Lãnh đạo bằng trái tim

Chào các bạn,

Cách đây hai hôm mình có nói chuyện về lãnh đạo với một nhóm bạn. Và mình nói:

Nhiều bạn trẻ đã nói với mình là họ đọc các sách về lãnh đạo nhưng họ vẫn chẳng hiều lãnh đạo thực sự là gì và vẫn không biết làm sao để thành lãnh đạo giỏi. Và mình đã trả lời: Em không hiểu là phải rồi, vì anh đã từng học lãnh đạo và đọc sách lãnh đạo cả 20 năm mà chẳng hiểu được lãnh đạo là gì. Các điều sách nói, như là quản trị nhân viên, lương bổng, thăng thưởng, đào tạo, công bình, ngay thẳng… đều là quản lý chứ không phải lãnh đạo. Các thứ này đều tốt cho lãnh đạo, nhưng không phải là lãnh đạo.

Lãnh đạo là công việc của trái tim. Nếu em rất quan tâm đến trẻ em đường phố thất học chẳng hạn, và rất mong muốn dạy các em ấy học, và em làm điều đó bằng cách đưa vài em về nhà dạy học thường xuyên, thì tự dưng em sẽ có các bạn thanh niên sinh viên khác đồng cảm đến phụ giúp em dạy học, và em đương nhiên thành lãnh đạo. Và từ từ em sẽ biết làm thế nào để thúc đẩy cho mọi người hứng khởi, khi mọi người xuống tinh thần em phải làm gì, làm sao để phát triển tổ chức thành rộng rãi và hiệu quả hơn, làm sao để mọi người tiếp tục đến với em để làm việc… Tất cả những điều đó đều do sức mạnh của trái tim của em tạo ra cả.

Nếu trái tim của em say đắm làm gì, em đi về hướng đó và làm điều đó, thì em sẽ có người đồng cảm theo em, vậy là em thành lãnh đạo, và em sẽ biết em phải làm gì sau đó.

Lãnh đạo là cuốn hút người khác đi theo mình, không cần thiết phải là người mẫu 🙂 , nhưng cuốn hút do sức mạnh của trái tim mình và hăng say và quyết tâm về việc mình làm, như cô bé Joan of Arc 15 tuổi có quyết tâm giải phóng nước Pháp khỏi sự đàn áp của quân Anh vì cô tin là Thiên chúa bảo cô làm thế, và cô ấy đã làm thế, lãnh đạo quân Pháp chiến thắng quân Anh.

Sức mạnh của trái tim cuốn hút mọi người theo ta đi về một hướng.

Cho nên khi bạn muốn làm một dự án nào đó, dù đó là CLB Tiếng Anh, hay “Một ngày giúp đỡ người nghèo”, hay “Thăm người bệnh”, bạn chỉ cần biết bạn có thôi thúc rất mạnh về điều đó, và bạn sẽ ra tay hành động. Nếu có được hai yếu tố đó, thì bạn hãy bắt đầu làm việc và đừng quan tâm sẽ có ai đồng hành không, vì câu trả lời là có; cũng đừng quan tâm bạn sẽ thành công không, vì câu trả lời là sẽ thành công; và cũng đừng quan tâm bạn sẽ biết lãnh đạo không, vì câu trả lời là sẽ biết.

Chúc các bạn luôn có thể dẫn đường.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Lãnh đạo bằng trái tim”

 1. Một cảm nghiệm rất sâu sắc và đây là điều em đang cần lúc này để tìm ra con đường của mình.
  Cám ơn a nhiều lắm!

  Thích

 2. Em cám ơn anh. Trái tim luôn biết đi đâu và đi như thế nào. Vì thế, cần lắng nghe trái tim nói và đi theo trái tim. 🙂

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Trước kia em không phân biệt được lãnh đạo với quản lý nhưng từ sau khi em học anh Hai em đã phân biệt được rành mạch lãnh đạo với quản lý.

  Em cũng đã học được lãnh đạo là công việc của trái tim và em cảm nhận được em chỉ thành người lãnh đạo thực sự khi em làm với tất cả sự thôi thúc bởi những yêu thương cảm xúc của trái tim, không vì ham muốn bởi những thành công.

  Và lúc đó em thực sự có được những người cộng tác, những người gần gũi với chính trái tim của họ.

  Em cảm ơn anh Hai thêm những nhắc nhở chỉ dạy từng ngày.

  Em chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 4. Em cảm ơn anh. Đầu tư vào trái tim mình là một đầu tư khôn ngoan.
  Hôm nọ em đọc được 1 đoạn rất hay:

  “Một tấm bảng treo ở 1 hiệu tạp hóa thuộc vùng quê North Carolina ghi rằng: Bộ não nói: “Tôi là bộ phận thông minh nhất trong cơ thể”. Trái tim nói: “Ai bảo anh thế?””

  Cũng như lời anh, các anh chị em chia sẻ, và một số trãi nghiệm cá nhân, ngày em càng nhận ra phải yêu thương thật nhiều, tự nhiên bản thân mình sẽ tạo nên một lực hút rất nóng, hút những điều tốt đẹp về với mình. Và lãnh đạo 1 lúc nào đó là bản năng.

  E. Phương

  Thích

 5. Hi anh
  Hi mọi người

  Em có 1 điều này muốn hỏi. Hiện tại em hơi bức xúc nên em xin dùng từ để diễn tả mức độ đó hy vọng mọi người sẽ dễ tư vấn hơn cho em.

