Hỏi về linh hồn thiêng liêng

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng chơi với các em nhỏ, mình phát hiện nhiều chuyện thật mắc cười, nhất là những chuyện liên quan đến niềm tin tôn giáo.

Ở giáo xứ toàn tòng, ngoài thánh lễ sáng Chúa nhật dành cho thiếu nhi, trong tuần chiều nào cũng có thánh lễ lúc sáu giờ chiều dành cho các em thiếu nhi, và trong tuần các em có ba buổi học giáo lý, hai buổi vào các chiều trước thánh lễ ngày thường, một buổi sau thánh lễ sáng Chúa nhật.

Giáo xứ của người sắc tộc Sêđăng, toàn bộ giáo lý viên cũng là người sắc tộc Sêđăng, nhưng giáo lý được dạy theo giáo án tiếng phổ thông, vì vậy có rất nhiều điều khó giảng giải cho các em hiểu được, vì trong trí các em không có khái niệm về từ tiếng Kinh đó. Cũng như những câu giáo lý thuộc lòng các em vẫn học thuộc, nhưng các em không hiểu, không mường tượng được đó là từ nào trong tiếng bản địa, vì vậy khi nói chuyện với em Đen mình không thể nhịn cười nổi!

Em Đen mười hai tuổi học hết năm lớp Một. Bố Đen đã mất, em Đen không chịu đi học, ở nhà đi chăn bò và lên nương rãy với mẹ Đen.

Trời Tây Nguyên tháng bảy thường có những ngày mưa, có khi mưa liên tiếp cả tuần. Tháng bảy cũng là  tháng thu hoạch các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen hoặc đậu phụng. Sợ trời mưa, ai cũng tranh thủ hái khi đậu đã chín, nếu không, mưa xuống sẽ hư hết. Vì vậy một buổi sáng trời âm u, mình đi bộ ngang qua đám đậu của nhà em Đen, thấy em Đen cùng với bốn em nhỏ khác đang hái đậu. Thấy mình, các em vui vẻ chào Yăh.

Mình đến nhìn vào các gùi, mỗi em hái gần được một phần ba gùi nhỏ, mình cùng hái và nói chuyện với các em. Nói hết chuyện học ở trường, chuyện đi chăn bò đến chuyện học giáo lý.

Khi nhắc đến giáo lý, nhìn thấy bên cạnh đám đậu có mấy con bò đang ăn cỏ, mình chỉ mấy con bò và nói: “Yăh đố các bạn, con bò có linh hồn không?”. Các em nhìn nhau, sau đó em Đen nói: “Không!”, em Jung nói “Có!”, ba em còn lại ngơ ngác không biết có hay không! Mình không giải thích nhưng hỏi tiếp: “Đố các bạn, Đức Chúa Trời có mấy Ngôi?”.

Lần này các em cũng trả lời loạn cả lên. Em Đen nói Đức Chúa Trời có một Ngôi, em Jung nói Đức Chúa Trời có ba Ngôi, thậm chí em Khương còn trả lời Đức Chúa Trời có bốn Ngôi! Mắc cười quá chưa kịp nói gì, em Đen đã hỏi: “Yăh, linh hồn thiêng liêng hể? Nếu bây giờ mình sống không tốt như lười học, trốn học, nói dối, ăn cắp bánh kẹo, không biết vâng lời…, đến khi phải về với ông bà chắc chắn linh hồn sẽ bị phạt, nhưng linh hồn thiêng liêng thì bị phạt đánh vào đâu được Yăh hể?”.

Chưa biết phải trả lời làm sao cho các em hiểu được, em Jung nói: “Mình biết rồi, dễ mà! Lúc đó bắt linh hồn nhốt vào túi nilon và đánh như vậy sẽ trúng”. Em Đen cãi lại: “Thiêng liêng làm sao thấy để bắt nhốt được?”.

Ngẫm nghĩ một chút, em Đen nói: “Không bắt nhốt được thì mình đừng làm điều sai để không bị phạt là được!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hỏi về linh hồn thiêng liêng”

 1. Em cảm ơn soeur đã luôn dành thời gian chơi đùa với các em và kể chuyện cho cả nhà ạ 🙂

  Các em thật là ngây thơ dễ thương ạ, và cho dù chưa hiểu hết những vấn đề thần học (và còn chưa đến mức nghi ngờ cả thần học – rồi mới đến lúc quay lại tin tưởng hoàn toàn vào Chúa Jesus sau cùng) – còn một quãng đường dài trước mắt các em phải bước đi, học hỏi và khám phá. Nhưng lời trẻ con ngây thơ thì rất đúng trọng tâm: “mình đừng làm điều sai để không bị phạt là được!” ^^

  Còn đoạn này em cũng thấy vui quá ạ: “Đố các bạn, Đức Chúa Trời có mấy Ngôi?” Lần này các em cũng trả lời loạn cả lên. Em Đen nói Đức Chúa Trời có một Ngôi, em Jung nói Đức Chúa Trời có ba Ngôi, thậm chí em Khương còn trả lời Đức Chúa Trời có bốn Ngôi!

  Hồi xưa suốt cả năm đi nhà thờ em lúc nào cũng tự hỏi mình câu này đấy ạ, bởi vì con số 3 thực sự là một con số random (bất kỳ) đối với em!

  Em luôn thắc mắc:
  -tại sao chỉ có 1 Thiên Chúa mà lại là 3 ngôi, tại sao lại là 3?

  – nếu là 1 thì sao không phải là 1 luôn cho dễ hiểu? (như bên Islam chỉ có 1 Đấng Allah)

  -tại sao không phải là số 0? (như theo triết học duy vật hoặc Không trong Phật giáo)

  – tại sao không phải là số 2? (như trong Do Thái giáo – Cựu Ước – chỉ có Chúa Cha và Chúa Thánh Thần)

  – tại sao không phải là số 4? nếu có một người nào đó nữa cũng xuất hiện sau Jesus, cũng nói mình là con Thiên Chúa và cũng bị treo lên!

  – tại sao không phải là số hàng 100? (như trong Ấn Độ giáo thờ hàng trăm thần thánh, hoặc văn hóa VN thờ cúng ông bà)

  – tại sao không phải số hàng 1000? (như nghĩa của chữ Thiên nghĩa là nghìn, là vô số, là tất cả mọi tạo vật của Thiên Chúa đều là linh thánh)

  Cứ như vậy em tự hỏi mình mỗi lần đi nhà thờ! Cho đến khi em có niềm tin chân thật vào Jesus khi học Bible, lời giải đáp đến với em thật rõ ràng, chắc chắn, và khi đó mới thôi không còn thắc mắc gì nữa ạ 🙂

  Em cảm ơn câu chuyện nhỏ của soeur Lành và các em, Chúa ở cùng soeur và mang phúc lành cho tất cả buôn làng ạ.
  Em Hường

  Thích

 2. Hi Thu Hường

  Cảm ơn em đã chia sẻ những điều em đã trăn trở rất nhiều trong cuộc sống và cũng là những vấn đề cho nhiều người!

  Nhưng chị cũng rất vui vì bây giờ em đã tìm ra chân lý hiểu được tình yêu và có được an bình trong God

  Cảm ơn em nhiều nhé.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s