Bạn đã ăn sáng “Đủ” chưa?

“-         Đeo ơi, ra ăn sáng con, sáng nay mạ có chiên bánh ra ăn nóng cho ngon!
–         Dạ, con ra chừ, để con đọc hết đoạn này rồi con ra ăn luôn.”

Đó là đoạn hội thoại giữa tôi và mẹ vào sáng nay (sáng mồng 7 Tết Giáp Ngọ), dù nó ngắn nhưng mà có nhiều thứ thú vị tôi rút ra được từ nó lắm.

Thường thì con người ta nhắc tới chuyện ăn uống thì sẽ nghĩ tới việc làm sao nhét cho đầy cái dạ dày và ngon cái miệng đã, còn việc tiêu hóa được bao nhiêu thì mặc cho “cơ địa” của mỗi người. Chuyện đơn giản thế có gì mà phải bàn nhỉ, nhưng mà khổ nỗi con người chúng ta chỉ nhìn thấy những thứ mà đôi mắt có thể nhìn, còn những thứ không nhìn bằng mắt thì làm sao thấy được. Và chuyện ăn uống cũng thế!

Con người sinh ra ai cũng có tâm hồn, ai cũng có trí tuệ, và ai cũng có …. dạ dày; vậy mà hôm nào dạ dày cũng được ưu tiên “hay ăn chóng lớn” còn 2 thằng kia thì sao nhỉ? Chả mấy người quan tâm nó cần thức ăn gì và nên cho nó ăn gì nữa chứ đừng nói đến là nó tiêu hóa ra sao!

Bản thân tôi, mỗi sáng tôi đều cố gắng ăn cho đủ kẻo 3 thằng đó nó ganh tị đánh lộn nhau thì chỉ có thiệt cái thân mà thôi.

Mở mắt dậy, tôi liền tìm đọc những mẫu chuyện tích cực, những cách sống thiện, những câu chuyện để nuôi dưỡng tâm hồn nhờ con em Nokia 6120c thời kỳ đồ đá. Thường thì tôi thường mở đầu ngày mới bằng cách đón nhận năng lượng tích cực trên dotchuoinon.com – nơi mà bản thân tôi xem đó là một nguồn năng lượng tích cực khổng lồ và dư thừa để cung cấp cho tôi mỗi ngày mới. Ở đó có nhiều đốm lửa hồng chụm lại tạo nên một vùng năng lượng rộng lớn bao trùm hết thảy chúng tôi. Tôi thường đặt trọn niêm tin vào những câu chuyện như vậy, vì tôi tin sự màu nhiệm luôn hiện hữu quanh ta nếu ta chịu khó kiếm tìm; và đó cũng là cách để tôi nuôi dưỡng tâm hồn và nâng tầm chữ “ĐỨC” của mình.

Ông bà ta ngày xưa nói cũng đúng “có thực mới vực được đạo”, muốn có sức để làm việc khác thì phải có cái gì trong bụng đã chứ nhỉ? Vậy là tôi ra ăn bánh tét chiên – món ăn đặc biệt chỉ ngày Tết mới có.

Để kết thúc việc ăn buổi sáng, cần phải cho thêm cái thằng “trí óc” nó ăn chút ít nữa. Mà nó thì ăn gì nhỉ? Nó thích ăn những thứ mà tôi muốn tìm hiểu khám phá, nó muốn ăn những kỹ năng mà tôi cần rèn luyện, nó cần ăn những tri thức mà tôi muốn sỡ hữu, nó muốn ăn những hiểu biết mà tôi cần để phục vụ công việc của tôi sau này.Tôi nghĩ đây là cách mà tôi rèn chữ “TÀI” của mình. Hiện nay tôi đang ăn món mang tên Think and Grow Rich, thật tình mà nói thì món này có ăn đi ăn lại vài chục lần thấy nó vẫn ngon như ngày nào, đã rứa mà lại còn bổ ích nữa chứ.

Cuộc sống xô bồ, lấy đâu ra thời gian để phục vụ 3 vị thánh đó chứ. Xin thưa là dậy sớm hơn thì sẽ có nhiều thời gian hơn! (Nếu bạn muốn dậy sớm thì có thể tìm đến sự trợ giúp của Hành Trình Rèn Luyện Thói Quen nhé!)

Ở đâu đó tôi nghe được câu “Những người thành công là những người có thói quen đọc sách, còn những người có thói quen đọc sách thì chưa chắc là đã là người thành công”, tự ngẫm thấy mình có thói quen đọc sách rồi thì không biết mình thuộc hạng nào đây. Mà hạng nào thì cứ kệ nó đi, cứ biết rằng mỗi ngày trôi qua là một ngày mình sẽ giúp mình tiến tới mục tiêu của mình sớm hơn, vậy là đủ rồi!

Vậy còn bạn, BẠN ĐÃ ĂN SÁNG “ĐỦ” CHƯA?

Đỗ Ngọc Anh
 
P/S: Hành Trình Rèn Luyện Thói Quen sẽ giúp bạn có thói quen ăn sáng “đủ” chất. Nếu có duyên hãy tìm đến nó nhé.
 

