi tiễn cô dâu chú rể cùng nhà trai lên xe công nông về nhà trai. Cô dâu lúc này không mang theo gì cả, và sau 2 ngày thì chú rể sẽ cùng cô dâu quay lại lấy đồ đạc của cô dâu. Đây là đám rước dâu thú vị và giản dị nhất mà mình từng tham dự.

Đây là bà nội cô dâu. Em hỏi bà bao nhiêu tuổi, bà cũng không rõ ạ
Đây là bà nội cô dâu. Em hỏi bà bao nhiêu tuổi, bà cũng không rõ ạ

 

Mền (chăn) và mấy con gà. Khi nhà trai rước cô dâu về thì nhà trai sẽ trao 2 món này cho nhà gái. Em nghĩ họ thách cưới thật đơn giản, chỉ cần tấm chăn và mấy con gà, đủ cho việc ăn ngủ ạ :D
Mền (chăn) và mấy con gà. Khi nhà trai rước cô dâu về thì nhà trai sẽ trao 2 món này cho nhà gái. Em nghĩ họ thách cưới thật đơn giản, chỉ cần tấm chăn và mấy con gà, đủ cho việc ăn ngủ ạ 😀

 

Đây là xe rước dâu ạ
Đây là xe rước dâu ạ

 

Thăm tiệm chụp ảnh và trang điểm cô dâu

Chị Lành dẫn tụi em vào thăm tiệm chụp ảnh và trang điểm cô dâu
Chị Lành dẫn tụi em vào thăm tiệm chụp ảnh và trang điểm cô dâu

 

Một người Kinh thuê mặt bằng để làm cửa hàng chụp ảnh trong buôn làng. Thuê mặt bằng 1 năm với giá 1 triệu đồng. Họ vẽ background để dân làng vào chụp với giá 15.000đ 1 tấm ảnh 10x15cm.
Một người Kinh thuê mặt bằng để làm cửa hàng chụp ảnh trong buôn làng. Thuê mặt bằng 1 năm với giá 1 triệu đồng. Họ vẽ background để dân làng vào chụp với giá 15.000đ 1 tấm ảnh 10x15cm.

 

*****

Thu Hằng

Em xin tiếp lời Y Huấn tường thuật trực tiếp chuyến đi và hoạt động ở Buôn Hằng do “cặp đôi” chị Yên – chị Lành hướng dẫn tụi em ạ 😀 .

Như Y Huấn đã tường thuật ngày hôm qua, tụi em đi từ SG 10h đêm. Xe đến BMT lúc 7h sáng và vào đến buôn lúc 9h sáng. Tụi em chưa gặp được chị Thiên Nga và anh Can.

Hôm qua trong lúc tranh thủ dẫn tụi em đi đám ăn tân gia, đám rước dâu, và đám tang, chị Lành và chị Yên có mang thuốc bổ và thuốc phụ khoa cho các mẹ bị đau.

Sáng nay, 2 chị dẫn tụi em đi phát bánh kẹo và thăm bà con trong buôn. Hai chị chạy xe cao thủ khiến tài xế Y Huấn 😀 cũng đuổi theo hết hơi trong khi chở 2 chị em A Linh và H’Hằng.

Chị Lành và chị Yên nhớ và biết hết hoàn cảnh từng nhà trong các buôn. Em thấy các mẹ, các bố và các em, các Yăh đi qua đều chào rất to.

Tụi em có ghé một nhà có 6 anh chị em nhỏ mồ côi, đứa lớn nhất mười mấy tuổi đi làm nuôi các em. Chị Lành và chị Yên nói muốn gửi các bé vào nhà mồ côi hay có người nhận con nuôi nhưng mà các em không chịu, cứ ở vậy nuôi nhau.

Rồi tụi em đến nhà của một nhà có một chị bị mù rất tội và bị người ta làm cho có 2 đứa con. Chị này ở với em gái 20 tuổi có chồng 21 tuổi, em này đã có 2 chồng và chuẩn bị có đứa con thứ 2.

Lúc khoảng 10h, chị Lành và chị Yên “ập” vào bắt quả tang một nhà nhóm gồm các bố và 1 em chưa đến tuổi thành niên ngồi nhậu. Lúc 2 chị vào, em nhỏ kia chạy biến trốn đi vì sợ Yăh la 😀 . Hai chị mắng cho các bố một chập rồi đi. Các bố xin lỗi và xin Yăh thông cảm rồi lại nhậu tiếp, chắc là đến chiều đến tối.

