Bạn có món quà quý giá

Chào các bạn,

Trong các chương trình quốc tế, dù đi theo nhóm hay một mình mình thường hay chuẩn bị những tấm thiệp lưu niệm nhỏ mang hình ảnh Việt Nam để làm quà trao đổi với các bạn quốc tế. Nếu là những sự kiện không quá đông, mình thường tự viết vào những tấm thiệp những lời chúc dành riêng cho những bạn mà mình có dịp tiếp xúc trực tiếp, ví dụ như bạn ở cùng phòng.

Trong một chuyến đi Ấn Độ mình cũng chuẩn bị những tấm thiệp nhỏ như vậy. Chuyến đi này mình đi bằng tàu qua rất nhiều thành phố của Ấn Độ. Và lần này mình có nhiều bạn quá. Mình đã hơi lo mình chỉ mang một vài bưu thiệp đủ tặng cho các bạn ở cùng cabin trên tàu với mình.

(Nói về một cabin ở trên tàu liên tỉnh tại Ấn Độ một chút. Đây quả là một công trình thiết kế nơi ăn chốn ở có một không hai mình chưa từng gặp bao giờ. Bạn hình dung là một cabin với diện tích khoảng 3-4 mét vuông có thể chứa từ 6-8 người. Mọi việc ăn ngủ đều là ở không gian chung. Nếu muốn biết hình ảnh cụ thể của nó ra sao, bạn có thể tra Google bằng tiếng Anh ví dụ “Inside Indian train” thì sẽ được thỏa mãn hiếu kỳ. )

Cabin của mình nằm kế phòng tắm và nhà vệ sinh được thiết kế ngay trên tàu. Vậy nên gặp rất nhiều người qua lại. Những bạn mình có ấn tượng đặc biệt và mình nhớ thì mình có nói chuyện nhưng mình cũng không nhớ hết các bạn vì đông quá. Chỉ có nếu đang ở trên tàu, các bạn đi qua gặp ai mình cũng mỉm cười.

Chuyến đi này có rất nhiều bạn quốc tế và Ấn Độ mình không tiếp xúc trực tiếp được hết và cũng không nhớ được hết các bạn. Mình có quen Tom người Mỹ. Mình hay nói chuyện với Tom cũng vì chị gái của Tom kết hôn với một người Việt Nam. Tom làm cho một tổ chức cứu trợ người tị nạn ở khu vực Đông Nam Á và cũng là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư có chiếc máy ảnh to bự mình vác không nổi. Tom kể chuyện với mình đi khắp nơi trên thế giới chụp hình và Tom đặc biết thích chụp khuôn mặt và các sắc thái biểu cảm của khuôn mặt. Tom nói chuyện rất thực lòng với mọi người là là có hai đất nước mà bạn ấy thích nhất khi đến chụp ảnh là Việt Nam và Ấn Độ vì rất là –photogenic – ăn ảnh và con người ở hai đất nước này cười rất đẹp.

Mình rất sung sướng vì cũng có vài tấm hình rất đẹp Tom chụp cho mình. Và hay nói đùa rằng “Đúng rồi, Việt Nam mình còn cười đẹp hơn Ấn Độ ấy chứ” và hay đi khoe với mọi người vì Tom nói vậy. Và thú thực là từ bé mình không hãnh diện gì nhiều về ngoại hình nhưng lúc nào cũng rất hãnh diện thậm chí hơi kiêu về nụ cười đẹp của mình và sẵn sàng tặng cho người khác bất cứ lúc nào.

Đến ngày cuối, Sheena bạn người Ấn Độ đến tặng cho mình một cái túi nhỏ xíu dễ thương. Mình vui và bất ngờ quá vì mình chưa nói chuyện với bạn lúc nào. Mà chỉ nhớ mặt bạn ấy vì sáng nào để đi tới nhà vệ sinh thì mọi người đều phải đi qua cabin của mình :D. Mình thấy thật áy náy quá vì mình chẳng có gì tặng lại cho bạn ấy cả. Những tấm bưu thiệp mình tặng cho các bạn khác hết rồi. Sheena nói với mình:  “Đừng băn khoăn lo lắng nhiều như vậy. Bạn có biết nụ cười rạng rỡ của bạn mà mỗi sáng mà mình nhận được cũng đủ làm món quà cho bạn ấy lưu giữ rồi.”

Mình cảm ơn Sheena thật nhiều. Thật hạnh phúc kể cả khi mình tưởng rằng mình chẳng có gì, mình vẫn luôn luôn có một thứ để trao tặng cho mọi người là đúng rồi.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Bạn có món quà quý giá”

 1. Hi Thu Hằng

  Cảm ơn bài chia sẻ của Thu Hằng đã nhắc nhở. Mình cũng được trời ban tặng cho có nụ cười làm mềm lòng người đến độ trong Buôn Làng các mẹ đến nói với mình: “Yăh, Yăh có nụ cười đẹp lắm ai cũng thấy như vây! Yăh cười hoài đi”

  Nhưng tiếc thay mình lại là người rất keo kiệt trong nụ cười trừ chụp hình 😛

  Hôm nay với cảm nghiệm chia sẻ của Thu Hằng mình bắt đầu phát huy món quà mình có cho cuộc đời thêm hương sắc Hằng hể 😀 😛 ^_^

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. hay quá, Chị ạh. không nhất thiết phải là vật chất thì người đối diện mới cảm nhận được lòng nhiệt thành của ta, đôi khi chỉ cần một cái cừoi mỉm cũng đủ làm tan chảy bao trái tim lạnh giá

  Thích

 3. Vâng chị nói đúng. Mình luôn cho đi nhiều nhất điều vui nhỏ, và tích tụ để còn cho cả cuộc đời.

  Em cám ơn chị

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s