Mê tiền, ham chơi và công việc yêu thích

Bạn có nhớ lần đầu tiên biết thích… tiền là khi nào không? Khi được mẹ khen ngợi lúc đưa hết tiền mừng tuổi cho mẹ? Khi biết có tiền mua được rất nhiều thứ đứa trẻ nào cũng mê: bóng bay, pháo bông, truyện tranh,…? Khi thấy tiền dường như là điều duy nhất đảm bảo cho một cuộc sống sung túc?

Tôi vẫn còn nhớ cuộc nói chuyện của tôi với mấy đứa bạn thân hồi chúng tôi 13 tuổi, một đứa đọc lên câu hỏi trong báo Hoa học trò: Nếu bạn được lựa chọn giữa một công việc bạn yêu thích nhưng lương thấp, với một công việc tẻ nhạt bạn không thích bằng nhưng lương cao, bạn sẽ chọn công việc nào? Rất ngần ngừ, nhưng hai từ “lương cao” đầy sức thu hút. Đứa đang cầm tờ báo trên tay bỏ xuống bàn, thở dài: “Em không biết em thích công việc của lựa chọn đầu như thế nào, nhưng mà em vẫn thích… tiền hơn! Nếu em được chọn, em sẽ chọn công việc lương cao!”. Hình như sau đó tụi tôi không có lý lẽ nào đủ mạnh để bác bỏ quan điểm… mê tiền đó.

Quá trình đi học của tôi kéo dài liên tục khiến tôi quên đi câu hỏi về công việc và tiền lương một thời gian, cho đến một ngày ngồi tán gẫu với hai người bạn tôi coi như anh trai chị gái tôi trong những ngày du học bên Úc. Câu chuyện tình cờ nói về lý tưởng thiên đường cộng sản, vì theo lý thuyết mức lương của tất cả cán bộ hay công nhân đều rất thấp, và “giá trị thặng dư” được tạo ra (nếu có ^^) sẽ thuộc về tài sản chung cả nước để xây dựng xã hội chủ nghĩa. Anh bạn tôi nói: “Em không thấy là lý thuyết đó rất vô lý sao? Làm sao có thể tồn tại xã hội “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” khi nhu cầu của lòng tham là vô hạn và nếu không bị áp lực thì làm gì có ai làm việc theo năng lực?”.

Tôi lúc đó đã biết đến tư tưởng “tình yêu vô điều kiện” của ĐCN nên đưa ra ý kiến: “Em nghĩ lý tưởng đó nghĩa là khi đạt tới mức sản xuất cao thì của cải vật chất quá dư thừa nên làm việc không còn áp lực nữa, và người ta làm việc chỉ vì tình yêu công việc thuần túy?”. Hai anh chị đảo mắt ý chê cười câu nói ngây thơ của tôi: “Anh nói cho em biết, nếu được lựa chọn giữa làm việc và chơi phè phỡn thì chẳng ai thích làm việc cả!”. Vốn bản chất lười biếng, tôi cũng không có lý lẽ nào đủ mạnh để phản đối quan điểm… ham chơi đó.

Tôi bần thần nhớ lại câu chuyện thảo luận của mấy đứa trẻ con ngày xưa, chúng tôi đã chọn “công việc lương cao” với cùng một lý do đó: “mê tiền, ham chơi”. Tôi chợt nhận ra, thực sự có những người chủ động “làm theo năng lực tối đa, hưởng theo nhu cầu tối thiểu” thuần túy vì tình yêu dành cho tất cả, đó chính là câu dùng để miêu tả các bậc… đã giác ngộ (như là Phật Thích Ca và Chúa Jesus)! Và lý tưởng thiên đường cộng sản có thể thành sự thật, khi đa số người trong xã hội yêu người, yêu công việc, yêu thiên nhiên hơn… yêu tiền, chứ không phải là khi mức tài sản tích lũy trong xã hội đạt đến mức cao.

Bây giờ tôi đã học xong và vừa mới ra trường, lựa chọn công việc và mức lương trở thành vấn đề thực tế, mọi người trong gia đình đều mong đợi tôi kiếm được thật nhiều tiền, mua được nhà, mua được xe (mua được… chồng nữa thì càng tốt ^^), nhưng tôi đã biết hạnh phúc thật không phụ thuộc vào những điều bên ngoài đó. Tài sản tích lũy của thế gian đã quá dư thừa rồi, chúng ta đã đạt đến mức tài sản của thiên đường, nhưng phải chịu cảnh sống trong hỏa ngục vì không biết thế nào là đủ.

Tôi biết rằng điều quan trọng nhất cho tôi khi mới ra trường là học được những kĩ năng làm việc thực tế, và bất kì một công việc hợp pháp nào cũng có thể dạy cho tôi những bài học quý giá nếu tôi chịu khó học hỏi và khiêm tốn. Không có công việc nào là nhỏ, không có kinh nghiệm nào là vô nghĩa, kể cả những kinh nghiệm thất bại và mất mát.

