Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã

Chào các bạn,

Tuần trước chạy xe trong vùng nhà quê, chạy ngang các chú ngựa đang đứng gặm cỏ thanh nhàn trong một trang trại, mình nhớ đến câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.” Chúng ta đã nói đến câu này nhiều lần rồi. Trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa. Người tích cực thì thích chơi với người tích cực, và người tiêu cực thì thích chơi với người tiêu cực.

Đương nhiên đây là điều tốt cho người tích cực, nhưng cũng là đại họa cho người tiêu cực. Mình tiêu cực rồi, lại còn được những người bạn tiêu cực vây quanh, cho nên mình thường được “đồng cảm” bằng những khuyến khích tiêu cực thường xuyên—đấm đá, cạnh tranh, thù hận, ghen ghét, chia rẽ, tội lỗi…

Người tích cực thì có thể thấy đươc trắng đen trong các bạn đồng cảm. Nhưng người tiêu cực thì chẳng thấy được gì cả, mình đã tối thui, mấy đứa bạn cũng tối như mình, nên chẳng thể thấy đường trong bóng tối. Chỉ thấy thích thú và khích lệ vì có bạn đồng cảm.

Đồng cảm để làm việc thánh, hay đồng cảm để đi ăn trộm? Đồng cảm tốt hay xấu là tùy theo đồng cảm việc gì.

Vấn đề là người ta thường chạy đến người đồng cảm với mình để hỏi tư vấn hay tâm sự. Người tích cực thì bạn đồng cảm tích cực, rất tốt. Nhưng người tiêu cực thì bạn đồng cảm toàn tiêu cực, cho nên tư vấn thường dốt nát và sai quấy.

Vì vậy, người tiêu cực có nhiều vòng dây trói họ trong bóng tối, vòng dây của chính mình và của một mớ bạn bè.

Ông bà ta nói rất đúng: “Tìm bạn mà chơi”. Các bạn, nhất là các bạn nội công tư duy tích cực còn yếu kém, thì nên lánh xa bạn bè tiêu cực, và gần gũi với người tích cực. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Đừng coi thường peer pressure, peer influence.

Trên con đường tu luyện tư duy tích cực, bạn tích cực là thánh, bạn tiêu cực là ma. Một đằng là ánh sáng thánh thiện và một đằng là bóng tối tội lỗi. Đừng nhầm lẫn.

Các bạn tích cực, đừng xem thường ảnh hưởng trong sáng của mình trên bạn bè. Hãy luôn tỏa sáng trong tư duy và hành động, để bạn bè mình có được ân huệ thừa hưởng năng lượng tích cực của mình.

Chúc các bạn luôn biết chọn bạn bè và luôn tỏa sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Em thấy mình đang ngày càng gặp gỡ nhiều người trẻ, khỏe, đẹp, tích cực, thành công, vui vẻ. Em thấy cuộc đời có ý nghĩa. Em thấy cuộc đời đáng sống chứ không chỉ tồn tại.

  “Trên con đường tu luyện tư duy tích cực, bạn tích cực là thánh, bạn tiêu cực là ma. Một đằng là ánh sáng thánh thiện và một đằng là bóng tối tội lỗi. Đừng nhầm lẫn.”. Em sẽ thực hiện ngay một vài việc để giảm bớt bóng tối tội lỗi.

  Số lượt thích

 2. Anh Hoành ơi, nội công tư duy tích cực của em còn non kém như một con la, chứ chưa được như con ngựa (mã) hay con trâu (ngưu).

  Vì vậy mà đến giờ em vẫn “la tầm la” anh ạ.

  Em đang cố gắng để trưởng thành hơn, nhất là về tư duy tích cực ạnh ạ.

  Số lượt thích

 3. “Đừng coi thường peer pressure, peer influence” Em cảm ơn Anh Hai đã phân tích và nhắc nhở rất cụ thể.

  Để trên con đường tu luyện tư duy tích cực, em không bị nhầm lẫn giữa ánh sáng thánh thiện và bóng tối tội lỗi.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 4. Qua nhiều đúc kết thì em vẫn thấy, cho dù là mình chơi vs bạn tiêu cực mà mình không tiêm nhiễm thì vẫn là tốt nhất thôi! Không chấp chơi chung vs bạn ra sao!bạn như thế nào là quá quân bình :d

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s