Hai chị cũng dẫn tụi em qua thăm mấy cái lò gạch mà chủ là người Kinh. Người Kinh thuê người đồng bào cả trẻ em, người lớn đi đóng gạch, xếp gạch trả giá rất rẻ. Những lò gạch này em quan sát thấy không đủ tiêu chuẩn, làm việc ở đây thì độc hại ô nhiễm không có phương tiện bảo hộ. Bà con làm ở lò gạch em nghĩ là sẽ chết sớm hơn là đi làm rẫy vì bệnh phổi và đủ thứ bệnh. Và thực tế là từ khi lò gạch xây, bà con xung quanh bị mất mùa (điều này dễ hiểu, khói từ lò gạch rất độc hại, đầy axit và gây mưa axit).

Gần nhà chị Lành có một “con đường”, thực ra là một cái ngõ cụt trải đất được đầu tư 2 tỷ đồng. Cạnh đó cũng có một cái quán chụp hình đám cưới người Kinh thuê 1 triệu đồng cho 1 năm. Và không phải năm nào cũng trả cho bà con.

Tạm thời em mới nhớ đến vậy ạ. Hai chị nói sẽ đi thăm tiếp xóm Lý Tiểu Long, nổi tiếng say xỉn và oánh lộn.

Em thấy là đời sống bà con còn nghèo, thiếu ăn và kém vệ sinh văn minh nhưng mặt ai cũng sáng ngời, cười suốt dù đói hay là no.

*****

Thuỳ Linh

Em chào anh Hoành và cả nhà mình,

Chuyến đi Buôn Hằng của 3 đứa em thật thú vị.

Chị Lành và chị Yên đã dắt tụi em đi thăm từng nhà, tìm hiểu đời sống của người dân tộc Sêđăng.

Ngày đầu tiên đến Buôn Hằng, chúng em thật là có lộc may mắn, có cơ hội đi ăn tân gia nhà mới xây, đi đám rước dâu, đưa đám tang, chỉ trong một ngày mà cảm nhận được cả một vòng đời người, sinh, tử và thành đạt của người dân tộc.

Ở Buôn Hằng, các chàng thanh niên, đàn ông đi rẫy, đi chăn trâu mấy giờ cũng được, không thích thì ở nhà nhậu rượu, đôi khi sáng sớm 7,8 giờ sáng đã thấy nhậu và lúc nào cũng có lý do để nhậu, giải trí duy nhất của họ là tivi.

Các cô gái trẻ và các mẹ thì lúc nào cũng vất vả làm việc nhà, điệu con nhỏ, đi rẫy.. Các em bé nhỏ khoảng 3, 4, 5 hay 8, 9 tuổi thì loanh quanh trong làng chơi đùa, không có người lớn trông, có một vài em nhỏ đi chăn trâu vì mùa này là mùa hè được nghỉ học.

Những ngôi nhà người nghèo thì 4 bên là vách ván cũ, mái tôn mục, không có bàn ghế gì nhiều và hình như không có nhà xí. Những ngôi nhà người giàu thì cửa nhà làm bằng gỗ hoa văn rất đẹp, bàn ghế, tivi, tủ có đầy đủ, không thua gì người Kinh.

Nhà của người nghèo
Nhà của người nghèo

 

Đất ở Buôn Hằng thật tốt, ruộng bắp, ruộng lúa tốt tươi, những cây thanh long mọc hoang dã không được chăm sóc nhưng cho quả lớn và rất say quả, những chú heo mọi chạy quanh nhà như những chú chó ở thành phố, dạn dĩ, ngộ nghĩnh.

Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa, nhưng đã bị bốc hơi nửa đường đi, bà con dân tộc không được thụ hưởng hết chính sách. Chính sách thu hút giáo viên về vùng sâu, vùng xa là một chính sách sai lầm, tạo bất công và tham nhũng, những giáo viên mới ra trường người dân tộc không tìm được việc làm ngay chính trên quê hương  mình vì không có 100 triệu đi cửa sau. Một giáo viên người dân tộc, trên 40 tuổi, đang dạy cấp I ở Buôn Làng đã nói với các chị và chúng em rằng: “Chỉ mong Nhà nước bỏ đi chế độ, chính sách ưu tiên cho giáo viên đi dạy vùng sâu, vùng xa thì mới mong dân tộc Tây Nguyên phát triển được.”

