Cuối năm nhận lỗi

Chào các bạn,

Trước khi khối Mười hai chia tay với nhà Lưu Trú, khép lại tuổi học trò bước vào giai đoạn mới, em Khách và em Trinh đến gặp mình với một chuyện khá thú vị.

Nhà Lưu Trú có tất cả bốn mươi em nữ học sinh Cấp III. Trong số bốn mươi em có năm em ở xã Eauy gọi Buôn Hằng I, ba mươi lăm em thuộc xã EaYiêng gọi Buôn Hằng II.

Quan sát các em trong nhà Lưu Trú, mình thấy gần như các em Eauy luôn chơi với nhau, gắn bó bảo vệ nhau, mặc dầu trong nhà mình luôn nhắc nhở các em sống hòa đồng, yêu thương thân thiện như một gia đình.

Và chung thì vẫn có chung, nhưng cũng không thể nào không có những riêng tư thôn xóm, hoặc giữa các xã với nhau, vì vậy trong nhà Lưu Trú nếu mình không phân chia, để các em được tự chọn, là các em có khuynh hướng chọn nhau theo thôn xóm hoặc theo sắc tộc của mình. Đây là mẫu số chung của các em sắc tộc thiểu số khi cùng ở cùng sinh hoạt với nhau trong các nhà Lưu Trú.

Em Khách và em Trinh đến gặp mình liên quan đến một chuyện trong năm học vừa rồi, khi mình xuống đốt rác dưới nhà bếp.

Sáng hôm đó các em đã đến trường học, dưới bếp đang nấu thức ăn trưa, mình đem giỏ rác trên phòng xuống đốt. Trong khi chuẩn bị cho rác vào đốt, mình nhìn thấy bên cạnh bếp lửa đang cháy một tờ giấy học trò vo tròn lại giục bên cạnh. Mình cầm lên đang định bỏ vào bếp lửa đang cháy, nhưng có linh cảm sao đó mình không vội bỏ vào bếp lửa nhưng mở ra xem.

Tờ giấy học trò được viết đầy hai trang với màu mực bút bi xanh, chữ viết khá đẹp, rõ ràng và nội dung nói đến tính nói hành nói xấu, và tật tò mò đưa chuyện của hai em học sinh đang ở nhà Lưu Trú – đó là em Tiểu học sinh lớp Mười một và em Trê học sinh lớp Mười, hai em này cũng là người xã Eauy.

Trong đó còn cho biết hiện tại giữa các em đang có chiến tranh lạnh, và nếu cần các em hẹn nhau sẽ giải quyết bằng bạo lực…

Khi đọc được nội dung tờ giấy mình không ngạc nhiên gì, vì với bao nhiêu năm ở với các em học sinh Lưu Trú sắc tộc, đây không phải là chuyện hiếm hoặc không thể xảy ra đối với lứa tuổi của các em.

Trong tờ giấy trên đầu đề không gởi cho ai và phía cuối cũng không ký tên, nhưng với kinh nghiệm mình đoán của năm em học sinh xã Eauy.

Sau khi các em đi học về dùng cơm trưa xong, mình gọi năm em ở Eauy vào, cho biết nội dung tờ giấy sáng nay mình đọc được, và giảng giải khuyên nhủ các em một thôi một hồi. Các em đứng im không có ý kiến gì, sau đó các em cảm ơn mình và về nghỉ trưa.

Cho đến hôm nay trước khi rời xa nhà Lưu Trú, em Khách và em Trinh đến nhận đã viết tờ giấy mình đã đọc hôm đó, em Khách xin lỗi vì lần đó hai em đã không đủ thành thật để nhận lỗi. Và em Khách nói như một lời tâm sự: “Sống thiếu thành thật lòng không bao giờ yên ổn rất khổ!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s