Nhờ con trẻ

Chào các bạn,

Mẹ Chiếu địu con nhỏ cùng với bé gái sáu tuổi tên Chiếu đến nhà mình xin thuốc. Mẹ Chiếu xin thuốc cho em Jung ba tháng tuổi đang ho và sốt. Lấy thuốc cho em Jung xong, mình hỏi: “Em Chiếu muốn uống thuốc hay ăn kẹo?” “Muốn kẹo!”. Mình đưa cho em Chiếu hai cây kẹo mút, em cầm và cảm ơn Yăh.

Nhìn em Chiếu rất nhanh nhẹn nên mình hỏi: “Trong nhà, em Chiếu thương ai nhất nhà?”

Em Chiếu chỉ tay qua mẹ Chiếu và nói thương mẹ Chiếu.

“Vậy em Chiếu có thương bố Chiếu không?”

Em Chiếu lắc đầu!

Mình hỏi: “Thương mẹ Chiếu mà không thương bố Chiếu à?”

“Không thương! Bố Chiếu đánh!”

Mình nhìn mẹ Chiếu, mẹ Chiếu hiểu ý nên nói: “Em Chiếu lớn nhất nhà nên thỉnh thoảng bố Chiếu đưa cái chai qua quán bà Tiến mua rượu. Từ nhà mẹ Chiếu đến quán bà Tiến cũng không xa lắm, hơn nữa trẻ con trong Buôn Làng vẫn thường đi chơi từ nhà này sang nhà khác, có khi đi ra lội ruộng chơi rất xa nên chuyện nhờ em Chiếu đi ra quán bà Tiến mua rượu cho bố Chiếu từ trước vẫn tốt, cho đến hôm em A Thinh, em trai kế em Chiếu đòi đi theo.

Gia đình bố mẹ Chiếu còn trẻ, có bốn người con, một em Chiếu lớn nhất là con gái sáu tuổi còn lại ba người con trai. Bố Chiếu thỉnh thoảng sau một ngày đi làm về có uống một hoặc hai ly rượu nhỏ, chứ không thuộc vào hàng say xỉn, và người được bố Chiếu luôn luôn sai qua quán mua rượu là em Chiếu, con gái lớn trong nhà.

Tối hôm đó có bố Hrê qua nhà bố mẹ Chiếu chơi. Có bạn đến chơi nên bố Chiếu lấy chai vẫn mua rượu ra nhờ em Chiếu qua quán bà Tiến mua rượu. Mẹ Chiếu đưa tiền em Chiếu cầm chai đi, người em trai bốn tuổi là em Thinh đang đứng gần đó đòi đi theo, hai chị em cùng đi. Bố Chiếu ở nhà nói chuyện với bố Hrê được một lúc thấy hai chị em về, và em Thinh vừa khóc to vừa ho sặc sụa, người nồng nặc mùi rượu. Nhìn chai rượu em Chiếu cầm trong tay không còn giọt nào! Trong khi đó em Thinh không ngớt ho sặc sụa, đang được mẹ dỗ nhưng em Thinh không hết khóc!

Bố Chiếu hỏi ra mới biết: Hai chị em mua rượu gần về đến nhà, em Thinh đòi uống rượu. Lúc đầu em Chiếu không cho, em Thinh khóc và cầm chai rượu giằng đòi uống cho bằng được. Thấy như vậy em Chiếu nói em Thinh đứng lại há miệng ra em Chiếu đổ cho một chút, nhưng vì tay yếu vừa giơ lên là nó chảy ào luôn, không biết vào miệng em Thinh nhiều hay ít, chỉ thấy em Thinh ho sặc sụa và không còn rượu trong chai! Vậy là bố Chiếu đánh em Chiếu mấy roi! Và em Chiếu giận bố Chiếu từ hôm đó đến hôm nay!

Chuyện xảy ra như vậy nhưng mẹ Chiếu thấy mừng, vì tối hôm đó bố Chiếu nói với mẹ Chiếu: Từ lâu nay mình sai con còn nhỏ làm một chuyện nguy hiểm mà mình không hề nghĩ đến, cũng may hôm nay xảy ra không thôi sau này, mỗi lần đi mua rượu, con mình mỗi ngày nếm một chút lâu dần không biết sẽ xảy ra chuyện gì! Cũng kể từ hôm đó bố Chiếu không còn nói em Chiếu đi mua rượu bao giờ nữa!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhờ con trẻ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s