  – Trong 1 tổ chức, khi làm việc luôn có những quy tắc, kỉ luật để tuân thủ. Và tổ chức em cũng vậy. Nhưng 1 số người vi phạm quá nhiều, nhất là những người quản lý, cánh tay phải. Và em thấy vô cùng thiếu tôn trọng từ những hành động đó, thì em phải làm và xử lý như thế nào với những người như vậy???
  Em đã thử nói chuyện rồi, họ vẫn lặp lại sai phạm. Nếu em mời họ đi nơi khác lúc này, em sẽ mất rất nhiều nguồn lực, mà hiện tại em đang rất cần.

  – Nói thật là trong số đó có 1 người có thái độ rất mất dạy. Khi người khác làm sai phạm họ làm người khác rất khó chịu, stress. Khi họ sai, người khác làm vậy với họ, thì họ nổi điên, chửi bới, đập phá. Em phải xử lý như thế nào với người này. Trong khi ngoài vai trò công việc, người này còn có 1 vai trò khác quan trọng với em?

  Mong anh chị em tư vấn giúp em

  E. Phương

  Thích

 6. Hi anh Hoành,

  Dạ, em hiểu điều anh nói.
  Đúng là khi mình đặt câu hỏi cũng là lúc mình sẽ tìm được câu trả lời.
  Nếu bộ phận nào bị u nhọt thì mọi người sẽ cắt bỏ.

  Em cảm ơn anh
  E. Phương

  Thích

 7. Em chào anh Hoành,

  Em cám ơn anh bền bỉ, kiên trì truyền tải những thông điệp về tĩnh lặng, yêu người, về rèn dũa trái tim, mà thực tế trong bản thân mỗi con người đều có sẵn. Chẳng qua môi trường khiến cho trái tim thuần khiến bị đục đi 1 chút 🙂

  Trong tổ chức em, cũng đã thực hành bằng cách mỗi buổi sáng dùng 20 phút cho “luyện công”:
  1. 5 phút: đọc bài của anh
  2. 10 phút: thảo luận về bài viết
  3. 5 phút: thiền

  Khi các bạn đọc, cảm giác như tập đọc hồi lớp 1 ùa về!!!

  Chúc anh chị và cả vườn chuối luôn khỏe, an lành!

  E Minh

  Thích

 8. Lãnh đạo không chỉ bằng trái tim mà còn cái đầu tỉnh táo , từ bi không chưa đủ phải có trí tuệ , hai cánh của con chim không thể tách rời . anh Vì nói đến lãnh đạo tức là dẫn dắt người khác đi trên con đường tiến tới điều tốt đẹp ích lợi nhất cho mình và cho số đông , vậy cũng phải đòi hỏi cái đầu tình táo , thông tuệ . Suy nghĩ sai , niềm tin sai , hành động sai ,

  Thích

 9. Hi Kim.

  Nếu có tình yêu thì tự khắc có trí tuệ. Có một tá trợ lý với đấu óc thông thái để làm gì. Lãnh đạo có nhiều người yêu tự khắc có nhiều trí tuệ cho tổ chức. Lãnh đạo chỉ cần yêu là chính.

  Dĩ nhiên lãnh đạo có cả hai: tình yêu và trí tuệ thì tốt. Nhưng thường là chỉ cần một: Tình yêu. (Nhưng nhiều lãnh đạo lại có tình yêu cho mình hay cái ghế của mình quá, đó là vấn đề).

  Thích

 10. Hi Nguyễn Phương,

  Có một vài kinh nghiệm trong công việc mình chia sẻ với Phương 🙂

  Làm việc trong một team, khi phát hiện ở vị trí nào có vấn đề “ung nhọt” trước hết thì mình sẽ review lại xem có phải do mình không. Nếu mà do mình thì mình sẽ chỉnh đốn và nhờ các bạn trong team giúp mình chỉnh đốn. Có nhiều khi cũng là do hoàn cảnh công việc mình không phù hợp với team nữa mà gây cản trở thì mình sẽ rút.

  Nếu ung nhọt mà là chỗ khác thì mình cùng team xem có giúp gì được không. Là lỗi của chỉ 1 cá nhân hay của cả team. Nếu mình và team cùng đã cố gắng tạo điều kiện, mà cá nhân hay bộ phận chưa tiến bộ hoặc vẫn không phù hợp với mục đích làm việc chung của cả nhóm, ảnh hưởng đến công việc chung thì sẽ cần đề nghị mời người đó ra khỏi team hoặc xem xét lại cả bộ phận đó để không làm ảnh hưởng đến cả team.

  Thích

 11. Hi chị Hằng,

  Cảm ơn những chia sẻ của chị ^^
  Trước đây em đã làm những điều như chị chia sẻ, và bây giờ em quyết định phải cắt ung nhọt đi. Yêu thương nhiều quá, nhưng họ không nhận ra thì phải ngừng yêu thương trên vai trò công việc, và tiếp tục yêu thương trên vai trò bạn bè.

  Em suy nghĩ rất nhiều mới quyết định như vậy, thậm chí phải thốt nên lời để hỏi. Và cuối cùng dù đau đớn, em cũng phải cắt bỏ nó đi 🙂

  E. Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s