Đánh bật nỗi sợ bị từ chối

Chào các bạn,

Mình sinh ra trong một gia đình ba mẹ đều làm nhà giáo, nhưng khá nghèo. Từ nhỏ, mình đã thấy cả xã hội xung quanh mình nói 2 từ “xin-cho”. Và mình chứng kiến rất nhiều trường hợp xin mà không được cho, từ đó mình luôn sợ bị người khác từ chối.

Mình đã từng xin mẹ rất nhiều thứ, và mỗi lần bị từ chối, thì mình nghĩ rằng từ lần sau mình sẽ không bao giờ xin nữa.

Hè năm lớp 7, nghe tụi bạn rủ đi bán vé số, mình rất sợ. Mình bảo rằng mình không chịu nổi những cái lắc đầu liên tục từ người khác. Cả trăm người lắc đầu thì mới có được một người mua. Nhưng vì chẳng có việc gì làm phụ mẹ, nên mình cũng quyết định đi bán vé số trong một tháng hè. Ngày đầu tiên, mình lấy 100 vé và còn dư gần 70 vé. Không phải mình không cố gắng, nhưng do mình sợ bị từ chối nên trên đường đi mời vé số, mình đã né tránh rất nhiều khách mà mình nghĩ rằng họ sẽ từ chối. Ngày cuối cùng đi bán vé số, mình lấy 200 vé và bán hết sớm hơn hai tiếng trước khi hết giờ. Đây là kết quả của việc bớt sợ, nhưng nỗi sợ bị từ chối vẫn chưa hề dứt.

Đến cấp 3, một vài ngày xe đạp bị hư, mình định xin quá giang người đi đường, nhưng sợ bị từ chối, nên lại thôi, và đành đi bộ đến trường. Rồi cuộc đời đi làm việc, nhiều lần mình tính nộp đơn ứng tuyển ở vị trí cao hơn, hoặc ứng tuyển sang công ty khác, nhưng vẫn còn sợ bị từ chối. Mình soạn thảo nhiều kế hoạch để trình lãnh đạo, nhưng sợ bị từ chối.

Đến một ngày tháng 8 năm 2009, mình quyết định nộp đơn ứng tuyển vào một vị trí cao cấp của một tập đoàn lớn, và 8 tháng sau, mình đã vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng. Mình đã không còn nỗi sợ bị từ chối nữa, và cuộc đời của mình bước sang trang mới với việc kết bạn với nhiều bạn bè, chia sẻ nhiều niềm vui, gặp gỡ nhiều cơ hội, và hoàn toàn không còn nỗi sợ bị từ chối cản bước.

Điều gì đã xảy ra để đánh bật nỗi sợ ấy khỏi mình? Mình chia sẻ 3 điều:

 1. Chiến lược next: rồi bạn sẽ nhận thấy cả cuộc đời mình hầu hết nhận được sự từ chối của người khác. Như bán vé số, bạn phải gặp 100, thậm chí là 1000 cái lắc đầu thì mới bán được một tờ. Vậy việc từ chối là rất bình thường, mình không cần quan tâm đến những người từ chối, mình bấm nút “NEXT” để chuyển sang người tiếp theo, và tập trung vào những người không từ chối.
 2. Thấy một thực tế là với thế giới bao la rộng lớn này, mình sẽ luôn tìm thấy người đồng cảm với mình. Những người từ chối mình không thể cản bước, mình phải đi tiếp, rồi người nhận lời mình sẽ xuất hiện. Càng gặp nhiều người từ chối, nghĩa là mình đang đi gần đến thành công. Không thể có chuyện luôn luôn thành công ngay từ đầu, bước ra đường là gặp người nhận lời mình. Vượt qua được nỗi sợ bị từ chối, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm hàng trăm người khác.
 3. Who cares? Bạn nghĩ tất cả mọi người đều quan tâm đến bạn? Đều lắng nghe lời bạn? Đều ủng hộ kế hoạch của bạn? Đều mua hàng của bạn? Mình đã từng rất thất vọng vì nghĩ như thế khi bị từ chối liên tục. Vậy nếu một người khác không quan tâm đến bạn thì bạn cũng không cần quan tâm đến ý kiến của người đó, vui vẻ tìm đến người tiếp theo. Yêu người thì vẫn yêu người, nhưng đừng sống bằng những ý kiến từ chối và phản đối của người khác. Bạn thì vẫn là bạn, nhưng bạn không có nghĩa là phải lúc nào cũng đồng hành, lúc nào cũng chơi chung, lúc nào cũng đồng ý về mọi việc.

Chúc các bạn luôn vui vẻ chấp nhận sự từ chối của người khác.

Phạm Anh Tuấn

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Đánh bật nỗi sợ bị từ chối”

 1. Cảm ơn anh Tuấn, bản thân em cũng hay sợ bị từ chối.

  Nếu nhìn kỹ và phân tích sâu hơn thì nỗi sợ này là do mình tự tạo cho chính bản thân mình, vậy nên khi dành thời gian chiêm nghiệm lại nguyên nhân những nỗi sợ này thì ta có thể dễ dàng vượt qua nó hơn thì phải ạ.

  Chúc mọi người sẽ vượt qua được “Sợ bị từ chối”

  Thích

 2. Cảm ơn anh Tuấn rất nhiều!
  Bài viết giúp em có thêm niềm tin để tìm một công việc mới. Em cũng đang trong trạng thái này, sợ bị từ chối, em rất thích câu “rồi người nhận lời mình sẽ xuất hiện”.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s