Văn hóa trao đổi

Chào các bạn,

Anh em Buôn Làng sống văn hóa trao đổi, điều này mình biết nhưng nhiều lúc cũng không tránh khỏi ngạc nhiên!

Nhà mình trong Buôn Làng có điều kiện về nước sinh hoạt, vì vậy trong vườn trồng nhiều rau, nhất là mùa nắng trồng rau rất dễ lên, chỉ cần có nước tưới là được. Mỗi lần rau đến độ ăn được, mình nhờ một số mẹ đã quen đến cắt nhổ, đem chia cho các gia đình giúp mình.

Mình để ý có những gia đình các mẹ không có rau ăn nhưng ngại không qua lấy. Những nhà gần, mình còn nhờ các mẹ mang đến tận nhà được, nhưng có những nhà xa như nhà mẹ Sâm, nhà thầy giáo Yoang… không thể nhờ các mẹ đến được, mình gọi điện mời đến nhà mình lấy rau. Hai gia đình này đã cho con đến lấy rau nhưng cũng thật mắc cười!

Chiều thứ Bảy hơn hai giờ chiều, mình đang ở vườn rau với các mẹ, em Phier – con trai út của mẹ Sâm, năm nay học lớp Bảy đến nói: “Mẹ Sâm cho mình đến nhà Yăh lấy rau”. Nói xong em Phier đem cho mình một túi nhựa đen được cột chặt, mở ra mình nhìn thấy trong đó có một con gà đã được cột cánh và hai chân cẩn thận. Mình đưa lại con gà cho em Phier và dặn về đưa lại cho mẹ Sâm, để mẹ Sâm thả nó ra, không nó sẽ chết vì cột lâu. Và mình hiểu mấy hôm nay nhà mẹ Sâm không có gì mang đến cho mình, nên đã ngại không qua lấy rau về ăn.

Em Phier về được khoảng một tiếng lại đến em Hlan, con gái nhỏ của thầy Yoang đến lấy rau, cũng mang đến đưa cho mình một túi nếp khoảng hai kí. Mình nói các mẹ nhổ rau đưa cho em Hlan mang về và mang cả túi nếp về!

Em Hlan đi rồi, các mẹ nhìn mình như muốn nói điều gì đó rồi lại thôi! Như vậy cũng chưa hết! Một lát sau ông Đê ở thôn Tư đến đưa cho mình hai mươi ngàn đồng và nói: “Đưa tiền cây nến cho Yăh!”. Mình nghĩ không biết hôm nay là ngày gì đây mà hết người nhỏ lại đến người lớn?

Chiều thứ Bảy tuần trước mình vừa ở trong nhà thờ Giáo xứ đi ra, ông Đê đến xin mình một cây nến nhỏ để về nhà đốt. Mình vào phòng dọn lễ lấy ra cho ông Đê một cây nến trụ màu hồng rất đẹp, cây nến này mình mua với giá bốn mươi lăm ngàn đồng một cặp. Đưa cho ông Đê và nói: “Yăh biếu ông Đê mang về đốt”. Ông Đê vui vẻ cảm ơn và cầm về. Vậy mà chiều nay đúng một tuần lại mang hai mươi ngàn đồng đến trả tiền cây nến!

Mình nói: “Yăh đã nói Yăh cho ông Đê cây nến đó, sao bây giờ lại đến trả tiền?”. Ông Đê im lặng cầm tiền ra về, mình tưởng như vậy là xong nhưng không phải! Khoảng nửa giờ sau ông Đê lại đến đưa cho mình một túi măng khô. Mình nói sao ông Đê cứ làm như vầy mãi vậy? Ông Đê không nói gì vì ông Đê biết rất ít tiếng Kinh!

Mẹ Kam đứng gần đó nói: “Anh em Buôn Làng không vui, khi còn đi làm được mà nhận không của người khác! Mình được người lớn nói như vậy khi còn nhỏ mà!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Văn hóa trao đổi”

 1. Xuân Lành dạy bà con văn hóa “Cho và Nhận” trong chương “Giving” của cuốn Tiên Tri của Gahlil Gibran:

   Hỡi những người nhận—và tất cả các bạn đều là người nhận—đừng biết ơn quá nặng, nếu không, bạn sẽ đặt gông cùm lên chính bạn, và lên cả người cho.

   Bởi vì, quá quan tâm vào món nợ tức là nghi ngờ lòng rộng rãi của người cho…

  Cám ơn Sister.

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Em vừa đọc bài Anh Hai giới thiệu một bài thật thâm thúy cho em thật nhiều bài học, học cho chính em trước khi em chia sẻ cho người khác. Hình ảnh về cây bông đào thật ý vị.

  Và điều em tâm đắc nhất cho hôm nay: “Chính cuộc đời cho cuộc đời—trong khi bạn, dù tự xem mình là người cho, cũng chỉ là một nhân chứng mà thôi”

  Em cảm ơn Anh Hai nhiều nhiều

  Em M Lành

  Thích

 3. Đọc chuyện này làm em nhớ tới thời sinh viên của mình. Lúc đó khoảng năm thứ 2, em có chơi với 1 bạn trong lớp, không thân lắm nhưng em rất quí bạn ở tính mộc mạc, thật thà. Một hôm tan học sớm, trời lại nắng, em muốn ăn kem nên rủ bạn vào hàng kem và mời bạn 1 cây kem. Bạn ăn kem nhưng hơi ngại ngùng và nói: Không biết khi nào bạn mới mời em ăn kem lại được vì bạn không có nhiều tiền. Thật sự lúc đó em chỉ nghĩ nếu em được ăn kem với người bạn mà em quí thì sẽ vui hơn nhiều. Vậy thôi nhưng bạn lại nghĩ như bạn ấy mắc nợ em. Tất nhiên sau đó em cũng giải thích cho bạn hiểu là bạn ăn kem với em là em vui rồi, không có nợ nần nào phải trả đâu. Nhớ bạn.

  Thích

 4. Hi Sapphire8x

  Chị rất vui khi thấy gần đây em đã ghé vào ĐCN để chia sẻ. Cảm ơn những chia sẻ của em cũng là những nhắc nhở chúng ta biết trân quí những gì mình có dù đó chỉ là những tình cảm tình người tình bạn thuở ban sơ 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s