Trái tim nhạy cảm của mình qua thời gian

Chào các bạn,

Để mình kể cho các bạn biết mình đã hiểu thế nào là trái tim nhạy cảm qua thời gian nhé.

Lúc mình còn nhỏ, học tiểu học, trái tim nhạy cảm có nghĩa là yêu mẹ mình, không làm mẹ buồn, và bảo vệ mấy em của mình, đứa nào ăn hiếp các em thì mình sẽ sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ em. Và mình đánh nhau như thế thường xuyên cho đến khi lên cấp 3, phần lớn là để bảo vệ các em, và bảo vệ mình, khi bị chúng ăn hiếp.

Và từ khoảng lớp 5 đến lớp 9, trái tim nhạy cảm của mình có nghĩa là thấy con gái khác con trai, hay nghĩ đến con gái như là dịu dàng và dễ thương hơn con trai, và cảm thấy thích con gái khác với thích con trai.

Đến lớp 10 trở lên là dần dần biết quen con gái và thân thiết với con gái, và rất nhạy cảm về con gái và cung cách nói chuyện với con gái. Đến lớp 11, cuối tuần có một đám bạn hay đi chơi cuối tuần, về Lái Thiêu, Bình Dương, Thủ Đức hay Biên Hòa, đôi khi ra tận Vũng Tàu. Mình hay được chỉ định chở một cô vì thủ trưởng, chị Thúy, nói mình “nhạy cảm với con gái, biết các cô cần gì, trong khi các thằng kia rất mù.”

Đến đại học nhạy cảm là có thể nói chuyện rất tự nhiên và gần gũi với các cô. Và rất nhạy cảm về đất nước, chiến tranh, chết sống, lãnh đạo, bất công, tham nhũng, khổ đau (đặc biệt là khổ đau của phụ nữ trong thời chiến), nghèo đói…

Đến 40 nhạy cảm về sự si mê của con người và cách sống si mê của con người. Nhạy cảm về nỗi đau của loài người. Nhạy cảm về cách sống tham sân si, kiêu căng, giành giật, hiếp đáp nhau của con người. Nhạy cảm về sự điên rồ của con người trong các chủ nghĩa chính trị. Nhạy cảm về tình yêu vô điều kiện, hy sinh thân mình, mà Chúa Giêsu giảng dạy. Nhạy cảm về tĩnh lặng của trái tim mà Phật Thích Ca dạy.

Và đó là bắt đầu con đường khám phá tâm linh sâu sắc của mình, tìm ra những điều mình đã suy nghĩ từ hồi 17, 18 tuổi mà không hiểu ra được, và trải nghiệm qua nhiều năm sống, suy tư, nghiên cứu và thảo luận cùng nhiều vị thầy tâm linh, để ngày nay chỉ lại cho các bạn.

Ngày nay, trái tim của mình nhạy cảm với các bạn trẻ. Làm sao để mình có thể giúp các bạn, trong 3 năm, hay 5 năm, hiểu được điều mình tốn 40 năm để tìm và hiểu. Mình xem các bạn như em của mình, và rất mong các bạn rút ngắn thời giờ tìm kiếm, và tiến nhanh, tiến mạnh… vì vận tốc tăng tiến của các bạn ảnh hưởng đến vận tốc tăng tiến của đất nước và của thế giới.

Đây là chia sẻ về đời sống riêng của mình, nhưng cũng là để giải thích chung là tại sao mình quan tâm đến các bạn như thế. Trong lòng mình, các bạn trẻ, các trí thức trẻ, là em trong gia đình của mình. Mình rất muốn các em tăng tiến và không phải tìm kiếm một mình, không người hỗ trợ, như mình đã làm trong suốt thời gian đại học và cả 20 năm sau đó.

I love you.

Chúc các bạn luôn tăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 23 thoughts on “Trái tim nhạy cảm của mình qua thời gian”

 1. Em thấy cảm động quá, anh Hoành.

  Tụi em sẽ chăm chỉ rèn luyện hằng ngày. Em cám ơn anh hướng dẫn, hỗ trợ cho tụi em luôn luôn.

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn và rất trân quí những chia sẻ kinh nghiệm về đời sống thường ngày cũng như về đời sống tâm linh của Anh Hai

  Tất cả những kinh nghiệm đều phải mua bằng thời gian và thời gian của mỗi cuộc đời đều có hạn vì vậy thời gian được coi là gia bảo quí nhất của mỗi cuộc đời.

  Mỗi ngày chúng em được Anh Hai yêu thương quan tâm chia sẻ những kinh nghiệm để chúng em rút ngắn được thời gian đào luyện hành trình trưởng thành nhân cách cũng như tâm linh nhờ những kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ yêu thương của Anh Hai.

  Ước gì với sự hỗ trợ này mỗi chúng em tiến nhanh tiến mạnh trên con đường khám phá tâm linh sâu sắc của mình.

  Em chúc Anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành đã luôn và luôn luôn yêu tụi em. I love you three!!!

  Em chia sẻ với anh và cả nhà. Hồi học cấp 1 cấp 2 em cũng đánh nhau và bị đánh:D, không nhớ là chuyện gì. Em nhớ có 1 lần có mấy đầu gấu vào lớp đánh bạn bắt nạt 1 bạn trong lớp. Em can ngăn cũng bị tụi nó đánh. Xong rồi cô giáo hỏi, tại sao không bạn con trai nào can ngăn để cho tụi nó vào lớp đánh bạn mình!

