Đi làm thêm

Chào các bạn,

Sau một tháng về gia đình nghỉ hè, đến phiên Tổ Một trực hè nhà Lưu Trú, trong giờ dùng cơm trưa, mình hỏi các em: “Một tháng hè về gia đình, các em có làm lò gạch để kiếm tiền phụ gia đình, hoặc để có tiền trong năm học mới đi học thêm không?”

Em Mươi, học sinh lớp Mười một cho biết: “Nhà không có người nhỏ hơn, nên về nhà em Mươi đi chăn bò thay cho bố, để bố mẹ và các anh chị đi làm cỏ mì, cỏ bắp.”

Mình nhìn em Lem cùng học lớp Mười một với em Mươi, thấy nhìn em Lem nói: “Làm lò gạch mệt lắm! Mình chỉ đi làm lò gạch khi còn nhỏ, bây giờ lớn không làm nữa!”. Cả bàn cơm đều ngạc nhiên khi nghe nói như vậy!

Mình hỏi: “Làm lò gạch mệt, sao lại làm khi còn nhỏ và nhỏ cỡ nào?”. “Mình làm khi đang học lớp Năm, thấy các anh chị lớn làm lò gạch có tiền thích quá cũng đi làm, mình nhỏ không bê được nhiều viên gạch như các chị lớn, bê ít nhưng bê nhiều lần cũng được nhiều.”

“Em Lem làm được lâu không?”. “Chỉ làm mấy bữa thôi! Mỗi lần mình cũng xếp được hai dây gạch dài, mình làm từ chiều gần tối cho đến tối khuya về, sáng mai qua làm tiếp. Làm mệt và mất nhiều ngày lắm nhưng khi chia tiền, các chị chia cho mình ít lắm, tức quá không thèm đi làm gạch nữa!”

“Các chị chia ít là bao nhiêu?” “Lần chia được hai ngàn đồng, lần chia được bốn ngàn đồng”. Cả bàn cơm nghe em Lem kể mắc cười quá, tuy bị cười nhưng em Lem vẫn kể tiếp:

“Không đi làm lò gạch nhưng vẫn thích có tiền, mình về đi lượm phân bò, lượm phân bò được nhiều tiền hơn nhưng cũng mệt, mệt nhất lúc phải mang về nhà, nhưng thích có tiền phải cố gắng! Mình đi lượm hai ngày về bán được hai mươi lăm ngàn đồng.”

“Bán được tiền như vậy em Lem có cho mẹ Luôn không?”. Ngần ngừ một chút, em Lem nói: “Có cho nhưng ít!”. “Ít là bao nhiêu?”. “Mình chỉ cho mẹ Luôn năm ngàn, còn lại hai mươi ngàn mình tiêu.”

“Chia cho mẹ Luôn có năm ngàn, còn em Lem tiêu đến hai mươi ngàn mà mẹ Luôn cũng chịu sao?”. “Mẹ Luôn đâu có cho mình tiêu hai mươi ngàn, mẹ Luôn chịu do không biết mình đã nói dối mẹ Luôn, mình nói dối hai mươi ngàn đó để bỏ vào con heo đất, mẹ Luôn tin nên mẹ Luôn để mình giữ hai mươi ngàn đồng, nhưng mình đã không bỏ vào con heo đất, và mẹ Luôn cũng không thể biết được, và mình mua hết bánh kẹo để ăn.”

“Em Lem dám nói dối mẹ Luôn như vậy không sợ mẹ Luôn buồn sao?”. “Mẹ Luôn không biết vì khi hỏi, mình nói đã bỏ vào con heo đất! Lúc đó còn nhỏ mình không biết đó là điều xấu, là có tội. Lớn hơn đi học, hiểu làm như vậy là không tốt, mình đã nói lại với mẹ Luôn tội này!

Sau đó được học mình biết thêm: Có người biết mình nói dối ngay từ đầu là Chúa, nhưng biết Chúa không chấp vì lúc đó mình còn nhỏ! Bây giờ lớn có ý thức đầy đủ, mình đã không bao giờ phạm lại!”. Em Lem kể đến đây với nụ cười hồn nhiên 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s