Người Kinh ở Buôn Hằng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thật thà, tình cảm thương người của bà con dân tộc để chèn ép, ức hiếp trong việc làm ăn, mua bán với người dân tộc.

2014-07-21 08.09.55
Chợ ở Buôn Hằng. Chợ này là trung tâm thương mại duy nhất ở Buôn Hằng, mái nhà chợ hơi cao lên không phải 2 tầng, chỉ có khoảng 5 gian hàng bán trong chợ, lúc này là 9, 10 giờ sáng mà chỉ thấy người bán không thấy người mua.

 

Trong đám rước dâu vừa rồi, có một món đặc biệt mà làm Linh khó quên đó là nước mắm trong bữa ăn. Chị Lành đưa và bảo: “Em Linh, nước mắm nè!”. Linh nếm thử, rất lạt và không có mùi vị gì của nước mắm, như ớt xanh dằm với nước lã thôi. Chị Lành bảo rằng đây là nước mắm người Kinh bán cho người dân tộc,  những thứ gì dở nhất của người Kinh đem lên đây  bán với giá trên trời,  thật là tột nghiệp cho người dân tộc.

Chén xanh xanh ở giữa là nước lã dằm ớt gọi là nước mắm trong bữa ăn.
Chén xanh xanh ở giữa là nước lã dằm ớt gọi là nước mắm trong bữa ăn.

 

Ở Buôn Hằng khí hậu tốt, đất bazan màu mỡ, người dân chân chất hiền lành, heo mọi con đủn đỉnh, em chỉ ước có 1 trang trại trồng rau sạch, thanh long, nuôi heo mọi Buôn Hằng,…. Hihihi, ước mơ thật giản dị mà không biết chừng nào thực hiện được.

Em xin cám ơn chị Lành và chị Yên đã giúp cho chúng em có một khoảng thời gian vui không tả được, tìm hiểu đời sống văn hóa, gần gũi với với bà con dân tộc, thưởng thức món ăn dân tộc đậm đà.

Em gửi một số hình ảnh:

2014-07-21 17.48.11
Bạn Y Huấn đang nướng gà , đây là món gà nướng lá mắc mật ăn với muối ớt xiêm xanh, xả

 

2014-07-21 18.15.54
Chúng em đang nướng gà gặp trời mưa, Y Huấn đang nướng gà, H’Hằng đang nướng bắp và lùi mía

 

2014-07-21 17.48.33

 

DSCF4997
Chuồng gà nhà chị Lành

 

2014-07-21 11.20.13
Cây đậu bắp nhà chị Lành

 

Hoa mười giờ trắng
Hoa mười giờ trắng

 

Chị Lành đang uống rượu cần
Chị Lành đang uống rượu cần

 

Em gởi thêm clip đám rước dâu đây ạ

Thuỳ Linh

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Cảm xúc về chuyến đi Buôn Hằng của các bạn Đọt Chuối Non”

 1. Hay quá, cảm ơn Y Huấn, A Linh và H’Hằng đã kể chuyện 😀 Chuyện về các em học sinh Lưu trú, và cuộc sống buôn làng thật chân thật, giản dị và sinh động. Đúng là một dịp duyên lành hiếm có, em cảm ơn Yăh Nhất nữa ạ 😀

  Thích

 2. Cảm ơn Thu Hương thật nhiều đã giúp mọi người tổng hợp bài viết và hình ảnh.

  Em kể chuyện cho chị Hường và cả nhà. Em ăn chay mấy năm rồi nhưng lên đến đây bà con mời gì em cũng ăn hết các loại thịt (trừ thịt chuột là chưa ăn). Ban đầu em cũng hơi lo bị đau bụng do là lâu lắm không ăn nhiều thịt thế. Xong rồi thấy không có làm sao hết ah. Cái bụng mình tốt nên nhận được hết hihi 😛

  Thích

 3. Cảm ơn Lành đã chăm sóc cho ba bạn rất tốt. và cảm ơn Y Huấn, A Linh và H’Hằng đã có ảnh và bài rất hay, và Thu Hương phối hợp viết bài rất giỏi.

