Đón dâu ban đêm

Chào các bạn,

Mình ở Buôn Làng hơn một năm, đã tham dự nhiều lễ cưới nhưng mới được một đám cưới mời dùng cơm gia đình sau lễ cưới ở nhà thờ về. Đó là đám cưới của em A Đo. Gọi dùng cơm gia đình chúc mừng đám cưới trước vì bữa cơm này gia đình chỉ mời Bok, Yăh, Thầy xứ cùng với những người trong gia đình.

Trong khi dùng cơm, mình hỏi chuyện thì được biết: Tám giờ tối thứ Năm gia đình em A Đo đi đón dâu và trưa ngày thứ Hai mở tiệc mời anh em Buôn Làng chung vui.

Khi biết tám giờ tối thứ Năm đi đón dâu, mình chợt nhớ từ ngày về Buôn Làng đến hôm nay đã hơn một năm nhưng không biết tại sao mình chưa được thấy một đám đi đón dâu nào! Vì vậy, mình ngạc nhiên hỏi: “Sao lại đi đón dâu ban đêm?”.

Em A Đo cười nói: “Mình không biết! Ở Buôn Làng mình, ngày cưới mọi người đều đi đón dâu vào ban đêm nên bây giờ mình cũng làm như vậy!”.

Thì ra, anh em Buôn Làng có tục lệ đi đón dâu ban đêm nên mình tham dự lễ cưới ở Buôn Làng rất nhiều nhưng không thấy một đám đi đón dâu nào là như vậy!

Mình nghĩ anh em Buôn Làng làm gì cũng có lý do của nó, mình tìm hỏi một số mẹ về tục đi đón dâu ban đêm. Khi hỏi các mẹ dưới năm mươi tuổi, các mẹ đều không biết tại sao, chỉ biết tập tục đi đón dâu ban đêm có từ rất lâu đời, bây giờ mọi gia đình trong Buôn Làng đều làm theo như vậy!

Các mẹ còn cho biết ở trong Buôn Làng có tất cả năm thôn nhưng không phải cả năm thôn đều đi đón dâu ban đêm giống nhau đâu! Đúng là các mẹ làm cho mình chưa hết ngạc nhiên này đã thêm ngạc nhiên khác! Mình hỏi: “Cả năm thôn không đón dâu ban đêm giống nhau nghĩa là sao?”.

Mẹ Hreng nói: “Trong Buôn Làng có ba thôn đón dâu ban đêm sau tám giờ tối là được! Riêng thôn Một và thôn Tư không được đón dâu trước mười giờ đêm, phải đón dâu sau mười giờ đêm trở về sáng!”.

Mình hỏi lý do tại sao phải như vậy? Mẹ Hreng cũng như mẹ Đo là mẹ của chú rể mới A Đo, cả hai mẹ đều lắc đầu nói không biết.

Đang nói đến đây, mình nghe tiếng đẩy cồng lớn, nhìn ra thấy thầy Yoang là thầy giáo cấp I đến xin cho cháu ruột học giáo lý hôn nhân. Nhìn thấy mẹ Đo, thầy Yoang chúc mừng gia đình có thêm người mới và hỏi mẹ Đo khi nào đi đón dâu? Mẹ Đo nói tối thứ Năm.

Nghe thầy Yoang nhắc đến đám cưới, mình hỏi thầy Yoang về tục lệ đi đón dâu ban đêm. Thầy Yoang đã cho biết: “Người sắc tộc Sêđăng mình tin ban đêm là yên lành nhất! Yên lành vì ban đêm thanh vắng, im lặng, không có người qua kẻ lại gây ồn ào. Thậm chí cũng không có những tiếng động của súc vật vì chúng cũng ngủ cả! Như vậy, cô dâu chú rể sau này cũng có một gia đình yên lành, êm ấm như quang cảnh ngày họ đi đón dâu về – Đó cũng là mong ước của mọi người cho gia đình mới. Anh em Buôn Làng mình đi đón dâu ban đêm là như vậy đó Yăh!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đón dâu ban đêm”

 1. Hi Thu Hằng

  Vì họ cần có bầu khí tĩnh lặng ban đêm để sau này về gia đình đó cũng yên lành cũng im ắng không to tiếng không cãi vả… Nên nếu gần họ đi bộ trong đêm không ồn ào, nếu xa như đám cưới chị của một em trong nhà Lưu Trú thì đi xe công nông 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. HI chị Lành,

  Em mới đọc một vài bài báo nên được biết, ngoài người Sêđăng có tục lệ rước dâu vào ban đêm, còn có một số dân tộc khác cũng có tục lệ như vậy, như người Thái ở huyện Con Cuông, Nghệ An; người Dao Thanh Y ở Khe Cảy, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, Lạng Sơn; người Hre ở Bình Định; người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

  Em gửi chị và cả nhà:

  Về người Thái ở huyện Con Cuông, Nghệ An: Lạ kỳ tục rước dâu vào nửa đêm

  Về người Hre ở Bình Định: Tục “cưới thề” và chuyện không đêm tân hôn ở vùng cao

  Độc đáo tục cưới hỏi của người dân tộc Ma Coong

  Về người Dao Thanh Y: Đón dâu lúc nửa đêm

  Hi Hằng,

  Mình gửi Hằng và cả nhà hình ảnh rước dâu bằng xe công nông ở Nghệ An (tháng 4/2013) và ở huyện Hoài Đức, Hà Nội (tháng 10/2012). 🙂

  Rước dâu bằng “siêu xe” công nông

  22/04/13 20:41

  Để tổ chức rước dâu, một chú rể ở Nghệ An đã chuẩn bị dàn 12 chiếc “siêu xe công nông” tự chế được trang trí cầu kỳ để mang lại bất ngờ cho vị hôn thê trong ngày trọng đại.


