Sân hận

Chào các bạn,

Rất nhiều người trong chúng ta, khi có người làm điều mình cho là bất công, xúc phạm đến mình hay gia đình mình, thì sẽ vào cuộc chiến đấu dữ dội, cho đến khi phải lấy lại công lý. Ai cản cũng không được, vì đây là chuyện đòi lại công lý, là chuyện đúng.

Đương nhiên đó là chuyện đúng.

Nhưng nếu bạn là người có đọc kinh sách, có nói chuyện kinh sách, thì đó là chuyện ngu dốt, si mê.

Nóng giận, sân hận, thù hận luôn luôn sai, vì chúng làm ta nổi lửa trong tâm, mù mắt, không biết thực hư gì nữa, và đưa ta vào hỏa ngục của lòng mình. Người sân hận không biết đến thiên đàng và tình yêu.

Sân là một trong 3 độc Tham, Sân, Si. Luôn luôn có hại. “Công lý” không làm cho Sân thành hết độc. Nếu bạn thấy cần có công lý, thì hãy tìm cách có công lý mà không có độc Sân trong tim bạn, vì nếu có thì bạn sẽ chết vì độc trước khi thấy công lý, và có lẽ công lý cũng chết theo vì độc Sân của bạn.

Các quy luật tâm linh luôn là quy luật một chiều, vô điều kiện. Khi bạn bắt đầu đưa điều kiện vào để biến một quy luật tâm linh thành điều kiện 2 chiều, thì đó không còn là quy luật tâm linh nữa mà chỉ là quy luật của phàm phu si mê.

Chúc các bạn luôn dịu dàng nhẹ nhàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Sân hận”

 1. Rất nhiều người trong chúng ta, khi có người làm điều mình cho là bất công, xúc phạm đến mình hay gia đình mình, thì sẽ vào cuộc chiến đấu dữ dội, cho đến khi phải lấy lại công lý. Ai cản cũng không được, vì đây là chuyện đòi lại công lý, là chuyện đúng.
  [/hết trích]

  Em thấy cái nhân ở đây là khi bắt đầu cho rằng mình bị bất công hoặc người thân của mình bị bất công.

  Còn thấy bất công với mình thì cái tôi còn lớn, mà cái tôi càng lớn thì khiêm tốn càng nhỏ.

  Chúc các bạn không còn thấy bất công.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành,
  “Nóng giận, sân hận, thù hận luôn luôn sai, vì chúng làm ta nổi lửa trong tâm, mù mắt, không biết thực hư gì nữa, và đưa ta vào hỏa ngục của lòng mình. Người sân hận không biết đến thiên đàng và tình yêu.”
  Vậy anh Hoành cho em hỏi có cách nào để giúp đỡ những người hay sân hận trở nên bớt sân hận hơn, biết đến thiên đàng và biết đến tình yêu không ạ? Thực sự em đang rất loay hoay để giúp đỡ một người trong gia đình em.
  Em cảm ơn anh.
  Em Thọ.

  Thích

 3. Nóng giận, sân hận, thù hận luôn luôn sai, vì chúng làm ta nổi lửa trong tâm, mù mắt, không biết thực hư gì nữa, và đưa ta vào hỏa ngục của lòng mình. Người sân hận không biết đến thiên đàng và tình yêu.

  Thích

 4. Thanks anh Hoanh.
  “Quân tử” trước đây sống theo kiểu “Mười năm trả thù cũng chưa muộn”.
  “Quân tử” thời nay sống theo kiểu “Mười năm yêu thương cũng chưa đủ”.
  Thay vì sân hận thì hãy sống yêu thương và vô ngã mọi lúc mọi nơi. Đó chính là Thiêng Đường hay Niết Bàn.

  Thích

 5. Hi em Thọ,

  Chị nghĩ những bài viết của anh Hoành tập trung vào những người rèn luyện tâm của chính mình nhiều hơn trước khi “xuống núi” giúp người, ngay cả người đã tĩnh lặng cũng chỉ có thể ảnh hưởng phần nào đến người xung quanh, nói chi những người còn chưa đủ công lực như mình.

