Thay đổi chỉ là một lựa chọn

Chào các bạn,

Ngay từ ngày còn nhỏ xíu, mình đã được hầu hết những người lớn trong gia đình nhắc nhở: “Cố gắng học thật giỏi để sau này có việc làm ổn định”. Ổn định ở đây là hiểu theo nghĩa đen: có một việc làm tại một cơ quan xí nghiệp nào đó, và không bị người ta cho thôi việc. Và mình khư khư giữ điều đó cho mãi đến khi học đại học.

Vào đại học năm 2, mình nhút nhát, hầu như không nghĩ rằng mình có thay đổi gì ngoại trừ việc tiếp tục học. Nhưng đột nhiên bạn lớp phó đời sống nghỉ học, và mình nhận một đề cử, và thế là cả lớp giơ tay ủng hộ (vì chắc không ai thích làm lớp phó đời sống?). Mình trở thành lớp phó đời sống, và cuộc đời mình bắt đầu thay đổi. Từ lớp phó trở thành thủ lĩnh thanh niên, chi hội trưởng sinh viên của giảng đường (3 lớp), liên chi hội trưởng liên chi hội sinh viên của khoa (mấy chục lớp), phó bí thư đoàn thanh niên khoa, và ủy viên ban chấp hành hội sinh viên trường (mười mấy ngàn sinh viên). Các bạn, chỉ có 2 năm thôi, mình thay đổi như vậy đó. Người khác nhìn vào thì không nói, ngay cả chính mình cũng không ngờ mình làm được như vậy, và mình còn đào tạo ra một lớp thủ lĩnh sinh viên năng động và luôn thay đổi.

Thay đổi chính là học hỏi và thực hành cái mới.

Mình chưa bao giờ đứng trước lớp phát biểu thông báo thì mình sẽ tập và đứng nói trước lớp.

Mình chưa bao giờ điều hành một cuộc họp thì mình sẽ học cách thức và thực hành điều hành cuộc họp.

Mình chưa bao giờ ghi biên bản, chưa đứng hát, chưa quy hoạch nhân sự… thì mình học và làm.

Kỹ năng đến từ đó, thói quen đến từ đó, và luôn sẵn sàng thay đổi thói quen nếu cần thiết.

Vấn đề là tại sao mọi người sợ thay đổi? Vì người ta còn chấp, còn bám víu vào cái vị trí mà mình đang có, người ta sợ mất tính ổn định, và phải trả giá, thậm chí hứng chịu thất bại nặng nề nếu thay đổi.

Thay đổi cũng chỉ là một sự lựa chọn. Bạn có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Thay đổi không có đúng sai. Bạn có thể không bao giờ cần thay đổi mà vẫn sống vui vẻ hạnh phúc. Có những thay đổi làm cho bạn thành công hơn, sung túc hơn (ví dụ: tư duy tích cực), nhưng cũng có những thay đổi làm bạn trở thành thảm họa.

Bạn có thể thay đổi: hình dáng, thói quen, kiểu tóc, kỹ năng, công việc, công ty, tư duy, cách làm việc…

Với thế giới thay đổi liên tục ngày nay, các bạn nên chọn cho mình một danh mục những việc cần thay đổi, và ngay cả khi bạn gặp thất bại, thì bạn cũng nhận được một bài học, một kinh nghiệm quý giá.

Đó là những trải nghiệm của mình, còn bạn cũng nên tham khảo vài điều này:

–          Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thắng cử với chiến dịch tranh cử bằng 1 chữ duy nhất “CHANGE”

–          Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (Andrew Matthews)

–          Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ con (Chủ tịch Samsung, Lee Kun Hee)

–          Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu trích dẫn: “Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn, một ngày nào đó, bạn sẽ đúng”. Câu nói ấy đã thực sự tạo được ấn tượng với tôi, và kể từ đó, 33 năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, thì tôi có muốn làm những điều mình sẽ làm hôm nay không?”. Và bất cứ khi nào câu trả lời là: “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi cần phải thay đổi. (Steve Job)

–          Phần lớn chúng ta chỉ cân nhắc quá nhiều về cái giá phải trả khi thay đổi mà quên để tâm đến cái giá phải trả khi không thay đổi (Khuyết danh).

–          Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được (Khuyết danh).

Chúc các bạn luôn bình an để có lựa chọn tốt nhất khi đứng trước cơ hội thay đổi.

Phạm Anh Tuấn

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thay đổi chỉ là một lựa chọn”

  1. Em cảm ơn anh về bài viết! Suy cho cùng khi quyết định muốn thay đổi thì phải luôn nghĩ mặt tích cực và tiêu cực của việc thay đổi đó! Sau đó quyết định chọn hướng đi. Cuối hưong đi đó mình nên mang lại cho mình một hạnh phúc và cho cả mọi người. Mà việc này có khác gì vá việc chỉ thương cái Tôi trong lòng họ không!?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s