Mơ ước nhỏ nhoi

Tôi có một mơ ước mà ai nghe cũng cảm thấy rất buồn cười là: “mơ ước kiếm đủ ăn”. Ai cũng nói tôi phải mơ ước lớn hơn thì mới thành công được, và không ai hỏi tôi tại sao tôi lại mơ ước “cỏn con” như vậy? Điều này xuất phát từ một nỗi lo sợ của tôi từ khi còn bé: Tôi nhìn thấy rất nhiều mánh khóe của người lớn trong làm ăn và trong quan hệ, tôi nhìn thấy nhiều thứ khuất tất, tôi sợ không thể kiếm nhiều tiền một cách trong sạch, cho nên tôi chỉ mơ ước kiếm đủ ăn thôi, cho nên mơ ước thực sự của tôi chính là “sống tuyệt đối trong sạch”, nhưng không ai biết điều đó vì tôi chỉ nói vế đầu.

Tôi biết đối với nhiều người thì “sống tuyệt đối trong sạch” gần như là điều hiển nhiên, vì họ không có tiền, không có quyền, có muốn sống không trong sạch cũng không được. Nhưng tôi nhìn thấy những điều khác, tôi nhìn thấy những sự “can thiệp” rất nhỏ ở những cấp cao, tôi nhìn thấy sự “sắp xếp” đường dài cho cuộc đời và sự nghiệp của tôi nếu tôi “ngoan ngoãn và nghe lời”. Như một ông chú rể quyền chức của tôi nói: “Con này mà cứ ở nhà thì nó cũng danh giá lắm, chúng mày cứ ham đi tây học mấy cái tư duy của nó làm gì!”

Cuộc đời của tôi, nhìn từ ngoài vào giống như bước đi trên thảm hoa hồng vậy, nhưng điều tôi lo sợ chính là điều đó: mỗi bước chân của tôi đều được chuẩn bị rải sẵn hoa, tôi không biết khả năng của mình thực sự đến đâu? Tôi có khả năng chịu đựng gian khổ và thất bại không? Tôi có thể kiếm được việc làm và tự lập hoàn toàn dựa vào thực lực không? Như mọi bạn trẻ khác, tôi luôn lo sợ về tương lai không rõ ràng và đầy khó khăn.

Tôi đã tìm ra được giải pháp cho mình: Tôi của tương lai chính là kết quả của tôi ở hiện tại. Nếu tôi mong ước sự trong sạch, tôi phải làm được ở hiện tại thì tôi sẽ làm được như thế trong tương lai. Nếu tôi chỉ mơ ước đủ ăn, đó là quyền cơ bản của con người, chắc chắn tôi sẽ làm được. Nếu tôi chăm chỉ và vững vàng, không tham lam những thứ không phải của mình, tôi có thể không giàu có và danh giá nổi tiếng như bố mẹ tôi mong muốn, nhưng chắc chắn họ sẽ hài lòng khi tôi giữ được sự thanh thản và bình an trong tâm hồn. Vì vậy, tất cả những gì tôi lo sợ cho tương lai, tôi đều có thể giải quyết bằng cách tập trung trong hiện tại.

Phạm Thu Hường

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Mơ ước nhỏ nhoi”

 1. Em cảm ơn anh đã nhắc lại Kinh lạy cha, thì ra em đã cầu nguyện kinh này nhiều năm trước khi biết đến nhà thờ. Em nghe hiểu câu đầu tiên của Kinh lạy cha: “Xin Cha cho chúng con lương thực hàng ngày” cũng giống như trong bài Trà đàm của anh hôm nay, không được phí phạm thức ăn vì có rất nhiều người đói, không xin tích luỹ của cải cho mình vì như thế sẽ hạn chế khả năng tiếp cận thức ăn của người khác. Em chỉ xin đủ ăn nhưng Cha trên trời cho em cầm rất nhiều hơn thế, và em biết là em sẽ phải sử dụng chúng một cách cẩn thận và khôn ngoan.
  Em H

  Thích

 2. Vậy là Hường có duyên với Chúa Giêsu đó.

  Có lẽ em nên nghiên cứu về cuộc đời Chúa Giêsu (qua 4 cuốn, thực là 2 cuốn, Gospels), một cuộc đời fascinating có lẽ là nhất thế giới. Trong khi Phật Thích Ca có đủ thứ fascinating trí tuệ, thì Giêsu có một cuộc đời rất fascinating và chỉ một vài câu giảng dạy có rất ít lý luận nhưng chưa đựng nhiều chân lý.

  Phật Thích Ca là trí tuệ.

  Chúa Giêsu là chính con người Giêsu.

  Thích

 3. Chị Hường ơi, em kể chị nghe chuyện em nghĩ về đủ ăn. Em không đi chùa nhưng mà hồi trước em cứ có suy nghĩ là mình không sợ bị thiếu ăn vì thiếu ăn thì cứ vào chùa xin ăn là xong 😀 , trong chùa lúc nào cũng có đồ ăn hihi. Giờ mới biết là thực ra nhà chùa cũng phải làm việc cật lực siêng năng để đủ ăn cho nhà chùa và cho cả chúng sinh 🙂

  Anh Hoành ơi 2 cuốn hay 4 cuốn Gospel anh nói có tên cụ thể không. Hay chỉ cần search là ra. Em cũng muốn khi nào có duyên sẽ tìm hiểu thêm

  Thích

 4. Hi em Hằng,
  Anh Hoành có nhắc đến 4 cuốn Gospels trong bài “Chìa khóa giải thoát trong tay bạn“:

  “Muốn nắm được ngay gốc của thần học, mà không phải nói đến thần học, thì đọc 4 cuốn Gospels (Phúc âm, Tin mừng) của Matthew, Mark, Luke, và John, của các môn đệ viết lại đời sống và giáo huấn của Chúa Giêsu.

  Ba cuốn đầu (Matthew, Mark và Luke) giống nhau nên gọi là synopsis Gospels. Cho nên, đọc một cuốn là đủ. Cuốn của John thì khác 3 cuốn kia, và rất sâu sắc.

  Đến biblegateway.com và đọc mỗi lần một chương (search: Matthew 1 là chương 1 của Matthew). Đọc một lúc là hết cuốn matthew. Đoc các lời Chúa Giêsu nói, để nắm ý.

  Khi đã nắm được “lời Chúa”, em sẽ biết thần học nào có lý, thần học nào không có lý, điều gì quan trọng, điều gì không.”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s