Trái tim trong sáng không bỏ cuộc

Chào các bạn,

Vừa rồi mình gặp lại Sarah cô bạn người Anh mà mình đã gặp ở Ấn Độ. Sarah nói mới bỏ việc ở một công ty về quảng cáo và truyền thông.

Sarah đã làm ở đó 10 năm, cô rất thích công việc vì đúng ngành học của mình nhưng cô đã bỏ việc ở đó vì cảm thấy quá mệt mỏi và cảm giác tội lỗi với công việc quảng cáo đó. Bởi vì cô phải làm việc với rất nhiều những chiêu thức, thậm chí mánh khóe để hòng người tiêu dùng tiêu thụ hàng càng nhiều càng tốt. Chưa nói đến những sản phẩm có ảnh hưởng tới sức khỏe như béo phì, và các ảnh hưởng khác đến sức khỏe.

Sarah rất yêu thiên nhiên, cô đã chuyển sang làm cho một công ty về sinh thái môi trường và vẫn làm về bộ phận truyền thông. Mình không hỏi nhưng Sarah nói với mình là cô nhận được mức lương thấp hơn nhiều so với công việc cũ nhưng cô rất hạnh phúc. Sarah chia sẻ với mình ban đầu cô cũng rất lo lắng căng thẳng để tìm một công việc mới. Nhưng rồi cô biết mình muốn làm gì để cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Sarah đã không phải từ bỏ nghề yêu thích của mình mà ngược lại mang những kỹ năng đó để phục vụ cho những công việc khác rất hiệu quả và thực sự ý nghĩa.

Câu chuyện của Sarah khiến mình nhớ lại một câu chuyện về những em nhỏ mà bọn mình gặp trong những sinh hoạt về giáo dục môi trường và tình yêu thiên nhiên dành cho trẻ em. Một câu hỏi rất phổ biến là sau này các em muốn làm nghề gì. Các em nhỏ viết ra giấy, mỗi em chọn một nghề khác nhau từ lái tàu cho đến phi hành gia. Một lần bọn mình nhận được một mẩu giấy nhỏ của một em ghi rằng, em muốn làm gì bảo vệ được thiên nhiên và môi trường. Và thầy cô đã chia sẻ rằng em nhỏ đó đã từng bị coi là một trong những học sinh cá biệt và bướng bỉnh nhất trong lớp học. Bọn mình thực sự rất xúc động nhận được câu trả lời của em nó là một món quà tiếp thêm động lực cho tụi mình vậy.

Bản thân mình cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn bè, thầy cô, các đồng nghiệp rằng sau này học xong thì mình muốn làm gì; có về Việt Nam hay không. Thực thà thì mình chưa biết là kế hoạch xa và cụ thể cho tương lai của mình ra sao. Mình chỉ biết rằng tương lai của mình có làm gì ở đâu thì mình muốn giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt, và giúp cho Việt Nam hòa bình ngày càng phát triển thật đẹp giàu và mạnh.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Trái tim trong sáng không bỏ cuộc”

 1. Cảm ơn em Hằng 🙂
  Câu chuyện của em khiến chị nhớ đến một TED talk của Rick Geritz mới đây, anh ấy nói rằng sau khi nghe câu hỏi “What do you want to be when you grow up?” (câu hỏi về nghề nghiệp), và nhiều người trả lời “I don’t know”, anh đã thay đổi câu hỏi thành “If you can change the world, what would you invent or what would you do?” (câu hỏi về niềm đam mê) và tất cả đều có câu trả lời, và chị nghĩ thay đổi câu hỏi thực sự thay đổi rất nhiều về cách nhìn vấn đề ^^

  What do you want to be when you grow up? Rick Geritz at TED

  Chị cũng muốn làm điều gì đó giúp cho tự nhiên và môi trường lành mạnh hơn, sau khi biết những vấn đề hiện tại về điện nguyên tử, “cuộc cách mạng xanh” và GMO,… Công việc của chị hiện nay rất thú vị, nhưng tạo ra nhu cầu về hóa chất, nên chị cũng không muốn theo đuổi công việc này. Chắc sắp tới sẽ phải đối mặt với nỗi sợ “thời mới ra trường” một lần nữa đây 🙂
  Tks em về bài viết hay
  Chị Hường

  Thích

 2. Hi chị Hằng cùng các anh chị trong gia đình đọt chuối non.

  Em cũng là một người bỏ ngành truyền thông quảng cáo vì những lý do rát ương tự người bạn của chị dù khá yêu thích nó. Em mới chuyển sang làm teacher assistant tại một trường dạy trẻ quốc tế theo phương pháp giáo dục sớm, với mục đích được tham gia vào lĩnh vực giáo dục.

  Khi nghe những tin tức tham nhũng, cướp giật, đánh nhau ở đất nước mình, nhìn thấy tận mắt lối làm việc dùng nhiều chiêu trò nhằm thu thật nhiều tiền từ quảng cáo ơ những công ty em từng làm (em từng làm ơ một công ty game online và công ty sách) mà không cần biết những sản phẩm ấy gay hại đến con người và đặc biệt là giới trẻ ra sao, em thực sự muốn đổi ngành và nghĩ đến làm một việc gì đó có thể vừa giúp mình và giúp người.

  Và em đã lựa chọn giáo dục dù bắt đầu lại một ngành nghề mới có hơi vất vả hơn một chút. Em mong muốn được dạy tụi trẻ trung thực, thật thà, yêu người, yêu thiên nhiên, động vật ngay từ khi còn nhỏ để chúng không vấp phải quá nhiều sai lầm như người lớn chúng ta, và mất rất nhiều thời gian, công sức lẫn tinh thần đứng dậy và làm lại.

  Em đã từng đọc bài viết “Trồng cây như nuôi dạy một đứa trẻ” của chị. Bài viết quá hay đối với em. Hãy giúp chúng vươn lên thật thẳng từ một mầm non được vun đắp kỹ lưỡng.

  Những bài viết của chị và mọi người thực sự tiếp them sức mạnh cho em rất nhiều.

  Mong được học hỏi nhiều hơn nữa từ người chị cùng tên 🙂 Cám ơn chị.

  Thu Hằng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s