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Bạn đã ăn sáng “Đủ” chưa?”

 1. Cám ơn Ngọc Anh. Bài viết chân thật và rất hay. Đọc bài em xong, chị cũng muốn dậy sớm hơn. 🙂

  Chúc em luôn chia sẻ những điều đã sống nhé! 🙂

  À, nếu được thì em có thể cho chị biết vài dòng về Hành trình rèn luyện thói quen của em được không? 😀 Cám ơn em. 🙂

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn Ngọc Anh về lời khuyên cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và tâm hồn và trí tuệ ^^

  Thu Hương ơi, chị có biết một phương pháp rèn luyện thói quen rất hay gọi là The Kaizen Way (anh AJ Hoge có giới thiệu cuốn sách này nhưng chị không tìm được bản tiếng Anh mà lại tìm được bản dịch tiếng Việt https://www.dropbox.com/s/3b72tz01v7gbwtg/Triet_ly_Kaizen-bookscan.pdf) Nói ngắn gọn thì phương pháp Kaizen là rèn luyện thói quen tốt theo từng bước nhỏ và thật sự kiên trì và quyết tâm, ví dụ như là mục tiêu dậy sớm hơn 1h mỗi ngày thì không thay đổi ngay lập tức mà chỉ dậy sớm hơn 10 phút giữ trong 1 tuần khi nào thành thói quen rồi mới dậy sớm hơn 10 phút nữa, cứ như vậy… (hoặc có thể kéo dài hơn và thay đổi chậm hơn nữa). Nếu làm được liên tục 1 tháng thì thói quen cơ bản đã hình thành.

  Tự nhiên nhớ ra phương pháp này nên chia sẻ cùng với các em, chị vẫn đang vật vã vào mỗi buổi sáng 😀

  Số lượt thích

 3. Chị Hường ơi,

  Em cũng có đọc Triết lý Kaizen do anh AJ Hoge giới thiệu. Em rất ấn tượng phương pháp đó và thấy phù hợp với mình, cứ Relax and take it easy – Thong thả và thoải mái một chút! 😀 Em cám ơn chị đã nhắc tới anh AJ Hoge, em thích Effortless English của anh ấy lắm!

  Dạo này em không vào Facebook (bỗng dưng máy em không vào được và em thấy điều đó cũng tốt) nên em có thời gian rảnh hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn nên dạo này em dậy sớm hơn, cảm thấy khoẻ khoắn hơn. 🙂 Tuy vậy, em cũng muốn tìm hiểu phương pháp của mọi người. 🙂

  Em cám ơn chị đã chia sẻ. ^^

  Số lượt thích

 4. Mình thì chỉ nhớ ngày xưa các cụ dạy là “ĂN ÍT UỐNG NHIỀU”

  Dần dần mình hiểu được việc ăn và uống là ngược nhau.

  Nghĩa là ĂN thì ít vừa đủ thôi, đừng ăn quá no – vì no quá thì hại dạ dày. Ngoài ra nên ăn khi thấy đói.

  Ngược lại với ăn thì UỐNG nên uống nhiều, thường là vào khoảng 200ml cho mỗi lần uống. Ngoài ra không nên đợi khi khát mới uống.

  Số lượt thích

 5. Cảm ơn Ngọc Anh!

  Đúng là Thể, Trí, Tâm đều cần phải được chăm sóc thường xuyên để có “thể khỏe, trí sáng, tâm hiền”.

  Tâm và Thể có liên quan mật thiết với nhau: Khi tâm hiền thiện, ta cảm thấy thoải mái, thanh thản. Khi tâm khởi lên ý xấu ác, ta không còn thư thái bình an.

  Tâm và Trí cũng có liên quan với nhau như vậy: Khi tâm trong sáng, bình tĩnh, thì trí sáng suốt. Khi tâm hoảng hốt, tham lam hay giận dữ, thì trí tối tăm, mất khôn.

  Và có người có lúc thân thể họ rất yếu, nhưng tâm họ không hề yếu. Mình rất kính phục những người như vậy.

  Số lượt thích

 6. Chào Thắng!

  Thắng nói đúng!

  Nhưng ngày nay mấy anh “bợm nhậu” cũng “ăn ít uống nhiều”.

  Chỉ một ít “mồi” mà uống cả thùng bia! Hu hu…

  Số lượt thích

 7. Chào chị Hương!

  Chị Hương à, Hàn Trình Rèn Luyện Thói Quen cũng dựa trên triết lý Kaizen trong quyển sách Bước Đi Nhỏ, Thay Đổi Cuộc Đời mà chị Hường đã giới thiệu đấy chí 🙂 Tiện thể, cho em gửi lời cám ơn đến chị Hường đã chia sẻ quyển sách này giúp em.

