74 tử sĩ bảo vệ Hoàng Sa không bị lãng quên

74 tử sĩ bảo vệ Hoàng Sa không bị lãng quên
Ảnh bìa: 3 quân nhân trong số 74 người đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa – Ảnh tư liệu

Motthegioi – 14:00 17-01-2014

Đêm 18.1 tại công viên Biển Đông, chính quyền thành phố Đà Nẵng tổ chức “Thắp nến tri ân” những người ngã xuống vì bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có 74 binh sĩ quân đội Việt nam cộng hòa ngã xuống tại Hoàng Sa.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng khẳng định một sự thật lịch sử, cho dù phải chậm mất 38 năm kể từ ngày thống nhất đất nước.

40 năm trước, sau khi Hoàng Sa thất thủ (ngày 19.1.1974), chính quyền Sài Gòn đã ra tuyên bố lên án Trung Quốc xâm lược và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa. Tuyên cáo ngày 14.2.1974 chủ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ghi:

“Trước việc Trung Quốc trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy…

Trong dịp này, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên những hòn đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam, từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử, pháp lý và thực tại không thể chối cãi được…”

Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực, chính quyền Sài Gòn đã lên án hành động xâm lược của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế. Những làn sóng biểu tình phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc trên toàn miền Nam đã gây tiếng vang lớn, cả thế giới biết rõ Hoàng Sa là của Việt Nam.

Nhưng 38 năm qua, hành động xâm lược của Trung Quốc không được nhắc lại công khai, rộng rãi. Dân mình nhiều người không biết đến trận hải chiến Hoàng Sa thì không thể đòi hỏi cộng đồng thế giới biết để ủng hộ chính nghĩa cho Việt Nam.

Trận hải chiến Hoàng Sa có 74 chiến sĩ hải quân của Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ đất nước. Máu của họ đã đổ xuống để bảo vệ tổ quốc, đó là máu Lạc Hồng, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của tổ tiên để lại.

Và rồi, sự kiên nhẫn của lịch sử đã chiến thắng. 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa được tri ân. Sự kiện này không chỉ là một lễ tưởng niệm, mà còn có ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là hòa hợp hòa giải dân tộc.

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã từng phát biểu rằng: “Nếu nhà nước chính thức công nhận sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thì sẽ kết nối được tinh thần dân tộc Việt Nam. Con người dù có chính kiến khác nhau nhưng tựu trung đều có tinh thần yêu nước”.

Lịch sử đã rõ, lòng dân đã tường, không thể chậm hơn nữa cho một việc cấp bách là đại đoàn kết dân tộc để nhìn cùng một hướng.

Lê Thanh Phong

Một suy nghĩ 3 thoughts on “74 tử sĩ bảo vệ Hoàng Sa không bị lãng quên”

 1. Hi cả nhà,

  Chương trình này đã bị huỷ vào phút chót rồi ạ. Mời cả nhà đọc chi tiết trong bản tin dưới đây:

  Đà Nẵng hủy lễ thắp nến tri ân hướng về Hoàng Sa vào phút chót

  Thứ bảy, 18/01/2014, 09:54 (GMT+7)

  (Hải chiến Hoàng Sa 1974) – Buổi lễ thắp nến tri ân hướng tới Hoàng Sa ở Đà Nẵng dự tính tổ chức ngày 18/1 vừa bị hủy vào phút chót.

  Ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng UBND huyện, xác nhận chương trình ca nhạc hát về biển đảo và thắp nến tri ân tối cùng ngày sẽ bị hủy, tuy nhiên những hoạt động khác tại Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa vẫn sẽ diễn ra bình thường.

  Ông Nguyện cũng nói quyết định này không phải do ‘chỉ đạo từ cấp cao hơn’.

  “Một số điều kiện của chúng tôi không đảm bảo để tổ chức nên phải dừng lại, đó là những công việc nội bộ. Đây là điều đáng tiếc, chúng tôi không thể nói gì thêm ngoài lời xin lỗi. Tôi khẳng định lại việc này là do chúng tôi chủ trì tổ chức, và do chính chúng tôi quyết định dừng lại” ông nói.

  Thư cáo lỗi

  Sáng 18/1, trang web của UBND huyện Hoàng Sa cũng đã Bấm đăng lời cáo lỗi của Chủ tịch UBND huyện, ông Đặng Công Ngữ, về việc hủy chương trình nói trên.

  huycanhachoangsa

  Trang web của UBND huyện Hoàng Sa cũng đã Bấm đăng lời cáo lỗi của Chủ tịch UBND huyện, ông Đặng Công Ngữ
  “Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa dự kiến tổ chức Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa vào lúc 19h00 ngày 18/01/2014 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng.