  Dù sao chị cũng chia sẻ kinh nghiệm của chị về điều em đang băn khoăn, đó là em nên nhìn vấn đề từ con mắt, hoàn cảnh và tính cách của người đó để hiểu những gì họ đang cảm thấy, nhớ đến những lúc em giận mà không tự chủ được để biết sự khó khăn người đang sân giận đó đang chịu mà không thoát ra được (đây là điều tôi đang cảm thấy, đừng nói tôi không nên cảm thấy điều tôi đang cảm thấy! _ câu thoại trên TV chị nghe hôm qua ^.^), với sự thấu hiểu và thông cảm cùng với sự quan tâm của em, chị nghĩ em sẽ giúp người thân bình tĩnh lại theo em, nếu em thật sự có bình an và tình yêu trong lòng. Có nhiều khi vấn đề sâu xa hơn mình nghĩ, nên điều gì cũng hay cho nó thời gian.

  Chúc em luôn kiên trì 🙂
  Chị H

  Thích

 6. Hi Thọ, Thu Hường, và Thu Hương,

  Cảm ơn Hường và Hương đã trả lời rất đúng cho Thọ.

  Kinh nghiệm của anh là rất khó để làm người đang sân hận hết sân hận. Nhiều người bạn của anh đến giờ này vẫn “chống cộng” dữ dội, dù chiến tranh đã xong từ năm 1975.

  Em có thể nói MỘT câu rất nhẹ, như “Thôi quên đi cho mình đỡ căng, đỡ bệnh”, rồi để người đó tự suy nghĩ. Nói nhiều hơn một câu có thể àm cho người đó gậy mới mình, và mình có thể thành sân hận, và cả hai lại tạo thêm năng lượng sân hận cộng hưởng.

  Nhưng nếu mình thật tĩnh lặng, thì năng lượng tĩnh lặng của mình có thể ảnh hưởng đến tư duy của người đó không ít thì nhiều.

  Mọi sự do nhân duyên, có người có thể vượt qua sân hận trong vài tháng hay vài năm, có người cứ vậy cả mấy mươi năm hay đến chết.

  Nếu người ta bắt đầu đi vào con đường tâm linh một cách nghiêm chỉnh, đọc kinh sách của các tôn giáo hay đọc ĐCN, thì người ta có thể tự thay đổi nhanh hơn rất nhiều.

  Thích

 7. Em cảm ơn anh Hoành, Thu Hương và chị Thu Hường rất nhiều ạ.

  Qua những lời khuyên của anh chị em rút ra là mình cần kiên trì nhẫn nại, và tự mình rèn luyện tâm.

  Chúc cả nhà mình luôn tĩnh lặng.

  Thích

 8. Dear Anh Hai

  Đọc những điều Anh Hai phân tích về “Sân hận” thì hết dám bực tức nóng giận với ai vì “Nóng giận, sân hận, thù hận luôn luôn sai, vì chúng làm ta nổi lửa trong tâm, mù mắt, không biết thực hư gì nữa, và đưa ta vào hỏa ngục của lòng mình. Người sân hận không biết đến thiên đàng và tình yêu”

  Mà em thì luôn muốn có thiên đàng và tình yêu 😛

  Em M Lành

  Thích

 9. Các anh chị trong vườn chuối!
  Hôm nay em đi chùa, không gian ở chùa thực sự rất khác, nhẹ nhàng và thanh tịnh. Em nhìn thấy một chú cá vàng trong hồ nước, em chợt nghĩ đến bài viết của anh Hoành, mình là con cá bơi trong dòng đời. Lúc đấy em cảm thấy trong lòng mình rất vui vẻ và hân hoan ạ. Cảm xúc rất là tự nhiên nên em muốn được chia sẻ cùng mọi người.
  Chúc vườn chuối luôn luôn xanh mướt! Chúc các anh chị thật nhiều sức khoẻ.

  Đã thích bởi 2 người

 10. Nếu ai đó làm bạn đau, và bạn giận họ. Hãy nghĩ ngày mai nếu họ không còn sống nữa. Có nỗi đau nào còn đau hơn cái chết. Như vậy thì ta biết thứ tha.
  E đã đọc đi đọc lại bài của a Hoành nhiều lần mà ko biết thuốc độc này là gì. Cách để giải như thế nào. Cho đến khi 1 người thân yêu của em qua đời. Mà vì 1 vài hiềm khích nên e ko được quan tâm đến người đó lắm. Điều đó thật kinh khủng anh ạ

  Đã thích bởi 1 người

 11. Dear anh Hoành
  Gieo hạt yêu thương sẽ gặt được yêu thương còn gieo hạt hận thù sẽ gặt hận thù anh nhỉ. Nếu ai đó trót gieo hạt hận thù thì ta đừng tưới thêm nước cho nó lớn.
  Chân thành cảm ơn a đã là chỗ bấu víu tinh thần cho rất nhiều người

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s