Bạn là người được lựa chọn

Chào các bạn,

Khi bắt tay làm một việc gì mới, hay bắt đầu một hành trình mới, đến nơi ở mới, tham gia vào môi trường làm việc mới luôn tạo cho mình một cảm giác hồi hộp, phấn khích và không khỏi lo lắng, nhiều khi lo sợ khi mình phải bước vào một môi trường mới tinh.

Như là việc đi học, một mình đến một nơi mình chưa từng đến, nói một ngôn ngữ mình chưa từng biết thì sẽ luôn có băn khoăn lo lắng trong nhiều tình huống là không biết nên hành xử ra sao, ứng biến nói năng thế nào. Việc này cũng giống như việc chúng ta chuyển một công việc, tới một chỗ làm mới thì sẽ có cảm giác không hiểu mình làm vậy có vừa ý người khác hay không trong cái môi trường mới này. Mặc dù mình cũng đã biết tìm hiểu văn hóa cũng như quy định của công ty tổ chức, nhóm hội.

Một điều thiết yếu như là một kỹ năng cơ bản trước khi bước vào một môi trường mới là về văn hóa, ngôn ngữ, phong cách làm việc hay ứng xử dù đó là công ty, tổ chức hay là một đất nước khác.

Tuy nhiên, mình đã nhận thấy rằng kể cả khi mình có tất cả những thông tin đó thì nhiều khi vẫn bị lúng túng, và lo lắng không hiểu mình làm vậy có hợp lý. Điều này khiến cho mình chưa thực sự đủ tự tin về mình trong môi trường mới.

Một điều may mắn mà cuộc sống mang lại cho mình là cơ hội được học tập và làm việc ở nhiều môi trường văn hóa và có nhiều thử thách khác nhau. Điều này đã mang lại cho mình những trải nghiệm quý giá để tìm cách thích nghi với những hoàn cảnh mới, môi trường mới, thử thách mới. Đó là từ việc cùng nhau mở và xây dựng một công ty cho đến việc phải học tập và sinh sống ở một nơi hoàn toàn mới. Và một điều thú vị và quý giá mình nhận ra rằng rất nhiều khi mình không chọn công việc này, mình không chọn môi trường đất nước này để học tập và làm việc mà chính công việc, môi trường đã lựa chọn mình.

Và mình thường tạ ơn vì cuộc sống đã lựa chọn mình cho thử thách hay công việc này để giúp mình tiếp tục với những hành trình với những thử thách đó mà không cảm thấy đó là một điều cản trở cho mình. Khi đến mỗi một nơi mới, mình tạ ơn đất nước này đã chọn mình. Khi tham gia vào một tổ chức mới mình cảm ơn những con người đó đã chọn mình. Điều này đã giúp mình hòa nhập rất nhanh ở mọi môi trường văn hóa khác nhau và có được cảm giác thuộc về ở bất cứ nơi đâu mình đến.

Thấy được “Tôi là người được lựa chọn” nó không chỉ là cảm giác, nó không phải là gánh nặng cho mình nỗi sợ hãi mà là nguồn động lực để cho mình học tập, làm việc, sinh sống hành xử như một “bà hoàng”. Tức là mình sống sao cho xứng đáng với sự lựa chọn. Điều đó giúp mình sẽ không sợ hãi là mình không thuộc về nơi này hay không ai hiểu mình.

Vì đã là người được lựa chọn thì hãy tự tin rằng có rất nhiều thứ trong mình có thể mang ra trước hết giúp bản thân mình. Khi môi trường và hoàn cảnh đã lựa chọn là có lý do nào đó cho mình cơ hội được trao tặng điều gì đó để giúp đời hay là tạo cơ hội cho mình được tạ ơn đời. Đơn giản là tặng cho người lạ một nụ cười rất rạng rỡ cũng thắp sáng cả ngày hôm đó của họ. Sống thành thật trân trọng những gì mình đang có là một cách mình muốn sống để xứng đáng với sự lựa chọn đó.

Mình không chọn đất nước mình được sinh ra mà Việt Nam chọn mình. Mình không chọn gia đình nào mình được sinh ra mà bố mẹ đã chọn mình. Mình không chọn các bạn mà mình được chính các bạn chọn để mình có thể chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn tự tin mình là người được lựa chọn.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn là người được lựa chọn”

  1. Đôi khi nhìn lại cuộc sống của mình, Châu cũng thấy mình thật may mắn vì những công việc và cơ hội mà mình có được, rõ ràng là chúng chọn mình. Và nếu mình được lựa chọn, nghĩa là có đầy đủ lý do để mình hòa nhập, hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ và có cơ hội phát triển từ vị trí ấy!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s