Mỗi người đều có một thiên hướng tài năng nhất định mà không hề cảm thấy nặng nhọc hay mệt mỏi khi làm những công việc đó. Tôi luôn ngưỡng mộ khi nhìn những người nghệ sĩ say mê sáng tạo những tác phẩm của mình, và khi đó tôi đã biết đáp án cho câu hỏi đọc được từ thuở bé, người ta ai cũng muốn sống theo tiếng gọi của trái tim mình, chỉ có điều có dám hay không thôi. Nếu tôi tìm được công việc tôi yêu thích, có thể giúp cho nhiều người bình an nhất, giúp cho môi trường, sinh thái lành mạnh trong sạch hơn, thì đó quả là một điều may mắn, và tiền bạc là món quà của Chúa, không phải là những thứ tôi cần tìm kiếm.

Phạm Thu Hường 

P/S: Còn nếu như tôi bị thất nghiệp vì không chịu theo những “quy định ngầm của thời thế” thì sao nhỉ? Chắc là tôi sẽ phải… ngồi chơi rồi, chẳng phải ai cũng ham chơi đó sao! Chơi xong rồi thì cũng phải tự tạo kế sinh nhai, trời sinh voi trời sinh cỏ mà, chắc tôi sẽ không chết đói đâu (nói vậy chứ tôi cũng có tiết kiệm cho thời gian đó rồi đấy! Chúa chỉ giúp kẻ nào tự giúp mình trước thôi mà).

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Mê tiền, ham chơi và công việc yêu thích”

 1. Em cám ơn chia sẻ của chị.

  Một chủ đề mà hầu như ai cũng quan tâm. Và đúng như chị nói, “bất kì một công việc hợp pháp nào cũng có thể dạy cho tôi những bài học quý giá nếu tôi chịu khó học hỏi và khiêm tốn” và “và tiền bạc là món quà của Chúa”.

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn em Thu Hương đã có rất nhiều ý tưởng giúp chị trong bài viết, và những hình minh hoạ em chọn chị đều thấy rất thích ^^ Em rất có khiếu thể hiện ý nghĩ bằng hình ảnh đó 🙂

  Chị nhớ trong bài “Dấn thân vào đời” anh Hoành có viết:
  “Những phúc lợi vật chất đến với người làm việc siêng năng là phần thưởng và là trách nhiệm của Chúa giao cho mình, để mình tiếp tục quản lý chúng cho đẹp lòng Chúa.”

  Trong một bài khác chị không nhớ bài nào anh Hai cũng có nhắc đến những ý nghĩa sâu xa của “Dụ ngôn các nén bạc”, chị vẫn tiếp tục suy niệm về dụ ngôn đó và câu trong bài này chị viết “tiền bạc là món quà của Chúa” là bước đầu suy niệm từ dụ ngôn đó cùng với những bài anh hai viết về tiền bạc.

  Chúc em và cả nhà luôn đầy đủ ^^
  Chị Hường

  Liked by 1 person

 3. E cam on chi Huong da chia se.
  Chi cho e biet them mot dinh huong ve nghe nghiep. Da co luc e nghi muon kiem that nhieu tien de giup do bo me, de di du lich,….nhug khi doc bai ve Chu hieu ma a Hoanh viet, va doc bai nay cua chi lai dinh huong them cho e ve nghe nghiep.
  Tien la phan thuong cua Chua chi can minh het long vi cong viec, giup do duoc nhiu nguoi binh an nhat. That cam on chi.

  Số lượt thích

 4. Cảm ơn anan và CBMT,

  Chắc các em cũng nhìn thấy bản thân mình trong bài viết của chị, bạn bè cùng trang lứa của mình đều nghĩ về tiền gần như rất giống nhau, cho đến khi cuộc sống thực dường như cố nói cho chúng ta điều gì đó khác: đời không công bằng và không dễ dàng, nhưng trong sâu thẳm lại vô cùng công bằng và nâng đỡ.

  Chị đã luôn tưởng rằng, mục đích của việc đi làm là để kiếm tiền, và cố gắng để mình hăng hái lên (vì bản chất chị rất là lười hihi), cho đến khi chị đọc được tư tưởng “Sống để làm gì” của anh Hoành, chị cảm thấy như bị shock vậy, nhưng đồng thời cũng giải phóng chị khỏi áp lực “báo hiếu bố mẹ bằng cách kiếm thật nhiều tiền”

  “Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm “mục đích của cuộc đời của tôi là gì?” hay “tôi sống để làm gì?” cách chắn chắn nhất để bạn có thể tìm ra một câu trả lời là bắt đầu với ý tưởng phục vụ xã hội —phục vụ làng xóm tôi, phục vụ đồng bào tôi, phục vụ dân tộc tôi, phục vụ đất nước tôi, phục vụ thế giới tôi…”

  Với mục đích phục vụ mọi người như thế, em sẽ thấy sức mạnh sáng tạo đưa chúng ta tới đâu, và em hãy tin vào sự công bằng sâu sắc của Chúa, em sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với tình yêu và sự phục vụ của em dành cho cuộc đời. Hiện tại nếu còn đang đi học hay đang thất nghiệp, nhớ là vẫn phải luôn tươi roi rói và chơi vui nhé, chị báo trước là đi làm rồi sẽ bận rộn vô cùng đó 🙂

  Chúa dẫn đường cho các em và chị và cả nhà!
  Chị H

  Số lượt thích

 5. E cam on su dong vien cua chi. Gan day e dang dc tiep can va thoat ra khoi y nghi la bao hieu bo me bang cach kiem that nhieu tien.
  Em AnAn (Anh)
  Ps: e len bang dien thoai viet tieng viet bi loi phong nen chi gang doc dum e nha. 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s