  Mấy hôm nay có dịp đọc bài của DCN về việc lý thuyết chỉ là 1%, 99% còn lại là thực hành em mới nhận ra được hiệu nghiệm của quyển sách chị à. Bây giờ em vẫn đang tiếp tục hướng dẫn các bạn rèn thói quen đó chị 😀

  Em xin lỗi chị vì tới giờ mới có thể trả lời chị lại được, mong chị thứ lỗi cho sự vô tâm này.

  Cám ơn chị Hường và chị Hương!

  Số lượt thích

 8. Hi anh Thảo!

  Không biết anh còn nhớ về việc lần đầu em lên nhà anh chơi, lúc đấy em có hỏi anh về cách luyện khí công đó anh, đến giờ thì em đã tìm được món võ để tập rồi anh à. Em được một người thấy, là ông bà con dạy cho em về Thái Cực Trường Sinh Đạo (bài thể dục dưỡng sinh của các vị cao tuổi). Lúc tập em mới thâm được điều này:

  Bên trong mình thế nào thì mình sẽ tỏa ra năng lượng như thế ấy bằng các cách khác nhau.Và để rèn bên trong thì mình cũng có thể dùng cái bên ngoài để nắn nót cái tư chất bên trong mình. Mới ban đầu tập mỗi động tác cũng không dễ chút nào nhưng mà cứ tập miết, tập miết là quen. Đến khi quen rồi mình sẽ tự động điều chỉnh lại động tác cho đúng mỗi khi sai anh à.

  Em diễn tả ý còn lủng củng quá, không biết là Anh đọc hiểu không nữa. Hì

  Số lượt thích

 9. Chào Ngọc Anh!

  Ngọc Anh nói đúng: “Và để rèn bên trong thì mình cũng có thể dùng cái bên ngoài để nắn nót cái tư chất bên trong mình”.

  Đó là lý do trong quân đội mọi động tác đều được dạy thực hiện một cách dứt khoát, ngang ngay sổ thẳng, nhanh gọn. Còn trong nhà chùa thì mọi động tác đều được dạy thực hiện một cách nhẹ nhàng từ tốn.

  Người thích và tập quyền Anh, Muay Thái hay Karaté thì tính tình sẽ “cương” hơn. Còn thích và tập Aikido (như Thu Hương) hay Thái Cực Trường Sinh Đạo (như Ngọc Anh) thì chắc chắn tính tình sẽ trở nên nhu hòa hơn.

  Theo anh biết thì Thái Cực Trường Sinh Đạo là một bài quyền dưỡng sinh do ông Nguyễn Song Tùng (?) sáng tác ra. Nhưng anh thấy nó rất giống với bài Thái Cực Quyền Giản Hóa 24 thức của Trung Quốc. Bài nầy có tác dụng như một bài thể dục dưỡng sinh hơn là tác dụng võ thuật tự vệ.

  Dù sao em tập bài nầy đúng cách thì cũng có ảnh hưởng tốt đến tính tình.

  Hôm nào lên nhà anh chơi, múa cho anh xem với nghe! Thân mến!

  Số lượt thích

 10. Hi anh Thảo!

  Em được Ông Thầy (dạ Thầy dạy em là Ông bà con bên ngoại) cũng nói như Anh vậy đó. Tập Thái Cực Trường Sinh Đạo không phải là để đánh nhau hay tấn công người, mà là để phòng vệ và đỡ đòn thôi anh à, không làm tổn hại đến ai cả. Ngoài ra Ông cũng nói thêm là môn này là Nhu Quyền, ông tập đã mười mấy năm rồi và Ông thấy là con người trở nên nhu hòa với mọi người hơn hẳn, bên cạnh đó là sức khỏe vẫn tốt lắm anh.

  Nói về sức khỏe tốt thì em nghe Ông kể, ở tuổi 83 như Ông giờ vẫn có thể ngồi nhậu với thành niên tới 1-2h sáng. Thậm chí là vẫn có thể chạy xe khoảng 10km về biển và có mặt đó lúc 5h 🙂 Nhìn người Ông vừa vui vẻ vừa khỏe mạnh, em thích ắm.

  Dạ, bài quyền này gồm 128 động tác là của cụ Nguyễn Song Tùng và có dụng như một bài dưỡng sinh. Em còn nghe Ông nói thêm là trong bài này có kết hợp cả 3 yếu tối: võ cổ truyền Việt Nam, võ Thái Cực Quyền của Trung Hoa và thiền+yoga của Ấn Độ nữa anh à.

  Em thấy tiếc là chỉ mới học được với Ông 4 buổi thì phải vào lại Đà Nẵng rồi Anh à nên em chỉ mới học thuộc các động tác hình thể thôi Anh. Nếu mà tập đúng cách có người hướng dẫn thì trong mỗi động tác đều có cả 3 yếu tố đó nữa, nhưng mà đó là bậc cao rồi. Hì. Mỗi khi về Huế em sẽ lên tìm Ông để tiếp tục học sâu hơn, kết hợp hơi thở + tâm ý trong mỗi động tác 😀

  Mai mốt có dịp em rất muốn xin phép Anh và Chị cho em lên đó ở lại một thời gian nhờ anh chỉ giáo thêm cho em. Không biết có được không Anh? Hì

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s