  Bài này là một tài liệu quý giá và thú vị.

  Thích

 4. Cám ơn soeur Lành và các chị em đã có một tường thuật thật nhiều thông tin và thú vị.

  Chị Thùy Linh đã nói là một điều làm em bất ngờ: “Chính sách thu hút giáo viên về vùng sâu, vùng xa là một chính sách sai lầm, tạo bất công và tham nhũng. Những giáo viên mới ra trường người dân tộc không tìm được việc làm ngay chính trên quê hương mình vì không có 100 triệu đi cửa sau. Một giáo viên người dân tộc, trên 40 tuổi, đang dạy cấp I ở Buôn Làng đã nói với các chị và chúng em rằng: “Chỉ mong Nhà nước bỏ đi chế độ, chính sách ưu tiên cho giáo viên đi dạy vùng sâu, vùng xa thì mới mong dân tộc Tây Nguyên phát triển được.” Là người ngoài em không ngờ được rằng một chính sách có vẻ hay như thế lại thành bất cập, biến chất và tai hại cho bà con như vậy. Chẳng lẽ những người có chức trách không nhận ra sao? Nhà báo Thiên Nga ơi!!!

  Thích

 5. Chuyến đi của chị A Linh, H’Hằng và Y Huấn thật thú vị quá. Em đọc đi đọc lại mãi mà vẫn cuốn hút. 🙂

  Em cám ơn chị Lành đã chăm sóc 3 chị em thật chu đáo. 🙂

  Giờ em mới để ý, đây là cuộc gặp gỡ của cả 3 miền: SG, HN và Tây Nguyên. 🙂

  Thích

 6. Công việc của 2 Yăh vất vả và phi thường. Lần nào em đến chỗ Yăh cũng có cảm giác như về nhà ạ. Em cảm ơn Yăh.

  Em cảm ơn chị Hằng và chị Linh cho em đu đeo 😀 Lần sau mình đi tiếp chị nhỉ 😀

  Em cảm ơn chị Hương giúp biên tập bài ạ.

  Chị Linh ơi, chuyện chính sách này được cả nhà thảo luận ở đây rồi ạ:
  https://dotchuoinon.com/2014/08/01/huong-luong-thu-hut/

  Em Huấn.

  Thích

 7. Em cảm ơn anh Hai đã dặn dò chỉ vẻ kỹ lưỡng cho em, để các bạn Y Huấn, H’Hằng và A Linh có chuyến đi về với Buôn Làng nhiều trải nghiệm.

  Cảm ơn Y Huấn, H’Hằng, A Linh và Thu Hương đã kể chuyện và biên tập về những điều mắt thấy tai nghe mà cứ tưởng chừng như trong cổ tích 😀

  Mình nhớ mãi đi một ngày đã đời, mình nghĩ trong lòng rất cảm phục ba bạn Y Huấn, H’Hằng và A Linh vì một đêm cà ngắc trên xe vậy mà đến nơi không kịp nghỉ, chạy theo mình hết đám này đến đám khác một cách hết say mê tích cực.

  Mình định tối về đến nhà sẽ nói lên điều này, nhưng vừa mở cửa vào nhà chưa kịp nói H’Hằng đã nói: Em phục tài đi của các Yăh! Thì ra chúng ta đã âm thầm phục nhau hể 🙂

  Các bạn đến đúng mùa mưa nên chưa được đi bẫy chuột, bẻ măng rừng, lượm phân bò và lên núi nhổ củ mì. Nếu làm thêm những việc này nữa là trở thành con trai con gái của Buôn Làng mình rồi đó!

  Matta Xuân Lành

  Thích

 8. May là không phải người Kinh nào cũng tệ. Còn có những người Kinh dấn thân phục vụ cho đồng bào thiểu số, như soeur Lành 🙂

  Thích

 9. Cảm ơn các bạn đã tường thuật một trải nghiệm tuyệt vời. Vùng đất Buôn Hằng cũng rất tuyệt vời ạ. Những hình ảnh trong bài viết làm bản thân mình sống lại về vùng đất này đã qua cách đây hơn 10 năm rồi, hy vọng sẽ có dịp quay lại nơi đây nhờ bài viết này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s