Mừng khối Mười một

Chào các bạn,

Hai ngày sau khi về gia đình nghỉ hè, khoảng mười giờ sáng các em học sinh khối Mười một đã cùng nhau đi xe đạp ra Lưu Trú gặp mình, cũng như gặp các chị khối Mười hai đang ôn thi. Mới hai ngày gặp lại, các em mừng tíu ta tíu tít như lâu lắm rồi hôm nay mới gặp lại!

Mình hỏi: “Các em về nhà nhớ các chị, hôm nay đến động viên các chị khối Mười hai ôn thi phải không?”. Các em cười, mình tiếp: “Yăh định thưởng cho các em khối Mười một, vì thành tích học tập năm nay của khối. Hay hôm nay khối Mười một về đông đủ, mình ăn cơm ngon mừng khối Mười một luôn hể? Các em khối Mười một có muốn như vậy không?”

Em Phila học sinh khối Mười một cũng là trưởng nhà Lưu Trú năm vừa rồi, thay lời cho các em khối Mười một nói: “Chúng em học sinh khối Mười một nhà Lưu Trú, hôm nay trở lại đây để mời Yăh cùng với các chị khối Mười hai ăn cơm ngon, chúc mừng khối Mười một chúng em trong năm học vừa qua đã đạt được thành tích tốt trong học tập.

Mấy hôm nay về nhà, gia đình chúng em ai cũng mừng, nên hôm nay chúng em được bố mẹ cho một số thức ăn gia đình làm được, chúng em mang đến góp lại mời Yăh cũng như các chị khối Mười hai đang ở lại ôn thi, cùng chung vui với khối Mười một chúng em. Yăh không phải đi chợ và cũng không phải làm, chúng em đã chuẩn bị đầy đủ, bây giờ chỉ phải đặt bàn và dùng thôi!”. Em Phila nói xong, các em khối Mười một vui vẻ mỗi em một việc, mang những thực phẩm các em vừa đem đến và đặt lên bàn ăn.

Trước khi dùng cơm, em Phila xin được đại diện cho các em khối Mười một nói lên tâm tình cảm ơn mình, cũng như gởi đến các chị khối Mười Hai những lời chúc cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Bài cảm ơn các em soạn rất kỹ, biểu lộ tình cảm chân thành làm cho các em khối Mười hai xúc động. Sau cảm ơn là những lời xin lỗi, các em nhắc đến những lần các em lười học bài, nói chuyện quậy phá trong giờ học, bị mình phạt gọi vào trả bài riêng, nếu chưa thuộc bài sẽ không được đi ngủ cùng giờ với cả nhà Lưu trú, nhưng phải học cho đến khi nào trả bài với mình thuộc mới được đi ngủ! Và các em tính ra trong năm học vừa qua, cả nhà Lưu Trú có tất cả bốn lần bị mình phạt vào trả bài riêng như vậy, và cả bốn lần đều trúng vào các em khối Mười một!

Khi em Phila nhắc đến điều này, mình nhớ lại đúng là toàn rơi vào các em khối Mười một. Và em Phila cho biết chính nhờ như vậy, khi lên lớp trả bài các em được sáu hoặc bảy điểm, là số điểm ước mơ của các em học sinh sắc tộc thiểu số học hệ phổ thông.

Cuối cùng em Phila kết luận: “Chúng em cảm ơn Yăh vì trong quá trình học, Yăh thường xuyên nhắc nhở chúng em hãy cố gắng, đừng quên cố gắng học từng ngày! Và thật vui vì cuối năm học, sự cố gắng đã không quay lưng lại với chúng em.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mừng khối Mười một”

 1. Em cám ơn chị đã chia sẻ.

  Em chúc mừng chị đã có một năm học nhiều kết quả tốt đẹp: Các em học hành chăm hơn, giỏi hơn, ngoan hơn, đi học đầy đủ hơn, biết nấu nướng và làm những việc trong nhà khác.

  Em gửi lời chúc mừng các em khối Mười một đã đạt nhiều thành tích tốt trong học tập trong năm vừa rồi. 🙂 Và chúc các em khối Mười hai gặp nhiều may mắn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. 🙂

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã khích lệ, chúc mừng cả nhà Lưu Trú, mình sẽ chuyển lời chúc mừng của Thu Hương đến các em, các em cũng rất thích rất vui khi được quan tâm, thăm hỏi và khích lệ 😀

  Và xin cũng tiếp tục cầu nguyện cho cả nhà Lưu Trú đặc biệt các em Khối Mười hai, gần cả tháng nay đồng hành với các em thấy các thật nhiều cố gắng nhưng cũng thật nhiều lo lắng cho tương lai của chính mình! Thấy thương thật!

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s