  Thích

 4. Em cảm ơn Chúa đã gửi người anh với trái tim nhạy cảm và tĩnh lặng đến để giúp chúng em rút ngắn rất nhiều thời gian tìm kiếm không phương hướng, em biết rằng em rất may mắn đọc được những bài Trà đàm của anh (thanks God for the Internet too!). Những điều anh muốn tụi em thực hành, tuy rằng rất khó, nhưng ngay đó đã biết đó là những ràng buộc tự mình tạo ra thì tự mình có thể thoát: chống lại những phản ứng tiêu cực từ trong tâm trí, không giận khi bị sỉ nhục, không buồn khi bị hiểu lầm, không phiền khi kế hoạch phải thay đổi, không vô cảm khi thấy chuyện bất công, không sợ hãi khi bảo vệ sự thật…

  Khi em nhận ra điều anh gửi gắm, sâu hơn những mức phản xạ thông thường, về thể tính của cuộc sống, về trái tim tinh tuyền, và mọi liên hệ giữa con người là liên hệ bằng trái tim, thì em thấy rõ anh đã đẩy nhanh tiến độ của tụi em bằng cách lấy cả 40 năm kinh nghiệm làm nền vô điều kiện, và một sự thúc giục nhẹ nhàng nhưng bền bỉ, để tụi em vì thương thầy mà càng cố gắng hơn, giống như trong Thiền khi nhìn được Thầy thì càng kính trọng Thầy, kính trọng Thiền.

  Em đã nhìn rõ những si mê yếu đuối của con người, nhưng còn quá đắm chìm trong sự yếu đuối đó để có thể giúp đỡ được hiệu quả, nhưng ít nhất đã biết cách để giữ được sự nhạy cảm trong trái tim, biết trân trọng lý tưởng, và nhìn được từng bước đi trước mắt theo hướng yêu người, tĩnh lặng. Hi vọng những cố gắng nhỏ giống như những giọt nước trong sạch đến một ngày có thể góp đủ rửa sạch được tội lỗi vô lượng kiếp.

  Em cảm ơn anh đã yêu tụi em nhiều và công bằng như vậy.
  Em H

  Thích

 5. Cảm ơn Thu Hương, Quỳnh Linh, Quan Huấn, Ngọc Vũ, Xuân Lành, Thu Hằng, Hồng Thuận, Kim Tuyến, vivi99, anan88, Bảo Quyên, Xuân An, Minh Châu, Chí Thuận, Thu Hường và cả nhà đã chia sẻ. Anh rất cảm động.

  Chúc cả nhà luôn vui.

  Thích

 6. Dear anh Hoành,

  Quả thực thời đại ngày nay, ít có người nhạy cảm như anh – người bạn lớn yêu dấu của em. Nhạy cảm về tất cả mọi thứ, để sống như nước, nhưng vẫn đau đáu một tình yêu lo cho người khác. Người có kinh nghiệm sống sâu sắc đã ít, người chia sẻ kinh nghiệm đó cho người khác còn ít hơn. Người chia sẻ kinh nghiệm sống mình cho 1 người đã rất ít, người chia sẻ cho cả triệu người thì chỉ còn vài người. Đó là tình người, là tình yêu nở hoa.
  Em đã từng quanh quẩn trong những cái nhạy cảm giống khi anh hồi trẻ, nhưng từ khi đọc ĐCN và thực hành, thì em đã tăng tiến lên rất nhiều. Em biết mình đã có tiến bộ vượt bậc, nhưng còn phải cố gắng rất nhiều cho đỉnh điểm là yêu người vô điều kiện – yêu người trong gia đình, yêu người hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè – và cả người không quen biết. Nhưng em tin, rất tin vào việc đó, vì em chưa gặp nhiều người trên ĐCN, nhưng em rất yêu họ. Bây giờ thì mở rộng tình yêu đó, sâu hơn, xa hơn.

  Cám ơn anh về tất cả những điều đã chỉ dạy em và các bạn.

  Thích

 7. Thank you, TH sister dear. You melt my heart.

  Your contributions to ĐCN (and, thus, to our country and our people) are unparalleled. For 27 years, I have had so many wonderful co-admins, but you surpass everyone and stand out as my most outstanding admin that I have ever had.

  I love you and appreciate you and respect you greatly.

  My student and little sister is growing to be a giant.

  You have earned my great respect.

  Thank you, my little sister. From the bottom of my heart.

  With love,

  Anh Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 8. I love you, anh Hoành.

  Your teaching words are in my heart. I have only done as you have taught us. I have done with all my heart, my mind and my soul.

  I want to do better. That is the way I believe in you and I’m loyal to you.

  You’re the light. I believe in the light and I’m loyal to the light. I have only done as you have taught us.

  Thank you for being patient with me.

  I love you, my teacher and big brother.

  Em Hương

  Đã thích bởi 3 người

 9. I agree with anh Hoành, Thu Hương’s contribution is unparalleled. It is greatly brave to follow the call of her heart and stick with it so consistently to always inspire others to listen to their hearts. Em also hear the call from Jesus but I’m so lack of braveness, trying to walk on a thread of faith. Whenever I feel losing that thread, I think about Thu Hương and I see it again, thank you so much em!

  Đã thích bởi 2 người

 10. Cám ơn anh Hoành vì tất cả tâm tình anh dành cho đàn em. Em tin tưởng là khi mỗi chúng ta cố gắng hết sức mình, hỗ trợ nhau và với sự giúp đỡ của Chúa Phật, nước ta sẽ tiến lên, hoà chung dòng chảy của thế giới. Anh chị em chúng ta cùng cố lên nhé!
  Em cũng yêu quý tất cả anh chị em.
  Mến,
  Em Thi

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s