  Đám cưới rước dâu bằng xe công nông tự chế vừa diễn ra tại huyện Yên Thành (Nghệ An) gây xôn xao dư luận.

  Đám cưới tổ chức rước dâu bằng xe công nông tự chế diễn ra tại xóm 6, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vào ngày 19/4 gây sự chú ý của rất nhiều người dân trong vùng. Chú rể có ý tưởng độc đáo trên là Nguyễn Bá Trường (SN 1988), còn cô dâu là Phan Thị Khoa (SN 1995), cùng ở xóm 6.

  Để chuẩn bị cho việc đón dâu, chú rể đã huy động 12 chiếc xe công nông tự chế. Riêng chiếc “xe hoa” được trang trí rất cầu kỳ và cẩn thận bằng bong bóng, lá dừa và một số đồ vật khác trông rất đẹp mắt. Cách rước dâu kỳ lạ này lần đầu tiên xuất hiện trong vùng nên thu hút rất nhiều bạn trẻ và bà con lối xóm đến xem khiến đám cưới trở nên rất vui nhộn.


  Cô dâu, chú rể trong lễ rước dâu độc đáo.

  Chứng kiến đám cưới, ai cũng thấy hứng thú, không ít người bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự chân chất và không kém phần lãng mạn, mang đậm dấu ấn chân quê dân dã của đôi bạn trẻ.

  Trước đây tại huyện Yên Thành từng diễn ra một đám cưới rước dâu bằng xe công nông tự chế của đôi bạn trẻ Nguyễn Viết Văn (SN 1985) và cô dâu là Nguyễn Thị Phượng (SN 1987), đều trú xóm Phú Thọ, xã Hậu Thành gây xôn xao dư luận.

  Một số hình ảnh thú vị về đám cưới bằng xe công nông:  Đoàn xe rước dâu gồm 12 chiếc xe công nông tự chế mượn của những người trong xã.  Nhiều nam thanh, nữ tú trong xã tham gia đoàn rước dâu.  Trẻ em cũng tham gia đón dâu.


  Đôi bạn trẻ rất hạnh phúc.  Phạm Hòa

  Lễ rước dâu bằng xe công nông ở Hà Nội

  10:53 ngày 08 tháng 10 năm 2012
  Đỗ Hợp


  Chiếc xe điện màu trắng chú rể tự lái chở cô dâu và năm chiếc xe công nông chở hàng trăm khách. Ảnh: Đỗ Hợp

  TPO – Không dàn siêu xe, không đình đám như nhiều đám cưới được tổ chức, màn rước dâu bằng xe công nông ở huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn đầy thi vị, lãng mạn.

  Trong lúc nhiều bạn trẻ tổ chức đám cưới với quy mô hoành tráng, thì cô dâu chú rể ở ngoại thành Hà Nội này lại có cách đón dâu khá đặc biệt, vừa đơn giản, tiết kiệm với màn rước dâu bằng xe điện, xe công nông.


  Dàn xe công nông đợi để chở bạn bè, anh em của cô dâu và chú rể.

  Chiếc xe công nông hằng ngày là phương tiện dùng để phục vụ cho sản xuất, nhưng nay chiếc xe công nông này được dùng để làm phương tiện để cùng rước dâu.

  Xe rước dâu được trang trí xung quanh bằng bóng bay, một hình trái tim lớn được kết bằng hoa hồng ở đằng trước và bên thân xe. Chú rể là người lái xe còn cô dâu đứng bên cạnh.


  Cô dâu chú rể trong chiếc xe điện ấn tượng và năm chiếc xe công nông.

  Bạn bè, anh em của cô dâu chú rể được chở trên chiếc xe công nông có gắn đầy bóng bay, hoa hồng và hai hàng nghế nhựa. Đặc biệt, trên đầu xe còn có một bông hoa hồng thắm và hai chiếc kẹo.


  Chàng lái xe bên chiếc xe trang trí rất ấn tượng với bóng bay, hoa hồng và kẹo.


  Toàn cảnh xe điện và xe công nông để rước dâu.


  Có cả phù dâu và phù rể ngồi đợi trên xe


  Cô dâu cười tươi bên dàn “siêu xe mui trần”.


  Chàng đón nàng về dinh với hàng trăm bạn bè đến chúc phúc.

  “Rước dâu bằng xe ô tô thì rất bình thường. Chồng mình muốn tự lái xe đưa cô dâu trong ngày cưới bằng một chiếc xe đặc biệt. Đón dâu bằng cả năm chiếc xe công nông như thế này thì cả quê mình chưa có đám cưới nào cả. Thật tuyệt vời vì dàn “siêu xe” của mình đi đến đâu là được cổ vũ đến đó”- cô dâu chia sẻ

  Thích

 3. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ thêm những đường link thật thú vị về những tập tục cưới hỏi của một số sắc tộc anh em chúng ta.

  Buôn Làng mình đón dâu bằng công nông thứ thiệt, đúng nghĩa là phương tiện chuyên chở, ban ngày đi làm nó như thế nào thì tối đến nó đi chở cô dâu cũng như vậy.

  Nếu hai nhà gần nhau chừng một cây số thì anh em Buôn Làng mình đi xe máy 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s