  Trong chương trình này, UBND huyện Hoàng Sa đã nhân được sự hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ rất tâm huyết và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan cũng như nhận được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. UBND huyện Hoàng Sa xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ và quan tâm to lớn đó.”

  “Nay do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo, Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa không thể diễn ra theo kế hoạch. Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa xin chân thành cáo lỗi và xin được lượng thứ” ông Đặng Công Ngữ cho biết.

  Ngoài chương trình thắp nến tri ân, Đà Nẵng còn có những hoạt động khác kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa như triển lãm về Hoàng Sa và Trường Sa tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội thảo Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

  CTV Phú Lâm

  Thích

 2. Cám ơn TH đã thông tin.

  Lý do này nghe không thật: “Nay do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo, Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa không thể diễn ra theo kế hoạch”.

  Chương trình ca hát thì cần chuẩn bị ca sĩ, nhạc sĩ, sân khấu, đàn địch, tiền… Chuẩn bị không kịp thì không làm được. Có thể tin được.

  Nhưng thắp nến tri ân thì chỉ cần cái bàn làm bàn thờ và mấy cây nến. Tốn bao nhiều công sức và tiền bạc?

  Come on! Chỉ việc tri ân mà cũng gặp khó khăn, thế thì chúng ta còn làm nên chuyện gì được nữa cho đất nước?

  Thích

 3. Chào các bạn,

  Mình mới có người cho mình vài link đến Blog Dân Làm Báo và đọc đượcngày 19/1/2014 có tụ hội tại đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội để tưởng niệm các chiến sĩ VNCH tử trận tại Hoàng Sa. Có lẽ chính quyền bị qua mặt về chuyện này, nến đã tìm cách ngăn cản. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân buổi lễ đốt nến tri ân ở ĐN bị hủy bỏ.

  Điều nây cho thấy chính quyền luôn luôn đi chậm một nước. Nếu chính quyền chủ động làm các lễ tri ân, và kiểm soát để các buổi lễ không cho người phá đám, thì chắc là không có những tình huống xảy ra làm chính quyền mất mặt như các chuyện này.

  Come on, guys! Be intelligent! Use your brain!

  Tường trình Lễ Tưởng Niệm 40 năm – ngày 74 Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân

   

   

   

  Dân Làm Báo Lúc 08h30 sáng ngày 19/1/2014, hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm No-U Hà Nội, đông đảo người dân đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội để tham gia buổi Lễ tưởng niệm 40 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, tri ân 74 người lính Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh chống lại Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa.

  Bất chấp sự bao vây của lực lượng công an đủ mọi thành phần, đông đảo người dân đã tập trung trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ mang theo hoa và biểu ngữ để tham gia buổi lễ tưởng niệm.

  Nhiều bó hoa với dòng chữ “Hoàng Sa – Việt Nam in trên dải băng đen được người dân trân trọng đặt trước đài. Trong đoàn người tưởng niệm, xuất hiện nhiều biểu ngữ in hình cố thiếu tá Hải quân VNCH Ngụy Văn Thà cùng với dòng chữ “Tổ Quốc ghi công – Đời đời nhớ ơn các Anh hùng bảo vệ Hoàng Sa 19/1/1974”, “Đời đời nhớ anh anh hùng Ngụy Văn Thà và đồng đội”

  Tượng đài Lý Thái Tổ sáng nay bất ngờ được UBND TP Hà Nội cho người mang máy móc đến ‘trùng tu’. Theo quan sát, đây chỉ là việc làm phá rối của phía chính quyền và công an nhằm mục đích ngăn cản không cho người dân tập trung tại khu vực tượng đài. Một vài viên gạch vụn được mang đến cưa khiến bụi bay mù mịt.

  Một thanh niên đến tham dự buổi lễ tưởng niệm bị an ninh thường phục
  bắt giữ và áp giải đưa đi đâu không rõ (Ảnh: CTV Danlambao)

  Ngay sau khi mọi người tập trung, lực lượng công an đã được huy động phá rối buổi lễ tưởng niệm. Lúc 09:10′, có tin nói rằng một thanh niên đã bị bắt đi.

  Đoàn người biểu tình sau khi di chuyển sang phía bờ hồ, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ nhưng vẫn bị công an bám sát, phá rối bằng dàn loa phóng thanh cực đại.

  Bất chấp sự phá rối của công an, đòa người tiếp tục tuần hành quanh khu vực bờ hồ.

  CTV Danlambao từ Hà Nội cho biết: Hai bạn trẻ tên Lê Đức HiềnNguyễn Thành Tiến (Facebook Tiến Từ Từ) đã bị an ninh, mật vụ đánh rất đau khi đến tham gia buổi Lễ Tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa. Lợi dụng lúc tình lộn xộn, công an đã lao đến đánh lén hai bạn trẻ này.

