Chăm sóc vợ

Chào các bạn,

Sáng nay tham dự thánh lễ giỗ một trăm ngày của mẹ Luôn, mình nhìn thấy một cảnh cũng khá cảm động.

Mẹ Luôn bị tai biến bốn năm, khi mất mẹ Luôn hưởng thọ sáu mươi tư tuổi. Trong nhà còn người con gái út là em Hak học sinh lớp Mười hai Lưu Trú của mình chưa lập gia đình, còn các anh chị lớn đều đã có gia đình và ra riêng, nên người chăm sóc chính cho mẹ Luôn là bố Luôn. Thỉnh thoảng người con gái lớn ở sát nhà qua chăm sóc mẹ Luôn thay bố Luôn, những ngày như vậy bố Luôn đi chăn bò.

Những ngày cuối tuần em Hak về gia đình chăm sóc mẹ Luôn thay bố Luôn, thấy cảnh vất vả của bố Luôn khi chăm sóc mẹ Luôn, rất nhiều lần em Hak đã nói với bố Luôn: Cho em Hak nghỉ học để chăm sóc mẹ Luôn! Nhưng bố Luôn nói dứt khoát: Nghỉ cái gì mà nghỉ!

Có những lần ghé thăm mẹ Luôn, mình cảm phục sự chăm sóc chu đáo của bố Luôn đối với mẹ Luôn. Tuy mẹ Luôn bị liệt lâu năm nhưng được tắm rửa thay áo quần sạch sẽ mỗi ngày, vì vậy vào thăm không có mùi hôi; mẹ Luôn nằm nhiều nhưng cũng không bị lở loét. Có lần mình ghé qua thăm đúng lúc bố Luôn đang đút cháo cho mẹ Luôn, mình cảm nhận được tình yêu dạy cho người ta biết kiên nhẫn! Vì mấy tháng gần đây, mỗi lần ăn, mẹ Luôn không chịu nuốt, cứ ngậm trong miệng, mỗi lần ăn một chén cháo nhỏ cũng mất trên một giờ!

Mình nghĩ chỉ có tình yêu mới tăng thêm nghị lực, thêm kiên nhẫn cho một người đàn ông có tuổi, kiên trì làm được những việc nhỏ nhặt bình thường mỗi ngày như vậy!

Sau khi mẹ Luôn mất khoảng ba tuần, gặp lại bố Luôn gầy xọp! Có những ngày nghỉ, mình đến thăm bệnh tại nhà, huyết áp lên đến 21/18 mmHg, mình hỏi: “Bố Luôn có thường xuyên uống rượu không?”. Bố Luôn nói: “Từ ngày mẹ Luôn mất, mình hy sinh không uống rượu, để cầu nguyện cho mẹ Luôn sớm được về hưởng hạnh phúc bên Chúa, vì mấy năm đau ốm mẹ Luôn cũng thiệt thòi nhiều!”. Lúc đó em Hak đang đứng bên cạnh nói: Từ hôm mẹ Luôn mất đến giờ, bố Luôn không chịu ăn gì cả! Mình và các con đang ở đó động viên bố Luôn, sau khi bố Luôn chịu nghe, mình ra xe về.

Từ hôm đó trở đi, sức khỏe và thể trạng bố Luôn gần trở lại bình thường, và bố Luôn cũng dần vui trở lại như ngày mẹ Luôn còn sống nên mình cũng quên luôn. Cho đến sáng nay đi lễ giỗ một trăm ngày cầu nguyện cho mẹ Luôn, bố Luôn ngồi ngay bàn đầu, mình đứng bên hông cung thánh nhìn xuống rất rõ: Tham dự thánh lễ được một chút mình thấy bố Luôn bắt đầu khóc, thỉnh thoảng cúi xuống kín đáo gạt những giọt nước mắt, và cứ như vậy cho đến khi xong thánh lễ.

Tan lễ ra mình không dám hỏi vì sợ chạm vào nỗi nhớ của bố Luôn. Nhưng khi ra nhà Lưu Trú, mình nói với em Hak: “Sao sáng nay lễ giỗ mẹ Luôn, bố Luôn khóc rất nhiều?”. Em Hak nói: “Ở nhà mỗi lần khóc, bố Luôn nói: Bố Luôn khóc vì thương các con không còn mẹ!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Chăm sóc vợ”

  1. Hi goinang

    Cảm ơn em đã vào ĐCN đọc và chia sẻ. Em có thể share link không có vấn đề gì. Sorry trả lời em trễ vì cả tuần không thể vào mạng.

    Chúc em vui khỏe và ghé vào DCN chia sẻ thường xuyên nhé.

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s