Nếu biết tốt tại sao không làm?

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu với các bạn một tác giả mới nhé – đó là bạn Thái Hà, hiện đang là Nghiên cứu sinh về Hóa học Ứng dụng (Applied Chemistry) tại Osaka Prefecture University, Nhật Bản.

Đây là lời tự giới thiệu của Thái Hà:

“Mình là Trịnh Thái Hà, thường gọi là Hà Trịnh. Mình yêu thích các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động bảo vệ môi trường. Mình thích giao lưu và chia sẻ với các bạn có cùng mong muốn được đóng góp cho xã hội. Mình tin rằng tư duy tích cực và thái độ tích cực sẽ giúp bản thân trở nên tốt đẹp và có ích hơn. Mình rất cảm ơn cộng đồng Đọt chuối non đã chia sẻ những bài viết giúp mình bồi dưỡng sự lạc quan và tư duy tích cực mỗi ngày.”

Chào mừng Thái Hà tới ĐCN nhé! 🙂

Chúc Thái Hà và các bạn luôn vui nhé! 🙂

Thu Hương,

*********

Nếu biết tốt tại sao không làm?

Trong một lần cà phê tán gẫu, một người bạn của tôi chia sẻ câu chuyện khi chị được mời làm diễn giả trong một chương trình chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ xin học bổng. Để bắt đầu bài nói của mình, chị đã hỏi các bạn sinh viên ngồi dưới khán đài: “Bao nhiêu người trong số các bạn tập thể dục, xin mời giơ tay lên”. Trong số hàng trăm bạn sinh viên ngồi dưới, chỉ thấy lác đác một vài cánh tay. Chị tiếp tục: “Tất cả chúng ta đều biết thể dục có lợi cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng tập thể dục.

Chúng ta đều biết du học sẽ mang lại những điều tốt đẹp, đều ấp ủ ước mơ du học và biết được có nhiều cơ hội để xin học bổng, nhưng không phải ai cũng  nộp hồ sơ.”

Tôi chỉ muốn lấy câu chuyện trên làm ví dụ để thấy được rằng chúng ta hoàn toàn nhận thức được mặt tốt đẹp, tích cực của một hành động, một cách suy nghĩ nào đó; nhưng nếu bản thân ta không thực sự muốn đánh thắng sức ỳ của suy nghĩ và hành động, thì ta sẽ luôn tìm được lí do để chối từ.

Tôi đã từng tự tìm cho mình rất nhiều lí do để chối từ những điều tốt đẹp.

Về sự lười vận động, ít thể dục thể thao của bản thân, tôi nghĩ rằng mình vận động trí não đã đủ mệt mỏi và tiêu đốt đủ nhiều năng lượng.

Với thói quen thức khuya dậy muộn, tôi đổ thừa cho tuổi trẻ với quỹ thời gian và sực lực dồi dào, đủ để phung phí trong vài năm với thói quen sinh hoạt như thế,

Sự bối rối mỗi khi bị cảnh sát giao thông bắt lỗi đủ để tôi nhận thức được sự thiếu hiểu biết về luật giao thông, và nhiều thứ luật lệ khác, nhưng tới thời điểm khi tôi viết những dòng này, tôi vẫn nghĩ được lí do để từ chối cơ hội bảo vệ bản thân trước pháp luật.

Hoặc khi tôi đang sống ở một nền văn hoá mới mẻ, nơi tôi vốn là người ngoài lại trở thành người xa lạ hơn khi tôi không sử dụng được ngôn ngữ của họ, tôi hiểu rằng tôi cần học thêm một chút ít survival language, cần tiếp thu thêm những nét văn hoá đặc thù của dân tộc này. Nhưng cũng phải mất tới 6 tháng để tôi thực sự thắng được những lý do biện minh cho sự ỳ trệ, để bắt đầu tìm đọc những cuốn sách về văn hoá và tiếp xúc với những bài học tiếng một cách nghiêm túc.

Phật dạy: ” Thắng hàng ngàn quân địch không bằng tự chiến thắng mình. Tự chiến thắng mình là chiến công oanh liệt nhất”. Tự đối mặt, chiến đấu với thân và tâm; và chiến thắng nó. Tôi viết bài này với hi vọng có thể gợi mở một cơ hội để bạn đọc cùng tôi nhìn lại bản thân.

Điều gì bạn cho rằng mình đã có thể làm tốt hơn và điều gì đã ngăn cản bạn thực hiện điều đó. Bắt đầu khuyến khích bản thân thực hành thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất, lâu dài sẽ tạo thành thói quen và bạn sẽ tự hào về điều đó.

Ngày hôm nay, sau một thời gian dài ngừng học tiếng Nhật, tôi đã nói chuyện với hai bạn người Nhật cùng lab và học thêm được 1 cấu trúc câu mới. Tôi ước rằng tôi có đủ khả năng ngôn ngữ để giao lưu, hiểu được văn hóa của đất nước tôi đang gắn bó.

Ngày hôm nay, tôi đã dậy sớm tưới cây, ăn sáng nhẹ, chuẩn bị cơm trưa đến trường thay vì nằm cố thêm vài chục phút và lướt facebook.

Tối hôm nay, tôi có hẹn một người bạn để ra công viên tập thể dục. Một người bạn đồng hành để cùng động viên nhau sống khỏe, sống có ích có lẽ là một điều không tệ.

Just do it, NOW. Đừng từ chối cơ hội để lựa chọn một cuộc sống tích cực hơn, tốt đẹp hơn 🙂

Trịnh Thái Hà

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Nếu biết tốt tại sao không làm?”

  1. Cám ơn Thái Hà,

    Bài viết rất tuyệt. Bạn biết tại sao mình nhận thức việc tốt mà vẫn không làm không? Vì nhận thức không điều khiển cơ thể làm việc, nó chỉ chiếm 5% thôi. Còn 95% còn lại là do tiềm thức điều khiển. Vì vậy mà ai cũng biết ăn trộm là phạm pháp và sai trái, nhưng hàng ngày vẫn có hàng ngàn vụ trộm xảy ra. Muốn cơ thể làm gì đó thì phải cài vào tiềm thức. Theo kinh nghiệm của mình thì thực hiện 1 hành động nào đó liên tục trong 21 ngày thì sẽ lưu lại trong tiềm thức.

    Chào mừng bạn đến gia đình nhà chuối nhé

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s