   

  Người dân tham gia lễ tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa
  bị công an phá rối bằng loa phóng thanh. (Video: CTV Danlambao)

   

   

   

   

  Trước chân tượng đài Lý Thái Tổ – ảnh CTV Danlambao

   

   

   

  Blogger Đào Tiến Thi – ảnh CTV DLB

   

   

   

  Hoàng Sa là của Việt Nam – ảnh CTV DLB

   

   

   

  Lan Lê và bạn Chấn Hưng – ảnh CTV DLB

   

   

   

   

   

  Hoa tưởng niệm gửi đến những chiến sỹ yêu nước đã vị quốc vong thân – ảnh CTV DLB

   

  Lực lượng côn an – đa phần mặc thường phục cũng “vũ như cẩn” theo truyền thống 16 vàng và 4 tốt đã tụ tập rất đông và bắt đầu lấy loa ra phá.

   

   

   

  ảnh CTV Danlambao
  Một thanh niên bị bắt lên xe

  Dân Làm Báo xin được dùng tấm hình trên để chấm dứt bài tường thuật này.

  Một thanh niên bị bắt lên xe!!!

  Lòng yêu nước bị bắt lên xe!!!

  40 năm, sau khi 74 chàng trai Việt Nam trong bộ áo trắng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh vì lòng yêu nước, để bảo vệ giang sơn, biển đảo dưới đại pháo của tàu Trung cộng thì ngày nay lòng yêu nước đã… bị bắt lên xe.

  Xuôi về miền Trung, lòng yêu nước của người dân với hy vọng được tham gia buổi lễ thắp nến tri ân hướng về Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa đứng ra tổ chức cũng đã bị hô biến bởi “lệnh trên” và chắc hẳn cũng bởi “lệnh bên”.

  19 tháng 1 năm 1974 – 19 tháng 1 năm 2014. Bốn mươi năm. Thời gian quá nửa đời người để ngay những người mù cũng phải sáng mắt để biết đâu là “chính” đâu là “ngụy”, đâu là người yêu nước, đâu là kẻ bán nước. Ngụy Văn Thà và 74 người lính Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa dù đã chết nhưng vẫn đang đồng hành rộn rã với những con tim yêu nước, với thế hệ đàn em trên con đường yêu nước, giữ nước và phát triển đất nước đầy gian nan bởi thù trong giặc ngoài này.

  1974 – 2014. Bốn mươi năm sau chợt vang vọng bên ta những câu thơ Trường Sa Hành của Thi sĩ Tô Thuỳ Yên mà Danlambao cho vào hình đầu của bài tường thuật. Bài thơ viết về những người mang nặng trong tim 4 chữ linh thiêng “Tổ Quốc Đại Dương” với 4 câu kết:

  San hô mọc tủa thêm cành nhánh
  Những nỗi niềm kia cũng mãn khai
  Thời gian kết đá mốc u tịch
  Ta lấy làm bia tưởng niệm Người.

  Xin cám ơn các bạn No-U FC Hà Nội đã thay mặt nhiều người khắc bia tưởng niệm 74 Người vào sáng hôm nay, đã gửi đến anh linh các tử sĩ quân lực VNCH lòng kính trọng và sự biết ơn qua buổi Lễ Tưởng Niệm 40 năm – ngày 74 Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân.

  Hình ảnh buổi lễ Tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa tại Hà Nội

  CTV Danlambao – Cựu chiến binh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cầm cành hoa cúc trắng khóc tưởng niệm 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974. Người lính năm xưa nay tóc đã bạc không kìm được nỗi uất nghẹn và sự căm phẫn trước lối hành xử hèn hạ của nhà cầm quyền khi huy động công an đàn áp, phá rối buổi tưởng niệm.

  Tuổi trẻ Việt Nam tri ân 74 chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa 1974
  Không bao giờ quên…
  Đúng 08 giờ 30 phút, đông đảo người dân bắt đầu tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ

   

  Trên tay mỗi người là một cành hoa tưởng niệm
  Nhiều biểu ngữ được giương lên

  Lực lượng côn an mang theo loa phóng thanh lập tức được huy động để phá rối
  Giữa thủ đô Hà Nội, lần đầu tiên hình ảnh
  cố Thiếu tá Việt Nam Cộng Hòa Ngụy Văn Thà được giương cao đầy trân trọng
  “Tổ Quốc ghi công – Đời đời nhớ anh anh hùng Ngụy Văn Thà và đồng đội”
  Buổi tưởng niệm mau chóng bị côn an huy động lực lượng nhằm can thiệp, phá rối
  Lấy lý do ‘trùng tu’ tượng đài, công an dồn ép, xua đuổi
  đoàn người tưởng niệm rời khỏi khu vực tượng Lý Thái Tổ.
  Trong lúc lộn xộn, có 2 thanh niên trẻ bị đánh rất đâu,
  2 người khác bị bắt đưa đi đâu không rõ.

   

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s