Bánh là số một

Chào các bạn,

Khi tình cờ gặp và nói chuyện với một em trong Buôn Làng sắp đám cưới, khi mang bánh ra mời, em nói: “Với mình, bánh là số một, vợ là số hai!” làm mình nhớ đến em Hoa – người sắc tộc H’Mông, mười hai tuổi, học lớp Hai..

Gia đình em Hoa ở Đăknia thuộc tỉnh Đăknông. Từ Đăknia đi sâu vào khoảng ba mươi cây số mới đến Bản Làng của em Hoa. Bản Làng em Hoa chỉ có 23 hộ người H’Mông từ Cao Bằng chuyển đến, sinh sống bằng nghề trồng bắp, trồng mì và trồng lúa.

Bản Làng không chợ không trường học, vì vậy trong Bản Làng chỉ có em A Cua mười sáu tuổi, học sinh Lưu Trú sắc tộc của mình, học lớp Năm là cao nhất. Hầu hết các em chỉ mới học hết lớp Một hoặc lớp Hai nên thanh niên trong Bản Làng gần như một trăm phần trăm không biết chữ. Những người lớn, người già không biết nói tiếng Kinh.

Phương tiện lao động ở đây còn rất thô sơ. Có lần đến thăm Bản Làng, mình thấy ba người phụ nữ gùi tranh làm cho mình có cảm tưởng như nhìn thấy những con người từ thời tiền sử! Lúc đó mình đang đứng trong nhà em A Cua, nhìn qua cửa sổ thấy ba người phụ nữ người H’Mông ngoài ba mươi tuổi, trong bộ y phục truyền thống H’Mông hoa rất đẹp, trên đầu buộc một khăn len nhiều màu theo phong tục vấn đầu của những người phụ nữ H’Mông đã có chồng, sau lưng mỗi người gùi một gùi tranh to đã khô, cây tranh tốt đến độ cao hơn đầu của họ chắc gần hai thước. Mình nghĩ những hình ảnh này chỉ còn trên sách báo, không ngờ hôm nay mình lại thấy! Về nhà nghĩ tiếc mãi vì không nhớ để chụp hình, do quá ngạc nhiên sửng sốt làm mình đứng ngẩn ra nhìn!

110527091118-226-278

Từ lần đó đến hôm nay hơn năm tháng, mình lại có mặt trong Bản Làng để gọi em Hoa lên nhà Lưu Trú ở tiếp tục học. Cách đây ba tháng, em Hoa đến ở nhà Lưu Trú sắc tộc chưa biết chữ nào, mặc dầu đã mười hai tuổi. Sau mấy tháng, em Hoa đã học được một phần hai quyển sách Tập đọc lớp Một và sau những ngày về nghỉ Tết, em Hoa không lên học nữa. Nguyên nhân em Hoa đã có người yêu ở Bản Làng.

Khi nhận em Hoa, mình không nghĩ ở tuổi em Hoa lại có người yêu! Nhưng sau một tháng thấy em Hoa buồn và khác các em nhỏ trong nhà, hỏi ra mới biết em Hoa đã có người yêu ở Bản Làng. Qua những lần nói chuyện, mình hỏi em Hoa đã hẹn người yêu đi chơi chưa?

Em Hoa còn rất đơn sơ nên nói: “Hai đứa mình đã hẹn nhau đi chơi mấy lần rồi. Đi chơi nói chuyện lung tung chủ yếu là ăn bánh kẹo!”.

“Bố mẹ có biết không?”.

“Bố mẹ biết và cho mình đi chơi. Ở Bản Làng con gái bằng mình là sắp cưới chồng!”.

Chính vì vậy mình đi xe máy gần hai trăm cây số đến gặp bố em Hoa, xin cho em Hoa tiếp tục đi học. Bố em Hoa nói: “Tùy em Hoa!”. Và em Hoa quyết định ở nhà. Mình cố gắng khuyên dụ em Hoa hết lời nhưng em Hoa nói: “Mình thích hẹn hò và ăn bánh kẹo!”.

Mình ra về không khuyên được em Hoa nhưng mình thấy bình an vì đã cố gắng với hết những gì có thể!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bánh là số một”

 1. Đúng đó Hằng, Đây là các em Hmông, các em mười ba mười bốn tuổi là có người yêu và chuẩn bị cưới rồi.

  Hai mươi tuổi là ế! cho nên bố mẹ sợ con gái theo mình đi học. Hiện tại mình có em Vui học đến lớp Mười về đến giờ về nhà sáu năm không lấy chồng được lại phải gọi em lên học nghề cắt tóc Nữ những nghề khác như dạy học lại không học được vì đòi trình độ Cấp III. Em Vui đã học xong và hiện tại đang ở vậy 😦

  Nhóm các em học sinh nhỏ này có bốn em sau đó mấy tháng em Dợ lấy chồng và tám tháng sau em Dợ đã chết khi em mang thai được bảy tháng. Từ đó đến bây giờ mình chưa vào lại trong Thôn Bản này.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 2. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã post hình ảnh cô gái HMông rất đẹp gần giống ba người phụ nữ HMông mình đã thấy,

  Cô gái này có cái gùi cây gì đằng sau vẫn chưa cao bằng ba gùi tranh của ba người phụ nữ mình đã thấy 😛

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s