Hỏi han con cái

Chào các bạn,

Khi xin được một số củi cành của cây bạch đàn, mình nhờ một số bố mẹ các em học sinh lên núi chuyển xuống xe công nông chở về nhà Lưu Trú. Trong giờ dùng cơm trưa, mình ra với các bố mẹ. Khi nói chuyện, các mẹ hỏi thăm mình về các em đang ở với mình. Mỗi mẹ có mỗi cách quan tâm hỏi han con cái khác nhau thật phong phú:

Mẹ Nê hỏi mình: “Trong nhà Lưu Trú em nào học giỏi nhất? Sở dĩ mẹ Nê hỏi như vậy vì em Nari học sinh lớp Mười về tâm sự với mẹ Nê: Em Nari ở ngoài nhà Lưu Trú học không được giỏi, em Nari mắc cỡ với Yăh và các bạn trong nhà Lưu Trú lắm!”

Trong khi đó mẹ Thép, mẹ của em Phila học sinh lớp Mười một hỏi: “Em Phila ở ngoài nhà Lưu Trú có ngoan ngoãn biết nghe lời Yăh không? Ở nhà em Phila không muốn nghe lời mẹ Thép, mẹ Thép cũng sợ em Phila làm như vậy thì tội Yăh!”. Mẹ Thép còn cho biết: “Hằng ngày vẫn cầu xin cho em Phila biết chăm chỉ ham thích học hành để ít ra học cho hết cấp III. Nhưng có những điều bố mẹ mong muốn, bố mẹ thích mà con cái không thích thì bố mẹ cũng chịu, Yăh hể! Chúa cũng còn tôn trọng sự tự do của con người mà!”

Và mẹ Muôi, mẹ của em Truyên học sinh lớp Mười hai, lại thắc mắc: “Không biết em Truyên ở nhà Lưu Trú có siêng năng, có biết đỡ đần công việc cho Yăh không? Chứ ở nhà việc gì cũng đợi mẹ Muôi làm, và rất tỵ nạnh công việc nhà với các anh chị em khác!”

Nhiều mẹ kể chuyện và hỏi han rất cởi mở, duy có mẹ Vương, mẹ của em Vương đang học lớp Mười một, mình để ý từ đầu đến giờ mẹ Vương ngồi yên chỉ cười không nói. Mình đến ngồi gần mẹ Vương và hỏi: “Mẹ Vương không nhớ em Vương hay sao mà từ lúc Yăh tới cho đến bây giờ, không nghe mẹ Vương nhắc nhở hỏi han gì đến em Vương, như các mẹ khác hỏi han con cái của mình hể!”

Mẹ Vương nói: “Mẹ Vương thấy mắc cỡ với Yăh quá! Em Vương học ở nhà Lưu Trú mỗi tuần về nhà, em Vương thường kể lại những việc em Vương làm ở nhà Lưu Trú, mẹ Vương thấy em Vương đã không giúp được gì cho Yăh, lại còn làm hư đồ dùng trong nhà Lưu Trú rất nhiều. Có lần về em Vương nói em Vương đã làm bể ly uống nước, lần khác lại làm gãy ghế ngồi, làm gãy cả đến cánh quạt treo tường, gần đây nhất em Vương về nói đã làm hư nồi cơm điện lớn… Cho nên mẹ Vương thấy rất mắc cỡ với Yăh!

Mẹ Vương đã không đóng góp được gì trong việc nuôi em Vương ăn học, lại còn làm hư hao của Yăh nhiều thứ! Ở nhà mẹ Vương cũng dạy con nhiều lắm nhưng các con không nhớ để nhiều khi đi ra ngoài, người ta tưởng mẹ Vương không dạy con, nhưng không phải như vậy!”

Mình nói: “Yăh thấy các em rất tốt, sống thật thà, mặc dầu em Vương làm hư nhiều thứ, nhưng mỗi lần làm hư bất cứ một thứ gì trong nhà, cho dù Yăh không thấy, em Vương cũng biết tìm đến xin lỗi Yăh! Yăh không mong gì hơn là các em luôn biết sống thật thà, trung thực!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Hỏi han con cái”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s