Đi dạy học

Chào các bạn,

Em Kđia và em Diệu là hai chị em con chú bác ruột, cả hai đã học Trung cấp ra trường được ba năm. Em Diệu học Trung cấp Mầm non ra trường may mắn xin được việc làm ngay trong Buôn Làng, vì thời điểm đó đang thiếu cô giáo Mầm non. Em Kđia so với em Diệu không được may mắn bằng, mặc dầu bố của em Kđia hiện đang làm trạm trưởng trạm y tế xã.

Em Kđia học Trung cấp sư phạm Tiểu học, ra trường cùng năm với em Diệu, nhưng xin dạy các trường trong Buôn Làng không được. Năm ngoái nghe đâu gia đình em Kđia đã chi một số tiền Sáu mươi triệu đồng để xin cho em Kđia đi dạy trong Buôn Làng, nhưng cũng không được. Sau đó em Kđia xin dạy ở một huyện vùng sâu vùng xa khác, mình nghĩ như vậy cũng được, cứ dạy một thời gian rồi từ từ xin về gần gia đình sau. Cũng từ ngày em Kđia đi dạy học xa, mình cũng ít gặp em Kđia trong Buôn Làng.

Tình cờ lần này Bok tổ chức cho các em giáo lý viên trong Giáo xứ đi tắm biển Dốc lết, có em Kđia cùng đi, vì trước đây em Kđia cũng là giáo lý viên, sau này đi làm nhưng mỗi Chúa nhật, em Kđia vẫn về Giáo xứ dạy giáo lý.

Trên đường về xe ghé vào quán cơm Ngọc Hân ở Dục Mỹ cho các em dùng cơm tối, vì lúc đó đã bảy giờ tối. Mình không dùng cơm nên trong khi mọi người dùng cơm, mình đi dạo ngoài sân một lúc sau đó lên xe ngồi. Mình ở trong xe khoảng mười lăm phút em Kđia lên, mình hỏi sao em Kđia dùng cơm ít vậy? Em Kđia cho biết đã dùng đủ rồi. Em Kđia đến lục túi xách lấy ra ba vĩ thuốc đến hỏi mình liều dùng. Sau khi uống thuốc xong, em Kđia ngồi lại trên xe nói chuyện với mình.

Mình hỏi: “Em Kđia hiện nay đang làm gì?”. Em Kđia cho biết đang học tại chức để lên Đại học, vì học tại chức nên chỉ học vào các tháng hè, và học trong ba mùa hè liên tiếp, em Kđia đã học cho đến mùa hè năm nay chỉ còn một mùa hè nữa ra trường.

Mình hỏi: “Học phí bao nhiêu một năm?”. Em Kđia cho biết học phí không cố định nhưng thay đổi theo từng năm. Năm đầu tiên học phí của em Kđia: Bốn triệu đồng, năm thứ hai học phí: Sáu triệu đồng. Với mức học phí như vậy thì lương tại chức của em Kđia được bao nhiêu một tháng? Em Kđia cho biết đã nghỉ dạy lâu rồi, vì sau khi dạy được hai tháng, trường thi xét duyệt cho những giáo viên vào biên chế, hơn nữa lương thử việc hợp đồng thấp nên em Kđia đã nghỉ dạy.

“Mình không đi dạy cũng được học tại chức sao?”. “Dạ vẫn được”. Nói chuyện với em Kđia đến đây mình nhớ đến chuyện tốn hết một số tiền để xin việc, mình hỏi và được em Kđia cho biết: “Sau một năm rưỡi không được nhận đi dạy, gia đình em Kđia đã đòi lại được số tiền chạy việc sáu mươi triệu đồng đó!”. Và em Kđia nói: “Mình muốn học xong có được việc làm, không muốn khi học xong lại phải đi làm rãy như bao người không đi học khác!”. Điều muốn này không chỉ riêng em.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s