Quảng Bình: Được hỗ trợ 3,9 triệu USD để xử lý bom mìn

(Dân trí) – Sáng 25/7, ông Trương An Ninh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Tổ chức MAG tại Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ Dự án “Dò tìm và xử lý bom, mìn và vật liệu chưa nổ, giai đoạn 5” (2015 – 2017) với tổng mức kinh phí 3,9 triệu USD.

Theo ông Ninh, mục tiêu của dự án là rà phá, di dời, phá hủy bom, mìn, các vật liệu chưa nổ và hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của chiến tranh ở tỉnh Quảng Bình.

Một quả bom “khủng” còn nguyên kíp nổ vừa được MAG phát hiện tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Tại Quảng Bình, MAG bắt đầu hoạt động từ năm 2002 và Dự án “Dò tìm và xử lý bom mìn, vật liệu chưa nổ, giai đoạn 5” là dự án thứ 6 MAG triển khai tại tỉnh này.

Tại đây, từ năm 2003 – 2014, MAG đã rà được gần 1.900.000m2 hiện trường; có hơn 1.200 thôn đã hoàn thành việc rà lưu động; hơn 100.000 hộ đã được khảo sát và đã phát hiện được hơn 27.000 khu vực nguy hiểm.

Cùng với đó, MAG đã hoàn thành gần 50.000 nhiệm vụ khẩn; phát hiện, thu gom và xử lý gần 86.000 vật liệu nổ, bom, mìn. Có hơn 1.400.000 người tại Quảng Bình được hưởng lợi từ các hoạt động mà MAG đem lại.

Được biết, Quảng Bình là một trong 6 tỉnh miền Trung có mức độ ô nhiễm bom, mìn và vật liệu chưa nổ cao nhất. Đặc biệt, trong đó số lượng bom bi thời chiến tranh ném xuống cao nhất cả nước. Theo khảo sát, mỗi mét vuông tại tỉnh này có 28 kg vật liệu chưa nổ.

Đặng Tài

Một bình luận về “Quảng Bình: Được hỗ trợ 3,9 triệu USD để xử lý bom mìn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s