Gặp bạn cũ

Chào các bạn,

Mình đi Buôn KonHring huyện Cưmgar với các mẹ trong Buôn Làng về gần hai tháng nay, nhưng hình ảnh người phụ nữ bạn học của mẹ Xel từ thời học trung cấp vẫn lẩn quẩn trong tâm trí mình từ hôm đó đến nay.

Hôm đó trước khi về Buôn Làng, mẹ Xel nói muốn đến thăm một người bạn học nữa. Mình nói còn sớm, có thể ghé thăm được, không có vấn đề gì!

Vậy là mẹ Xel chạy xe trước dẫn đường. Đi được mười lăm phút, mẹ Xel dừng xe trước ngôi nhà nhỏ xây cấp IV nhưng khang trang, và một người phụ nữ chạy ra ôm chầm lấy mẹ Xel mừng rỡ. Nhìn cách hai mẹ gặp nhau, mình đoán đó là người bạn học mẹ Xel muốn đến thăm.

So với mẹ Xel, người phụ nữ này nhìn trẻ hơn nhiều! Sau này về Buôn Làng hỏi lại được biết: Mẹ Xel và người bạn học bằng tuổi nhau, nghĩa là hai người cùng bốn mươi hai tuổi. Nhưng điều gây ấn tượng cho mình là: Sao ở Buôn Làng mà người phụ nữ này lại mặc áo đầm hoa dài, tóc chải không rẽ ngôi và cột cao phía sau.

Mới nhìn thoáng qua không thể biết đó là người phụ nữ sắc tộc Sêđăng, đứng bên cạnh người phụ nữ lúc đó là một bé trai khoảng năm tuổi, bụ bẫm, ăn mặc tươm tất, nhìn em rất dễ thương. Cùng lúc, đứng trong sân nhìn ra cười là một người đàn ông còn trẻ, khá to con, cho mình cảm tưởng đó là chồng và con của người bạn của mẹ Xel.

Cả nhóm vào nhà ngồi chơi được vài phút, lại xuất hiện thêm một người phụ nữ, nhìn lớn tuổi hơn người bạn của mẹ Xel, và qua nói chuyện mình được biết người đàn ông và bé trai lúc nãy, là chồng và con của chị này, cũng như căn nhà mình và các mẹ đang ngồi là nhà của chị, còn nhà người bạn của mẹ Xel ở bên cạnh. Tuy không phải nhà của người bạn nhưng cả nhóm được đón tiếp hết sức thân tình, và mời ăn rất nhiều món, nói chuyện rất cởi mở. Cho đến hôm nay, mình vẫn thắc mắc không biết gia đình chủ nhà đó là gì, đối với người bạn của mẹ Xel?

Trong khi ngồi ăn và nói chuyện, mình biết người bạn mẹ Xel trước kia là cô giáo, sau một thời gian chuyển công tác qua làm phát ngôn viên tiếng Sêđăng, bên đài truyền hình không thường trú của tỉnh Đăklăk. Khi biết công việc của người bạn mẹ Xel, mình không còn thắc mắc về trang phục của người phụ nữ này nữa!

Tối về đến Buôn Làng, các mẹ còn ở lại nhà mình nói chuyện chơi khá lâu, và nhắc đến người bạn của mẹ Xel, lại làm mình ngạc nhiên vì người bạn của mẹ Xel cho đến bây giờ vẫn chưa lập gia đình!

Khi mẹ Xel kể đến đây, mình nhớ ra hỏi mẹ Xel: “Có phải vì thấy người bạn của mẹ Xel tài giỏi và xinh đẹp hơn mẹ Xel nhiều, mà không lấy chồng được, nên nhiều lần mẹ Xel nói với Yăh: Mẹ Xel sợ hạnh phúc gia đình mẹ Xel đang có không bền vì mẹ Xel không đẹp đúng không?”. “Đúng đó Yăh! Nhưng gần hai tháng nay mẹ Xel không còn sợ nữa, vì mẹ Xel đã hiểu được giá trị mỗi người không chỉ có ở bên ngoài!”.

 Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s