Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam


(LĐO) MINH THI – Theo tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam hiện nay thuộc về cụ Cao Viễn 106 tuổi (sinh năm 1908) và cụ Vũ Thị Hai – tròn 100 tuổi (sinh năm 1914) tại làng Phượng Lịch, xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Hai cụ đều làm nghề nông. Do một trận lũ nên hồ sơ giấy tờ của hai cụ hiện không còn, chỉ còn sổ hộ khẩu được cấp vào năm 2008.

Dù đã bước qua tuổi 100 nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn, các cụ thích đọc báo, nghe đài, đặc biệt cụ ông rất thích làm thơ và có biệt tài nấu ăn rất ngon. Cụ Viễn còn tự tay viết danh sách con, cháu và một bài thơ để gửi cho Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam với nét chữ rõ ràng và chính xác.

Vợ chồng cụ Viễn còn được người dân phong là “ông bà mối mát tay nhất”. “Danh hiệu” này cũng bắt nguồn từ việc sống thọ, sống hạnh phúc của hai cụ. Hai cụ cưới nhau và có tất cả 8 người con (3 người con trai và 5 người con gái), hiện chỉ còn 6 người con. Ngoài ra, hai cụ còn có 34 cháu nội, ngoại. Người cháu nhiều tuổi nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ tuổi nhất đã 25.

Các cháu của hai cụ đều đã trưởng thành, là cán bộ công chức nhà nước. Chắt lớn của hai cụ nay đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi, trong đó có một chắt nội đi du học tại Đức và hiện công tác tại TPHCM.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cả hai vợ chồng cụ Viễn đều chia sẻ đó là sống vô tư, chân thật, vui vẻ, hòa hợp với mọi người, biết kính trên nhường dưới, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và chăm chỉ thể dục. Hai cụ tâm niệm: Muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt thì trước hết cha mẹ bao giờ cũng phải là tấm gương.

Bà Cao Thị Quế, cô con út của hai cụ, cho biết: Dù đã 106 tuổi nhưng cụ ông vẫn thích nghe đài, sáng tác thơ, đọc báo, lúc con cái bận cụ có thể nấu ăn. Cụ sống hiền lành, chất phác nên chưa mất lòng một ai từ đứa trẻ con đến người lớn tuổi. Việc hai cụ sống thọ là đại phúc của cả gia đình.

Trên thế giới và Việt Nam, nhiều kỷ lục về cụ ông, cụ bà cao tuổi nhất đã được xác lập. Tuy nhiên, kỷ lục về các cặp vợ chồng cùng sống lâu trên 100 tuổi như lời chúc phúc “bách niên giai lão”, “trăm năm hạnh phúc” hay “sống cùng nhau đến đầu bạc răng long” là những trường hợp rất hiếm gặp.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ đề xuất xác lập kỷ lục cho “Cặp vợ chồng cao tuổi nhất” đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Tổ chức Kỷ lục Thế giới.

 

LDO

Một bình luận về “Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”

  1. Cảm ơn LDO đã chia sẻ bài viết cho thấy: Mỗi người nỗ lực sống Tư Duy Tích Cực sẽ nên gương sống cho con cháu, đồng thời được hạnh phúc và trường thọ nữa chứ 🙂

    Matta Xuân Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tư duy tích cực mỗi ngày

%d bloggers like this: